Vào tối hôm qua 14/9, những bảng tên trên đường Đinh Tiên Hoàng đoạn (Cầu Bông đến Phan Đăng Lưu) đã được gắn thành bảng Lê Văn Duyệt để chuẩn bị ngày mai 16/9 chính thức đổi tên, cũng đúng vào dịp giỗ của Đức Tả quân.


Ảnh: Q.T
Đoạn đường đổi tên là một phần đường Đinh Tiên Hoàng dài 947m, lộ giới 30m tại quận Bình Thạnh (điểm đầu là cầu Bông phía đường Trường Sa đến đường Phan Đăng Lưu) sẽ mang tên của Đức Tả quân Lê Văn Duyệt.Ảnh: Q.T
Được biết, việc đặt lại tên đoạn đường này đã được đưa ra thảo luận ở nhiều hội thảo khoa học. Tại kỳ họp thứ 20 vào chiều ngày 11/7, các đại biểu thuộc HĐND TP.HCM khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã cùng thống nhất thông qua nghị quyết về việc bổ sung quỹ tên đường và đổi tên một phần đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt.


Lễ công bố quyết định đổi tên đường Lê Văn Duyệt sẽ diễn ra vào ngày mai. Đây cũng là ngày Tiên thường trong dịp lễ giỗ 188 năm ngày mất Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt. Việc đổi tên như vậy cũng khuyến khích người dân tìm hiểu thêm về công lao các anh hùng lịch sử, văn hoá dân tộc.

Lê Văn Duyệt là Tả quân Lê Văn Duyệt, người được thờ trong khu Lăng Ông, Lăng Thượng công, Lăng Đức Tả quân ở cuối đường Đinh Tiên Hoàng.

Loading...

Hàng năm lễ giỗ của Đức Tả quân do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn thành phố, Sở văn hóa thể thao và du lịch thành phố, UBND quận Bình Thạnh phối hợp với Di tích lịch sử văn hoá lăng Lê Văn Duyệt tổ chức.


Ảnh: TỰ TRUNG

Vào sáng ngày mai, sau lễ cúng Tiên thường và dâng hương mộ Đức Tả quân, lãnh đạo thành phố, quận Bình Thạnh sẽ chính thức công bố việc đặt, đổi tên đường đường Lê Văn Duyệt tại góc đường Phan Đăng Lưu – Đinh Tiên Hoàng hiện hữu. Vậy là ngày mai, dân Bình Thạnh cùng chào đón con đường ”mới” tuy lạ mà quen rồi!

Loading...