Tình trạng mua bán bằng đại học giả, chứng chỉ giả đã diễn ra công khai rất nhiều năm qua. Không ít đối tượng đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… trót lọt, qua mắt được các cơ quan, tổ chức, nhà tuyển dụng.

Trong vai một thanh niên đang muốn mua bằng giả đại học để xin việc, chúng tôi đã có những ghi nhận thực tế về tình trạng này.

Loading...

Livestream bán bằng đại học giả lên facebook

Theo quy định của từng trường đại học phải mất ít nhất 4-5 năm để sở hữu cho mình một tấm bằng đại học, nhưng với công nghệ làm giả “cao thủ” hiện nay thì việc nhận bằng đại học cùng cơ man các loại chứng chỉ giấy tờ chỉ mất vài ngày, thậm chí là “thần tốc”.

Đặc biệt việc mua bán các loại giấy tờ này rất dễ dàng. Được một người đã sử dụng bằng đại học giả để xin việc giới thiệu, chúng tôi tìm đến với các địa chỉ bán bằng giả đại học qua mạng với lời cam kết: “Chị đã từng mua trên mạng và dùng để xin việc rất trót lọt, em cứ mua đi, không sao đâu”.

Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản được gõ trên google và facebook “Mua bằng đại học giá rẻ” là ngay lập tức có một danh sách không ít các trang mạng, địa chỉ, trang web… bán bằng cấp giả, thậm chí là bán trên trang cá nhân.

Bằng đại học giả bị viết bậy, cắt xé như một mớ giấy lộn. Ảnh: PVBằng đại học giả bị cắt xé như một mớ giấy lộn. Ảnh: PV

Để chứng minh cho mức độ “uy tín” của mình, đối tượng Đ – admin của trang bán bằng giả với tên gọi: “Làm bằng đại học chứng minh bằng lái không cọc…” – đã chịu chơi đến mức phát hẳn livestream trên facebook. Khi phát trực tiếp, các đối tượng vừa xếp từng xấp bằng giả đại học, bằng cấp 3, chứng minh thư, giấy tờ xe… đủ các thể loại, “thượng vàng hạ cám”, vừa tận tình hướng dẫn cho các khách hàng về “thủ tục” làm giấy tờ, bằng giả đại học, cũng như giá cả của từng loại.

Khi vào vai một nam thanh niên đang cần mua bằng để xin việc, chúng tôi gọi điện trực tiếp cho C.G.Đ (chủ “cơ sở” làm giả bằng đại học nói trên). Ngay lập tức Đ bằng chất giọng miền Tây đặc sệt, đã bắt mối. Cuộc gặp giữa chúng tôi và Đ dễ dàng diễn ra tại TPHCM. Để tạo lòng tin với khách hàng, Đ cam kết: “Anh làm bằng loại gì cũng có, thủ tục rất đơn giản, không cần đặt cọc, bao giờ nhận được bằng thì gửi tiền cho “shipper” cũng được”.

Đối tượng N.V.H bán bằng giả ở Hà Nội có cả nghìn lượt theo dõi trên trang cá nhân (Ảnh: PV)

Đối tượng Đ cầm đầu đường dây bán bằng giả ở TPHCM tự tin livestreams “sản phẩm” trên facebook cá nhân (Ảnh: PV)
Đ cho biết mình có thể cung cấp không chỉ bằng đại học mà còn có rất nhiều loại giấy tờ khác như làm bằng cấp 3, chứng chỉ các loại, giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân cùng nhiều loại giấy tờ khác thậm chí là loại giấy tờ đang được mệnh danh là “kim bài miễn tử” như giấy chứng nhận tâm thần… Đ nhận làm bằng đại học hoặc làm giấy tờ giả theo mẫu mà khách hàng cung cấp.

Đối với các khách hàng có nhu cầu làm bằng giả đại học, Đ yêu cầu cung cấp: Họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, tên trường muốn làm, ngành đào tạo, chuyên ngành, năm tốt nghiệp, ngày cấp bằng, xếp loại, hình thức đào tạo và cuối cùng là địa chỉ người nhận.

Đối tượng Đ cầm đầu đường dây bán bằng giả ở thành phố HCM tự tin live streams “sản phẩm” trên facebook cá nhân

Đối tượng N.V.H bán bằng giả ở Hà Nội có cả nghìn lượt theo dõi trên trang cá nhân.
Với mỗi tấm bằng đại học giả như thế, các đối tượng yêu cầu phải chi trả cho chúng là 4-5 triệu đồng. Đây là một số tiền khá lớn dành cho một loại giấy tờ giả (theo giá mặt bằng chung phóng viên tìm hiểu), nhưng không đáng là bao nếu so sánh với công sức và tiền bạc của một người học đại học bình thường và cũng là quá rẻ để mua tri thức, mua danh nghĩa, mua công việc và mua chức vụ.

Do dịch vụ của Đ ở quá xa vị trí của chúng tôi, Đ cho phép chúng tôi nhận bằng rồi mới chuyển khoản. Bằng sau khi có đầy đủ thông tin được cung cấp, chỉ cần 2-3 ngày là có thể làm xong, muốn lấy sớm thì phải thêm tiền, sau đó các đối tượng sẽ gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ của người nhận và tiến hành mọi giao dịch qua tài khoản ngân hàng.

Ở tại Hà Nội, những trang facebook hàng nghìn lượt theo dõi chuyên cung cấp bằng cấp, giấy tờ giả cũng nhan nhản, không hề khó xâm nhập.

Người bán luôn miệng khẳng định các loại giấy tờ 100% là thật. Nhưng nhiều khả năng các đối tượng đã làm giả con dấu và chữ ký vì những tấm bằng đại học này không có hồ sơ gốc, chỉ có thể dùng để qua mắt được những cơ quan tuyển dụng không yêu cầu hồ sơ gốc (học bạ, bảng điểm…).

Nhưng như thế là quá đủ với nhiều người.

Mua bán tri thức, hệ lụy của thời đại bằng cấp

Mặc dù việc sử dụng bằng giả có thể bị xử lý hình sự khi bị phát hiện (quy định tại điều 341 BLHS năm 2015), nhưng có không ít người vẫn sử dụng giấy tờ, con dấu giả khi đi xin việc.

Chúng tôi tiếp xúc với N.T.N đang làm việc ở một ngân hàng tại TP.HCM. Theo N chia sẻ, mình chỉ có bằng trung cấp về kế toán, trong khi đó để được nhận vào làm việc ở ngân hàng, cần có yêu cầu về bằng cao đẳng hoặc đại học. N được cậu của mình giới thiệu và làm bằng giả với giá 4 triệu đồng. Sau đó N đã dùng tấm bằng giả này để xin việc.

Theo N phân tích: Nhiều cơ quan tuyển dụng trong hồ sơ xin việc chỉ yêu cầu bằng đại học hoặc bằng THPT mà không yêu cầu chứng minh hồ sơ gốc (tức là bảng điểm hay học bạ). Lợi dụng kẽ hở này, nhiều đối tượng đã sử dụng bằng giả để xin việc. Việc sử dụng bằng giả để xin việc rất phổ biến vì các mẫu bằng giả thường giống thật đến 99%, nhiều đối tượng buôn bán bằng giả còn mạnh miệng quảng cáo: “Làm bằng đại học không cần đặt cọc giá rẻ phôi gốc thật chuẩn 100%, mộc đóng và mộc nổi giáp lai giống thật 100%, tem 7 màu 6 cánh của Bộ Giáo dục”

Để chống chế cho hành vi của mình, nhiều đối tượng giải thích, thậm chí N còn dẫn kèm lời của Bill Gates: “Bằng Đại học chỉ là một phương tiện thôi”.

Đầy đủ các loại giấy tở giả như bằng đại học, bằng THPT, chứng chỉ Tiếng Anh, tin học, CMND, GPLX.... được giao bán

Đầy đủ các loại giấy tở giả như bằng đại học, bằng THPT, chứng chỉ tiếng Anh, tin học, CMND, GPLX…. được rao bán.
Tuy nhiên, mọi lời nói chỉ là bào chữa, biện hộ vì đây là một hành vi trái pháp luật, nằm ngoài nguyên tắc đạo đức và cũng không hề công bằng dành cho những người đã cố gắng bỏ công sức và được đào tạo bài bản ở các trường đại học.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng và có liên quan cần phải có những biện pháp mạnh mẽ để chấn chỉnh và xử lý tình trạng mua bán bằng giả tràn lan và công khai như hiện nay.

Mới đây, Công an Quận 12 TP. HCM đã triệt phá đường dây làm bằng giả cùng nhiều con dấu, giấy tờ giả các loại đang làm xôn xao dư luận. Khó ai có thể hình dung đến bằng đại học cũng có thể làm giả được.

Theo laodong.vn

Loading...