Tình nguyện sẽ là phong trào lớn nhất của Đoàn

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nhấn mạnh 5 năm tới phải chọn những vấn đề, phong trào có thể phát huy cao nhất sức trẻ, trong đó phong trào thanh niên tình nguyện là phong trào lớn nhất.

Chiều 30-11, Trung ương Đoàn tổ chức họp báo thông tin về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đại hội với khẩu hiệu hành động là “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”.
Thời gian diễn ra đại hội từ ngày 10 đến 13-12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với 1.000 đại biểu tham dự.

Phiên khai mạc đại hội diễn ra lúc 8h30 ngày 11-12 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình VN, phát thanh trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tình nguyện, sáng tạo, bảo vệ Tổ quốc

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về đề án, cơ cấu Ban bí thư nhiệm kỳ 2017 – 2022, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết đề án nhân sự Ban bí thư đang được báo cáo, xin ý kiến Ban bí thư Trung ương Đảng nên thời điểm này cũng chưa thể nói về đề án, cơ cấu Ban thường vụ, ban bí thư khóa tới.

Với câu hỏi về 3 phong trào và 3 chương trình đồng hành của đoàn trong 5 năm tới có điểm gì mới, khác với các phong trào hiện hành, anh Lê Quốc Phong cho biết: “Nhiệm kỳ trước có 2 phong trào, nhưng đại hội lần này có 3 phong trào và 3 chương trình hành động, nhằm đoàn kết, phát huy thanh niên, đồng hành với thanh niên”.

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chọn 3 phong trào là do Trung ương Đoàn đã nhận định, đánh giá 5 năm tới phải chọn những vấn đề, phong trào có thể phát huy cao nhất sức trẻ, tính xung kích cho sự phát triển của địa phương và đất nước.

Đó chính là tính xung phong, tình nguyện của thanh niên. Vì thế Trung ương Đoàn chọn Thanh niên tình nguyện là phong trào chính, lớn nhất trong 5 năm sắp tới.

Trung ương Đoàn cũng chọn phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, và Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc.

Anh Lê Quốc Phong nói: “Đây là lần đầu tiên đặt nội dung sáng tạo làm phong trào chính, chứ không phải phong trào nhánh như các nhiệm kỳ trước”.

“Bước vào thời kỳ 4.0, thanh niên phải vượt lên và tham gia giải quyết các vấn đề bằng sự sáng tạo của chính mình.” – Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

Với phong trào thứ 3 – Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, anh Phong cho rằng nói đến tuổi trẻ là nói đến xung kích bảo vệ Tổ quốc, vì thế các phong trào của Đoàn thời gian tới không thể thiếu phong trào này.

Đối với 3 chương trình đồng hành, đoàn xác định phải đồng hành với thanh niên ở những lĩnh vực, chương trình mà thanh niên cần nhất, những vấn đề mà tình hình thực tế đang đặt ra cho thanh niên. Đó là học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kỹ năng sống, nâng cao thể chất.

Đại biểu Nga, Trung Quốc, Cuba dự đại hội

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, cho biết đại hội sẽ tập trung ba nội dung chính là tổng kết công tác Đoàn nhiệm kỳ 2012-2017 và xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022; sửa đổi bổ sung Điều lệ Đoàn; bổ sung, bầu BCH Trung ương Đoàn.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, cho biết trong số 1.000 đại biểu được triệu tập có 3 đại biểu ngoài nước là ban cán sự Đoàn các nước Nga, Cu-ba, Trung Quốc. Đây là ba nơi tập hợp học sinh, sinh viên VN học tập nhiều nhất.

Điểm mới của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là cho ra mắt phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động. Các đại biểu sẽ nắm được nội dung đại hội, tài liệu, sơ đồ vị trí, tham gia thi trắc nghiệm, tham gia ý kiến vào các diễn đàn, chia sẻ thông tin, cảm xúc, suy nghĩ, đăng ký phát biểu, thông tin đại biểu.

Anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh đại hội cố gắng bắt nhịp được xu thế của các bạn trẻ trong sự phát triển của đất nước, nhất là trong thời đại công nghệ số..

Điểm mới nữa là chuẩn bị cho đại biểu đại hội tài liệu, chỉ được trang bị một cuốn tài liệu (báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm, sửa đổi Điều lệ Đoàn…), tất cả nội dung khác sẽ đưa vào thiết bị di động để đại biểu truy cập, mang theo vào các diễn đàn. Hành trang của đại biểu sẽ gọn nhẹ hơn nhiều.

Theo TTO