Sinh viên và những món quà Tết 2018 giản dị mà ấm lòng

Học kỳ đầu tiên nơi thị thành, xa ụ rơm êm của mẹ, xa tiếng gà gáy sáng, những bạn sinh viên xa nhà lại mong ngóng đến Tết để mang những món quà đầy ắp yêu thương về với cha mẹ.
Niềm háo hức mong Tết có thể thấy trên mọi nẻo đường. Nhưng có lẽ dễ thương nhất vẫn là những góc nhỏ trong ký túc xá sinh viên, khi các sạp tạp hóa bắt đầu chất cao ngút quà bánh biếu Tết.
pepsi_efdx
Tháng 12 là thời điểm sinh viên vừa ôn thi học kỳ I vừa túi bụi làm thêm. Tối về đến ký túc xá, nhiều bạn bụng đói mà tim cứ nhói lên cảm giác nhớ nhà, khi các phòng khác cứ rộn ràng những bài hát về xuân, về Tết.

Từ khoảng thời gian ấy đến giáp Tết, ký túc xá bỗng vui như trẩy hội. Các bạn gái khéo tay sẽ trang trí đủ hình hoa mai, hoa đào trước cửa. Dãy phòng nam tuy ít tươm tất hơn nhưng nhìn chung, ai cũng tranh thủ giờ rảnh hí húi dọn dẹp góc nhỏ của mình cho đỡ bừa bộn, gói ghém sẵn sàng từng túi quà nho nhỏ, mong chờ ngày mang về nhà.

Sinh vien va nhung mon qua Tet gian di ma am long hinh anh 1

Ai cũng tranh thủ gói ghém hành trang chuẩn bị về nhà.
Cụm từ “quà về quê” với sinh viên thật thân thương. Đó đơn giản là một hộp bánh K biếu ông bà, một hộp AFC giòn rụm dành cho cha, mấy gói bánh C mẹ cứ khen ít ngọt dễ ăn, rồi hai ba túi kẹo KK cho mấy đứa em và trẻ con hàng xóm. Chút quà vậy mà lại mang đầy ắp sự nâng niu.

Sinh vien va nhung mon qua Tet gian di ma am long hinh anh 2
Sinh viên xa nhà, rộn ràng nhất là ngày cuối năm, háo hức chuẩn bị hành trang về quê.
Đến khoảng thời gian này, bữa cơm nào cũng nghe mấy đứa bạn hỏi nhau “Chừng nào thi xong?”, “Chừng nào về?”, “Mang quà gì về?”, “Mua bánh Tết chưa?”, “Mua vé xe chưa?”. Sinh viên trong ký túc xá ít ai rủng rỉnh tiền, nhưng tình thương mến thương thì luôn “đầy tim”.

Nếu gặp cô em sinh viên năm nhất với hoàn cảnh khó khăn, chỉ đủ tiền mua vé xe về quê, các chị khóa trên sẵn sàng hào phóng: “Chiều qua phòng chị, chị gửi tặng em hộp bánh này ngon lắm. Đi học xa, cái Tết đầu tiên thành sinh viên về ăn Tết cũng phải có chút quà chứ. Một hộp bánh sẽ làm cả nhà em vui”.

Với nhiều bạn sinh viên, nhiệm vụ duy nhất của họ thời cấp 3 là học. Học xong thì chạy đi kiếm mấy đứa bạn chơi. Mọi việc trong nhà, kể cả thời điểm tất bật nhất là giáp Tết, cha mẹ sẽ lo hết thảy. Sáng mùng một thức dậy chỉ việc diện áo mới mẹ là sẵn, đi chúc Tết rồi nhận lì xì “nặng trĩu” từ cha mẹ và cô dì chú bác, sau đó theo đám bạn thân tung tăng đi chơi. Đến khi đi học xa, tự xoay xở hết mọi thứ, từ chuyện giặt áo quần đến thức dậy không có người gọi, nhiều người mới biết nhớ nhà và ngóng chờ cái-gọi-là “về nhà ăn Tết”.
xetet_pqgz
Một học kỳ xa nhà, sinh viên năm nhất lớn hơn nhiều lắm. Đó là một học kỳ của tự lập, tự lo toan và lớn khôn. Tết cũng là lần đầu tiên sinh viên năm nhất ngồi ngẫm lại xem từng thành viên trong nhà thích những gì. Có lẽ một hộp bánh quy bơ LU hương vị Pháp sẽ là quà tặng thích hợp để cháu thắp nén nhang “khoe” với ông bà: “Cháu tự làm thêm”.

Zing.vn