Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định ghi nhận 11 người tử vong, nhiều nạn nhân mất tích… sau khi bị bão Damrey quét qua.
Vì sao Damrey gây hậu quả nghiêm trọng?
Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (nguyên Phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ) cho biết, Damrey là một cơn mạnh và đặc biệt. Khi đi vào biển Đông, bão được tiếp thêm năng lượng nên mạnh thêm. Đồng thời, đây là cơn bão có tốc độ đi khá nhanh, trong khi thời gian suy yếu lại chậm, giảm cấp gió từ từ nên thời gian hoành hành trên đất liền nhiều hơn các cơn bão khác.
“Bão đang ở các tỉnh Tây Nguyên, sắp di chuyển sang Campuchia. Gió đã giảm xuống cấp 8 nhưng vẫn giật cấp 10. Trong vài ngày tới thời tiết các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục xấu do hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh phía Bắc đang tràn xuống mạnh”, bà Lan nói.
bao-2-1639-1509782043_600x0
Chuyên gia khí tượng khác cho rằng, bão Damrey gây thiệt hại nặng do:
– Bão được cộng hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống khiến nó tăng cấp khi gần bờ, tăng thêm 2 cấp (từ cấp 10 lên cấp 12) trong vòng 6 tiếng. Thậm chí khi vào đất liền, một số nơi có gió mạnh cấp 13.
– Bão mạnh ngoài sức gió mạnh thì phạm vi ảnh hưởng rất rộng, vùng ảnh hưởng gồm mưa, gió mạnh suốt từ Đà Nẵng tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.
– Khu vực bị ảnh hưởng tập trung nhiều dân cư, có số lượng phương tiện đánh bắt rất nhiều (Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa)…
– Người dân ở khu vực này vẫn còn tâm lý chủ quan, hoặc cho rằng bão khó có thể vào Nha Trang, Cam Ranh vì đã có vịnh che chắn nên không chủ động ứng phó bão.
bao-12-5-6015-1509781421_600x0
Trực tiếp chỉ đạo đối phó bão Damrey ở huyện Vạn Ninh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Duy Bắc cho biết: “Thiệt hại vật chất chưa thể thống kê, song riêng huyện Vạn Ninh đã có 3 người chết, 5 người bị thương; hàng chục nghìn ngôi nhà và hầu hết trường học bị tốc mái, cây gãy đổ khắp nơi. Đây là địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất”.
Thị xã Ninh Hòa xác nhận có 2 người tử vong do sập nhà, 2 người mất tích. Trước đó, cháu bé ở Nha Trang và một người khác Cam Ranh cũng thiệt mạng vì bão.
Tỉnh Phú Yên ghi nhận 2 người tử vong và nhiều người mất tích vì bão. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đang thị sát tỉnh này, sau khi làm việc ở Khánh Hòa.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho hay, địa phương không phải là khu vực bão đi qua, song thiệt hại là rất lớn. “Hai người chết; 6 tàu bị chìm, trong đó đa số là tàu của tỉnh bạn vào Bình Định trú bão thì bị sóng đánh chìm, hiện đã cứu được 35 người…”, ông nói.
bao-12-khanh-hoa-9849-15097765-1763-7689-1509777336_600x0
Bão đã quét qua Lâm Đồng, khiến các huyện Lạc Dương, Đơn Dương và TP Đà Lạt mưa rất lớn, gió giật mạnh khiến nhiều cây đổ rạp, nhà tốc mái… Một số nhà xe từ chối vận chuyển khách từ Đà Lạt đi Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) tránh nguy hiểm.
Ông Phan Công Ngôn, Chi cục trưởng thủy lợi tỉnh Lâm Đồng cho biết, các hồ thủy điện của tỉnh đã xả lũ với lưu lượng 75 m3 mỗi giây. Trước diễn biến phức tạp của bão đang ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ, ngành thủy lợi Lâm Đồng cảnh báo mưa lớn có thể gây lũ quét đột đột tại các sông suối, vùng trũng thấp, cảnh báo người dân không ra ngoài nếu không thực sự cần thiết.
Ngày 4/11, tại phường Phước Hòa, TP Tuy Hòa, Phú Yên diễn ra một đám cưới đặc biệt giữa anh Trần Phước Toản và chị Lâm Phước Hà, cùng 25 tuổi. Do đã định ngày cưới từ lâu, không thể hoãn lại nên họ quyết định tổ chức đám cưới trong ngày mưa bão.
Thời tiết không thuận lợi, nhưng hai bên gia đình đều chấp thuận và vui vẻ trong đám cưới của hai con. Rạp cưới bị gió cuốn sập, hàng chục khách phải chui vào trong nhà ăn tiệc.
Mưa bão nên cũng ít khách đến, nhưng những người có mặt để chung vui cùng gia đình đôi bên đều vui vẻ và cho rằng, đây là đôi “vượt qua giông bão”.
cuoi-1-2438-1509773877_600x0
Tâm bão ở trên đất liền các tỉnh Khánh Hòa – Đăk Lăk – Lâm Đồng lúc 10h. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đạt 100 km/h (cấp 10), giật cấp 12.
Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 15-20 km/h đi sâu vào đất liền, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Đến 22h, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền khu vực Campuchia. Sức gió mạnh nhất gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh 50 km/h.
Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão Damrey vào đất liền Phú Yên – Khánh Hoà như dự báo ban đầu về thời gian đổ bộ cũng như cường độ gió. Đây là cơn bão khá mạnh, hoành hành 6 tiếng trên đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ trước khi đi sang khu vực Campuchia và suy yếu dần.
Do ảnh hưởng của bão, ở An Nhơn (Bình Định), Tuy Hòa (Phú Yên), Ninh Hòa và Nha Trang (Khánh Hòa) gió đang giật trên 100 km/h; Đà Lạt, Liên Khương (Lâm Đồng) nhẹ hơn. Tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận đang có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-300 mm.
Cơ quan chức năng cũng cảnh báo nguy cơ lũ quét, mất an toàn hồ chứa các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa, đặc biệt là tỉnh Khánh Hòa.
Hàng loạt chuyến bay bị hủy
Vietnam Airlines sáng nay thông báo hủy thêm 14 chuyến bay đến các sân bay Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột, Chu Lai, Đà Lạt do bão Damrey. Vietjet cũng thông báo ngừng khai thác 22 chuyến bay đi và đến các sân bay khu vực miền Trung bao gồm sân bay Đà Nẵng, Chu Lai, Quy Nhơn, Tuy Hoà, Cam Ranh, Đà Lạt trong ngày 4/11. Ngoài ra, nhiều chuyến bay khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.
…. tiếp tục cập nhật …

Loading...