Khi thuỷ điện xả lũ theo dự kiến, Quảng Nam sẽ đứng trước nguy cơ lụt lịch sử, vượt cả mức năm 2009.

Cơn bão số 9 mang tên Molave được dự báo mạnh nhất năm nay đã quét qua các tỉnh miền Trung, khiến nơi đây chịu nhiều tổn thất nặng nề.

Loading...

Bão chồng bão khiến mực nước tại các sông dâng cao, thuỷ điện các tỉnh miền Trung phải chuẩn bị xả lũ

Hội An ngập úng sau khi cơn bão số 9 quét qua. (Ảnh: Zing)

Nguy cơ ngập trên mức lịch sử năm 2009

Sau khi cơn bão số 9 quét qua, chiều ngày 28/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lũ trên sông Vu Gia (Quảng Nam) dâng lên một cách nhanh chóng. Theo đó, lúc 16h cùng ngày mực nước vào khoảng 7,55m – dưới báo động 2 là 0,25m. Dự báo trong thời gian tới, lũ tại dòng sông này sẽ lên trên báo động 3 đến 0,43m.

Thành phố Hội An chìm trong biển nước lũ. (Ảnh: Zing)

Cũng trong ngày 28/10, Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Mi thông báo tăng lưu lượng xả tràn lần 2. Trước đó, thuỷ điện này đã đang xả 5.100m3 nước/s xuống hạ du, vì vậy sau khi tăng, lưu lượng xả lên đến 11.400m3/s.

Trong trường hợp Thuỷ điện Đăk Mi xả 11.400m3/s như mức dự kiến, Quảng Nam phải đứng trước nguy cơ ngập lịch sử, vượt mức lũ năm 2009 là 0,43m – năm nước ta phải chịu thiệt hại khoảng 1 tỷ USD do mưa lũ. Hiện tại, dự báo trong 6 đến 12 giờ tới, mực nước trên sông Vu Gia có thể tăng lên 10,3m – trên báo động 3 là 1,3m.

Thủy điện xả lũ có thể khiến Quảng Nam vượt mức lũ lịch sử năm 2009. (Ảnh: S.X)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng đưa ra lời cảnh báo đối với các huyện Nam Giang, Đại Lộc, Duy Xuyên, TP. Hội An và TP. Đà Nẵng sẽ bị ngập sâu ở vùng trũng thấp, thậm chí sạt lở. Thời tiết vào ngày 28 – 29/10 mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 400mm.

Villa, khách sạn Quảng Nam cho dân trú miễn phí

Đứng trước khó khăn, thiệt hại lớn do mưa lũ, tình người, tình đồng bào dân tộc vẫn luôn được lan toả. Theo Tuổi Trẻ đưa tin, ngay khi Hội An bắt đầu mưa to gió lớn từ đêm ngày 27 đến sáng ngày 28/10, hai căn villa của ông Đỗ Xuân Thảo làm chủ là nơi sơ tán và trú bão của 120 người.

Không chỉ ông Thảo, nhiều khách sạn, villa khác tại địa phương cũng sẵn sàng cho bà con trú bão trong những ngày tới. Không chỉ là nơi dừng chân, họ còn chuẩn bị nhiều đồ ăn, thức uống, cẩn thận chia từng suất để tiện đem cho từng người.

Người dân đến tránh bão tại villa của ông Thảo. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhân viên tận tình trao đồ ăn miễn phí. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Dù đứng trước sự khắc nghiệt của thiên tai, người dân nơi đây vẫn luôn đùm bọc, sẻ chia với nhau. Mong rằng mưa lũ sớm qua đi để họ sớm trở về cuộc sống thường nhật.

Nguồn https://www.yan.vn/thuy-dien-xa-lu-da-nang-va-hoi-an-co-nguy-co-ngap-sau-246864.html

Loading...