Tại kỳ họp thứ 20 vào chiều ngày 11/7, các đại biểu thuộc HĐND TP.HCM khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã cùng thống nhất thông qua nghị quyết về việc bổ sung quỹ tên đường và đổi tên một phần đường Đinh Tiên Hoàng dài 947m, lộ giới 30m tại quận Bình Thạnh (đoạn từ cầu Bông đổ xuống Phan Đăng Lưu) mang tên của Đức Tả quân Lê Văn Duyệt.

Loading...

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

HĐND thành phố bàn giao cho UBND thành phố trực tiếp đứng ra tổ chức thực hiện Nghị quyết dưới sự giám sát thường trực của HĐND.

Trước đó, trong báo cáo với HĐND thành phố về việc đổi tên đường thành Lê Văn Duyệt, Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao thành phố, ông Huỳnh Thanh Nhân cho biết đã tiếp nhận ý kiến của các nhà nghiên cứu văn hoá, Hội Khoa học lịch sử TP.HCM, Hội Di sản trình bày rõ công lao của Đức Tả quân Lê Văn Duyệt về việc gìn giữ, xây dựng, phát triển con người và vùng đất phía Nam. Đồng thời tham khảo ý kiến của Hội đồng thành phố trước khi có văn bản đề xuất.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Hiện nay, ngay vị trí đặt tên đường vẫn còn di tích lăng Tả quân Lê Văn Duyệt. Ngay khu vực này còn có nhiều tuyến đường được đặt tên gắn với các danh nhân như Phan Văn Trị, Trịnh Hoàng Đức, Lê Quang Định, Bùi Hữu Nghĩa,…giúp người dân dễ nhớ, dễ đi. Việc đổi tên như vậy cũng khuyến khích người dân tìm hiểu thêm về công lao các anh hùng lịch sử, văn hoá dân tộc.

Ảnh: TỰ TRUNG

Theo bản kiến nghị của ông Trần Văn Sung – Phó ban quản lý di tích lịch sử văn hoá lăng Lê Văn Duyệt nêu rõ lý do cần đổi tên cho đoạn đường: “Trước tiên, đó là xét công lao to lớn của Tả quân Lê Văn Duyệt đối với người dân miền Nam. Thứ hai, di tích và phần mộ của Tả quân Lê Văn Duyệt là di tích quốc gia nằm ngay trên trục đường này. Thứ ba, theo Điều 5 Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng (ban hành kèm theo Nghị định 91/2005/NĐ-CP) thì đường Đinh Tiên Hoàng trùng tên ở nhiều quận, huyện khác nhau (ở Q.1, Q.9, Q.Bình Thạnh) và ngay trong chính Q.Bình Thạnh cũng trùng, khi có Đinh Tiên Hoàng lẫn Đinh Bộ Lĩnh”.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng nằm trọn trên phường 1 và 3 thuộc quận Bình Thạnh nên việc thay đổi này không làm ảnh hưởng đến việc đổi số nhà. Việc đổi tên đường nhận được sự đồng thuận và ủng hộ từ các tổ chức chính trị, xã hội, giới chuyên gia và đông đảo người dân.

Ảnh: a3_nlsy

Ảnh minh hoạ

Ông Huỳnh Thanh Nhân không quên chia sẻ niềm vui và gửi lời cảm ơn khi nhận được sự đồng thuận từ mọi người về việc làm ý nghĩa này và cho biết Sở Văn hoá Thể thao sẽ tham mưu UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh tạo điều kiện cho người dân phường 1 và 3 thay đổi hồ sơ, giấy tờ. Vậy là sắp tới đây, quận Bình Thạnh chúng mình cùng chào đón con đường ”mới” tuy lạ mà quen rồi.

Nguồn:
https://kenh14.vn/tphcm-chinh-thuc-doi-ten-duong-dinh-tien-hoang-thanh-le-van-duyet-2020071123390564.chn
https://nld.com.vn/chinh-tri/tp-hcm-chinh-thuc-doi-ten-duong-dinh-tien-hoang-thanh-le-van-duyet-canh-lang-ong-20200711160309669.htm
https://tuoitre.vn/ngam-doan-duong-dinh-tien-hoang-sap-doi-ten-thanh-le-van-duyet-20200711080252685.htm

Loading...