Mỗi lần đi thiện nguyện, chứng kiến tận mắt những học sinh nghèo miền núi khó khăn chân trần đi bộ, lội nước, leo đèo, đến trường, một nhóm cô giáo ở Hà Tĩnh lại đưa lên Facebook để xin xe đạp cũ về sửa chữa, tặng cho các em.

Sau gần 1 tháng vận động thông qua Facebook, nhóm giáo viên tiểu học thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã gom được 14 chiếc xe cũ, thuê sửa chữa, làm mới đưa lên miền núi để trao cho học sinh nghèo trong tỉnh.

Chia sẻ xung quanh câu chuyện này, cô Đậu Thị An, giáo viên Trường Tiểu học Đại Nài (người có ý tưởng quyên góp xe đạp cũ tặng học sinh) cho biết: “Việc kêu gọi ủng hộ xe đạp cũ cho học sinh nghèo miền núi cũng xuất phát từ tấm lòng, từ những lần chứng kiến nhiều học sinh chân đất, đi bộ từ 3 – 5 km đến trường, lầm lụi, vất vả. Chúng tôi, nhóm 7 người đều là những Tổng phụ trách Đội ở các trường trong địa bàn thành phố kết nối lại với nhau và đặt tên nhóm là Khăn Hồng, rồi lập một tài khoản Facebook đăng đàn kêu gọi ủng hộ xe đạp cũ”.

“Nói là nhóm cho có tổ chức nhưng thực ra chúng tôi là những giáo viên nữ hay chơi với nhau, cùng đi làm thiện nguyện nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, thấu hiểu được nỗi cực khổ của học sinh nơi đây. Đa số các em HS vùng núi Hương Khê, Vũ Quang còn đi bộ từ tờ mờ sáng đến trường, chiều tối mới về. Để thiết thực, nhóm nghĩ đến việc phải tặng món quà gì mang tính lâu bền, phục vụ chính các em” – cô An cho hay.

Theo cô An, những năm trước các cô thường lên các xã Hương Lâm, Hương Liên (huyện Hương Khê) để trao quà như chăn ấm, quần áo, sách vở, tiền bạc nhưng đó là việc thường niên. Còn lần này nhóm nghĩ ra ý tưởng tặng xe đạp. Nếu ủng hộ xe đạp mới thì cần rất nhiều tiền, nhưng quyên góp xe đạp cũ thì sẽ dễ dàng hơn.

“Nói thật, khi nhóm nghĩ ra việc tặng xe đạp cũ, chúng tôi cũng đã khảo sát nhiều ý kiến. Thực tế, bạn bè tôi, nhiều gia đình xe đạp vứt đó cho sét gỉ mà không ai đi, trong khi các em học sinh vùng núi lại ao ước có chiếc xe đến trường. Chúng tôi nghĩ phải làm một việc gì đó thật ý nghĩa đối với các em” – cô An chia sẻ.

Biến ý tưởng thành hiện thực, các cô đã lên mạng xã hội, lập nhóm kêu gọi quyên góp xe đạp cũ. Ý tưởng đã được cộng đồng mạng quan tâm, ủng hộ. Sau gần 1 tháng, nhóm đã kêu gọi được 14 chiếc xe đạp cũ. Họ đem đi bảo dưỡng, sửa chữa ủng hộ học sinh miền núi.

Cô An vui mừng kể, đến khi đem đi sửa thì được chủ tiệm xe sửa miễn phí. Đúng là làm việc thiện, việc có ích thì luôn được mọi người chung tay ủng hộ.

Theo cô Lê Thị Vân Anh – Trường Tiểu học Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh: Hầu hết, mọi hoạt động thiện nguyện của nhóm, các cô đều tự bỏ kinh phí, thỉnh thoảng có vận động các giáo viên trong trường nhưng số tiền chỉ ở mức không quá 20.000 đồng/người.

Làm thiện nguyện thì đã từ lâu, nhưng lần này mọi người trong nhóm có nhiều cảm xúc nhất. Có những người bạn, khi nghe được ai đó cho chiếc xe đạp, dù đang ăn trưa cùng gia đình nhưng vẫn đặt bát xuống phóng xe đến tận nơi chở về. Xe đạp mà hư hỏng nặng thì các cô tự bỏ tiền túi mua thêm phụ tùng lắp ráp vào cho đầy đủ, để chiếc xe vững chắc” – cô Vân Anh cho biết.

“Ước muốn lớn nhất của nhóm là sẽ có nhiều nhà hảo tâm khắp cả nước cùng đồng hành, hướng đến môi trường giáo dục, ủng hộ các em học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” – cô Vân Anh nói.

Theo giáo dục thời đại.

Loading...