Geoglyph là một loại hình vẽ khổng lồ trên mặt đất và vốn là một trong những bí ẩn của khảo cổ học. Mới đây nhất, trong sa mạc Nazca nổi tiếng, các nhà khảo cổ đã tìm ra một hình vẽ cổ đại khổng lồ về một con mèo dài 37m

Geoglyph là một loại hình vẽ khổng lồ trên mặt đất và vốn là một trong những bí ẩn khảo cổ học chưa có lời giải lớn nhất do số lượng và kích thước của chúng. Họ đặt tiền đề cho nghi vẫn là các hình vẽ này được tạo ra do nghi lễ thiên văn. Chúng cũng có thể có chức năng trong các nghi lễ và được dùng làm quà tặng cho các vị thần.

Loading...

Trong nhiều năm qua, các nhà khảo cổ học vẫn luôn tìm kiếm rất nhiều những bức geoglyph còn xót lại trong quá trình tiến hóa của loài người. Tháng 11 năm ngoái, các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra 140 geoglyph ở sa mạc Nazca.

Hình vẽ cổ đại khổng lồ về một con mèo

Mới đây nhất, trong sa mạc Nazca nổi tiếng, các nhà khảo cổ đã tìm ra một hình vẽ cổ đại khổng lồ về một con mèo. Hình vẽ này được ước tính nằm trong sa mạc hơn 2.000 năm với chiều dài 37 m. Họ giải thích rằng: “Chúng tôi biết như vậy nhờ việc so sánh các biểu tượng. Những hình như chim, mèo và người tương tự thường xuất hiện vào nền văn hóa Paracas, kéo dài từ năm 500 trước công nguyên đến năm 200 sau công nguyên”.

Tuy nhiên, bức geoglyph này đang dần biến мấᴛ do nằm “trên một ngọn đồi có độ dốc lớn và chịu tác động của xói mòn tự nhiên”. Vì vậy trong tuần qua, Bộ Văn hóa Pᴇгυ tuyên bố: đã cho thực hiện công tác dọn dẹp và bảo tồn để các đường nét của con mèo với thân nghiêng, đầu hướng về phía trước mới sắc nét hơn.

Bức geoglyph này đang dần biến мấᴛ

Nhà khảo cổ Isla có chia sẻ thêm rằng, không phải ngay lập tức có thể tìm ra hình vẽ này mà những hình mới này đã được kįếм nhiều năm qua và nhờ vào sự cải tiến của công nghệ hiện đại họ có thể thay thế những bức ảnh chụp từ trên không hoặc ảnh từ máy bay, bằng những bức ảnh từ máy bay không người lái ở độ cao rất thấp giúp hình ảnh rõ rang và sắc nét hơn.

Sự cải tiến của công nghệ hiện đại giúp đỡ quá trình tìm kįếм

Đây thực sự là một kiến thức khảo cổ học thú vị cần được tiếp tục xây dựng và tiến hành bảo tồn.

Nguồn: KSC

Loading...