Thời gian gần đây, những vụ lộ clip nóng hay phát tán những hình ảnh tình cảm thái quá của các cặp đôi nơi công cộng đã khiến dư luận lắc đầu ngán ngẩm. Những hình ảnh này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống của giới trẻ hiện nay.

Không nên thể hiện tình cảm thái quá

Loading...

Hình ảnh đôi nam nữ đang thân mật quá mức trong rạp chiếu phim và hình ảnh đôi bạn trẻ “diễn cảnh nóng” trong quán trà sữa những ngày qua đã thu hút nhiều luồng ý kiến tranh cãi và bức xúc từ cư dân mạng. Đa số mọi người đều phê phán cách thể hiện tình cảm thái quá đó, nhưng cũng có một nhóm người, đặc biệt là các bạn trẻ, cho rằng chuyện quan hệ tình cảm là quyền của mỗi người, người ta muốn thể hiện ở đâu hay ở mức độ nào là quyền của họ.

Để có cái nhìn đa chiều, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với PGS.TS Phạm Ngọc Trung – giảng viên cao cấp học viện Báo chí tuyên truyền – học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Nói về tình cảm yêu đương của giới trẻ, PGS.TS Phạm Ngọc Trung cho rằng: “Có thể nói, văn hóa ứng xử nơi công cộng có những tiêu chí rất rõ ràng, mọi người thường tôn trọng nội quy chung. Nhưng hiện giờ, theo quan niệm mới, nhất là từ khi du nhập lối sống phương Tây thì không gian văn hóa công cộng dường như đang bị lệch hướng. Tuy nhiên, phương Tây họ văn minh, thể hiện tình cảm ở một chừng mực nhất định như cầm tay, tặng nhau một cái ôm, một nụ hôn. Nhưng, một số người trẻ Việt không hiểu điều đó lại thể hiện tình cảm một cách quá mức, chính điều đó dẫn đến sự hiểu lầm giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại ở nơi đông người hiện nay”.

Cũng theo TS. Phạm Ngọc Trung, việc thể hiện tình cảm của các bạn trẻ khi yêu là hoàn toàn bình thường nhưng vấn đề ở đây là cách thể hiện tình cảm đó trong từng không gian khác nhau nên dừng ở mức độ nào và nên thể hiện như thế nào cho phù hợp. Bởi vì chính quá trình chúng ta chuyển đổi từ văn minh nông nghiệp sang văn minh công nghiệp, từ lối sống nông thôn sang lối sống đô thị và đặc biệt là nước ta đang có sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống với văn hóa hiện đại thì sẽ dẫn đến nhiều luồng quan điểm trái chiều giữa các nhóm cộng đồng cư dân khác nhau trong xã hội. Sẽ rất nguy hiểm nếu như những hình ảnh tình cảm quá đà còn tồn tại bởi nó sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy khác, đặc biệt là tác động rất xấu tới thế hệ trẻ. Hãy thử nghĩ xem, một đất nước sẽ thế nào nếu một bộ phận lớn người dân có những suy nghĩ, hành động không đúng với thuần phong mỹ tục?

Lời khuyên đến các bạn trẻ

PGS.TS Phạm Ngọc Trung chia sẻ: “Các bạn trẻ hãy tập trung trí tuệ và sức mạnh của mình vào những việc có ích, cố gắng làm những điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội. Không nên có những hành vi, lời nói, cử chỉ, hành động mang tính chất bột phát, dại dột làm mất đi hình ảnh của bản thân cũng như vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức. Điều này sẽ ảnh hưởng đến bước phát triển của cá nhân mình, đồng thời làm xấu đi hình ảnh của thế hệ trẻ Việt Nam, như thế sẽ mất thời cơ vì thanh niên, tuổi trẻ chỉ có 1 giai đoạn rất ngắn để phấn đấu mà mình cứ sa đà vào những chuyện linh tinh, vô bổ như vậy thì thật sự đáng thất vọng. Hãy khôn ngoan, hướng trí tuệ, sức lực của mình vào việc có ích không nên a dua, không theo đám đông làm ảnh hưởng không tốt đến sự nghiệp của mình, đó là điều rất đáng tiếc.

TS. Ngọc Trung cũng đưa ra lời khuyên đến các bậc làm cha làm mẹ, cần phải gặp gỡ, tìm hiểu nguyên nhân và định hướng cho trẻ. Từ đó, nắm bắt tính cách, tâm lý của con. Dành thời gian tâm sự, trò chuyện gần gũi như người bạn để giúp con điều chỉnh hành vi phù hợp, không vội suy diễn quá mức khiến trẻ dễ bị tổn thương. Qua đó, các em sẽ tự điều chỉnh hành vi và lối sống của mình.

Ngoài ra, những người trẻ cũng nên kiểm soát bản năng và bản thân để tránh những “cảnh nóng”, gây ảnh hưởng đến người xung quanh, cần thiết phải đặt sự văn minh, chuẩn mực văn hóa ngoài xã hội lên trên bản năng ham muốn của mình.

Theo nguoiduatin.vn

Loading...