Sinh viên IUH xuất sắc giành huy chương tại Cuộc thi tay nghề thế giới 2017

Sau 4 ngày tranh tài căng thẳng, cuộc thi tay nghề thế giới lần thứ 44 được tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, đã kết thúc. Kỳ thi này là năm có đông thí sinh tham dự nhất. 6/12 thí sinh của đoàn Việt Nam đã giành được giải thưởng. Quốc kỳ Việt Nam đã tung bay với các cường quốc năm châu trong Lễ trao giải Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Nhà thi đấu Thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Nghề giành được huy chương duy nhất của đoàn Việt Nam tại kỳ thi tay nghề thế giới 2017 là nghề giải pháp công nghệ thông tin của thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước, là Sinh viên trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra đoàn Việt Nam còn giành được 5 chứng chỉ nghề xuất sắc thuộc về các nghề: thiết kế cơ khí CAD, điều khiển công nghiệp, xây gạch, lắp đặt điện và nấu ăn.

Nguyễn Bá Phước được lựa chọn từ Hội thi tay nghề Quốc gia Việt Nam, sau đó được gửi đi đào tạo tại Trung tâm đào tạo Tay nghề Thế giới Samsung từ tháng 7/2016 – 9/2017.

day_nghe

Trong suốt quá trình học tập tại Hàn Quốc, Nguyễn Bá Phước đã được đào tạo một cách có hệ thống theo từng giai đoạn với các huấn luyện viên đã từng đoạt huy chương tại các kỳ thi tay nghề thế giới. Phước không chỉ được huấn luyện các kỹ năng chung như lập kế hoạch – làm bài tập – phân tích vấn đề – kiểm tra đầu cuối, mà còn được rèn luyện các kỹ năng đa dạng rất cần khác tại kỳ thi thực tế. Hiện tại, Phước đang làm việc tại bộ phận Nghiên cứu & Phát triển của nhà máy Công ty Điện tử Samsung Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển phần mềm di động Samsung Việt Nam.

Đây đã lần thứ hai Việt Nam giành Huy chương Đồng, sau kỳ thi vào năm 2015. Và năm 2015 đó, cũng là thí sinh Nguyễn Duy Thanh – sinh viên IUH xuất sắc nhận được huy chương. Cùng xem phỏng vấn nhanh bạn Bá Phước nhé:

Vừa trở về từ Hàn Quốc sau khi trải qua kỳ huấn luyện 15 tháng tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Olympic Samsung, Trần Nguyễn Bá Phước (sinh viên năm 3, ĐH Công nghiệp TPHCM), dự thi nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin tỏ ra khá tự tin và thoải mái.

Bá Phước sinh năm 1995, đáng lẽ ra trường từ năm trước nhưng “dính” với cuộc thi nghề nên tạm hoãn việc học. Năm 2015, Bá Phước đoạt giải nhất cuộc thi nghề quốc gia nên gửi sang Hàn Quốc tham gia khóa huấn luyện do Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam tài trợ để chuẩn bị cho Kỳ thi nghề thế giới 2017.

Chia sẻ về khoảng thời gian học tập tại Hàn Quốc, Phước không giấu vẻ hào hứng: “Từ nhỏ em đã mê máy tính, thấy máy tính có chút vấn đề là lên mạng hỏi “bác sĩ Google” triệu chứng, cách sửa rồi đem ra sửa, bao nhiêu lần sửa là bấy nhiêu lần bố mẹ mua máy tính mới. Cho nên khi sang Trung tâm Đào tạo kỹ năng Olympic Samsung, em sung sướng vô cùng”.

Tuy nhiên, để có thể tự tin nói câu “em sung sướng vô cùng”, với Bá Phước đó là cả một hành trình. Khi sang đó, ngoài bất đồng về ngôn ngữ, thời tiết, đồ ăn, Phước thật sự bị ngợp bởi không khí, tính kỷ luật, tinh thần làm việc ở đó.

thi_sinh_nguyen_ba_phuoc_lam_bai_thi_tai_adu_dhabi_sana

“Bên Hàn Quốc cũng có một bạn cùng thi nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, bạn ấy đã được huấn luyện trước đó nên bạn ấy khá rành. Em vào sau, khi thầy đưa đề bài, em gần như mù tịt. Tuy nhiên, các thầy ở trung tâm nhiệt tình, chỉ dẫn tỉ mỉ, chỉ một tháng em đã bắt nhịp được và bây giờ khá tự tin” – Phước chia sẻ.

Trước Bá Phước, tại cuộc thi tay nghề lần thứ 43 diễn ra từ 5-16.8.2015 tại Brazil, Nguyễn Duy Thanh, vốn là sinh viên của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng từng tham gia khóa đào tạo tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Olympic Samsung, đã xuất sắc đoạt Huy chương Đồng – đây là thành tích cao nhất và là huy chương đầu tiên của Việt Nam tại cuộc thi tay nghề thế giới, hỏi Phước có áp lực trước đàn anh?

tnghe2015_01

Phước mỉm cười: “Em sẽ nỗ lực hết sức để có kết quả tốt nhất, còn áp lực thì cũng có, tuy nhiên với em kỳ thi là dịp để rèn luyện, thử thách chính bản thân mình. Chiến thắng lớn nhất ở cuộc thi chính là chiến thắng bản thân”.

Trường hợp Bá Phước hay Nguyễn Duy Thanh được sang Hàn Quốc để tham gia khóa huấn luyện trước kỳ thi tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Olympic Samsung là kết quả của chủ trương xã hội hóa công tác huấn luyện và tham dự kỳ thi. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với các bộ, ngành, các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc huấn luyện thí sinh, tổ chức tham dự kỳ thi nhằm mục đích để thí sinh có thể tiếp cận với công nghệ hiện đại theo yêu cầu của đề thi, được trực tiếp cọ sát với thí sinh dự thi của nước mạnh thường đoạt huy chương vàng hoặc giải cao những kỳ thi trước, đặc biệt là tranh thủ kinh nghiệm, trình độ của chuyên gia, cựu tuyển thủ nước ngoài trong công tác huấn luyện thí sinh Việt Nam ở một số nghề. Sự đổi mới này sẽ tăng sức mạnh cho đoàn Việt Nam nhằm mục đích có thể đoạt huy chương lần đầu tiên tại đấu trường kỹ năng – công nghệ đỉnh cao của thế giới.

Qua sự hợp tác trên, Việt Nam năm nay có 4 nghề được tài trợ toàn bộ gồm: Cty TNHH Denso Việt Nam của Nhật Bản tài trợ nghề Phay CNC và nghề Điều khiển công nghiệp, trong đó thí sinh, chuyên gia và phiên dịch nghề Phay CNC được đào tạo 1 tháng tại Đức; Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam của Hàn Quốc tài trợ nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin và nghề Kỹ thuật cơ khí CAD: Thí sinh của 2 nghề này được huấn luyện tại Hàn Quốc từ năm 2016 và được lựa chọn từ Kỳ thi tay nghề quốc gia năm đó. 2 chuyên gia và 2 phiên dịch của 2 nghề này được tập huấn 1 tháng tại Hàn Quốc.

22528626_10159587541430220_1989941635518378075_o

Thông tin từ Bộ LĐTBXH, Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 với 51 nghề (49 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn), với 1.258 thí sinh dự thi đến từ 58 quốc gia, vùng lãnh thổ. Năm nay, đoàn Việt Nam có 13 thí sinh dự thi ở 12 nghề (có một nghề thi đồng đội), gồm: Cơ điện tử (thi đồng đội), lắp cáp mạng thông tin, điện tử, nấu ăn, lắp đặt đường ống nước, xây gạch, lắp đặt điện, công nghệ ôtô, phay CNC, điều khiển công nghiệp, thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, giải pháp phần mềm CNTT. Đoàn Việt Nam đã tham dự 5 lần Kỳ thi tay nghề thế giới (từ 2007 đến nay), đạt 24 chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc. Tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43, lần đầu tiên đoàn Việt Nam có thí sinh đoạt Huy chương Đồng nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin.

(tổng hợp).