TP.HCM: Hàпɡ loạt тɾuпɡ tâɱ пɡoại пɡữ ƌóпɡ cửa, ɦọc viên tố ᴄɦủ ôɱ тiềп ɓỏ тɾốn

Sau giãn cách xã hội, nhiều học viên, phụ huynh té ngửa khi biết các trung tâm ngoại ngữ đã đóng cửa, dừng hoạt động, trả mặt bằng.

Những ngày gần đây, hàng ngàn học viên tại các trung tâm thuộc hệ thống Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới (SAS) ở TP.HCM cũng như rất nhiều giáo viên, nhân viên trung tâm ở nhiều tỉnh, thành khác liên tục tố ông Đỗ Văn Quản, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giáo dục Master English, đã ôm tiền bỏ trốn, không thể liên lạc với ông bằng bất kỳ cách nào; các trung tâm này đều tuyên bố dừng hoạt động đột ngột.

Trung tâm ngoại ngữ SAS cơ sở Q.Gò Vấp đã ngừng hoạt động

Đóng học phí cả năm, mới học 1 khóa
Học viên mất học phí mà chưa đòi lại được đa phần là sinh viên các trường ĐH. Trao đổi với PV Báo Thanh Niên, Minh Hiếu, sinh viên vừa tốt nghiệp Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết tháng 3.2021, Hiếu cùng em (đang là sinh viên Trường ĐH Tài chính – Marketing) đóng tiền học thêm tiếng Anh tại Trung tâm ngoại ngữ SAS (cơ sở đường Trần Thị Nghỉ, P.7, Q.Gò Vấp). Cả hai chị em đóng tổng cộng 25.200.000 đồng cho khóa học tiếng Anh giao tiếp S0-S5 trong vòng 1,5 năm. Tuy nhiên, chỉ mới học được 1 khóa thì trung tâm tuyên bố dừng hoạt động. Từ tháng 8 đến nay, chị em Minh Hiếu tìm cách liên hệ với trung tâm này nhưng không được hồi đáp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có gần 70 cơ sở của hệ thống Trung tâm ngoại ngữ SAS mà giám đốc đang bị tố ôm tiền bỏ trốn được mở trên khắp các tỉnh, thành. Công ty TNHH Giáo dục Master English, đơn vị sở hữu hệ thống trung tâm này, đăng ký hoạt động tại TP.HCM với người đại diện là ông Đỗ Văn Quản, Giám đốc công ty. Công ty được cấp phép ngày 17.3.2015. Theo thông tin trên website Sở GD-ĐT TP.HCM, hệ thống Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới (SAS) thuộc Công ty TNHH Giáo dục Master English, đăng ký trụ sở chính tại số 97 Trần Thị Nghỉ, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM. Trong số 23 địa chỉ trung tâm tại nhiều quận, huyện, TP.Thủ Đức (TP.HCM), hiện có 9 chi nhánh đang hoạt động, 9 chưa có quyết định hoạt động giáo dục và 4 chi nhánh đã giải thể.

Chúng tôi cũng không liên hệ được với chủ đầu tư của hệ thống Trung tâm ngoại ngữ Pixar. Website của hệ thống này cũng không thể truy cập được.

Nguyễn Thị Kim Chi, sinh viên của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho biết ngày 28.4, Chi có đóng học phí cho Trung tâm SAS (cơ sở Tô Ký, Trung Mỹ Tây, H.Hóc Môn) với số tiền 2.750.000 đồng cho một khóa học nhưng chỉ mới học được 3 buổi thì bùng dịch và lớp nghỉ cho đến hiện tại. Nay trung tâm đột ngột dừng hoạt động khiến Chi và các bạn trong lớp không thể tiếp tục học và cũng không thể đòi lại học phí.

Trần Thị Kim Ngà, sinh viên Trường CĐ Công thương TP.HCM, cũng cho biết đăng ký học một khóa tại Trung tâm SAS (cơ sở đường Hoàng Diệu, TP.Thủ Đức) với số tiền 4.525.000 đồng vào ngày 27.3. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Ngà chưa học được ngày nào thì trung tâm đột ngột dừng hoạt động. Ngà không thể liên hệ được trung tâm để đòi lại học phí.

Trung tâm ngoại ngữ SAS cơ sở H. Hóc Môn (ảnh trái) và Trung tâm ngoại ngữ Pixar, cơ sở Q.12 (ảnh phải) dừng hoạt động

Đóng cửa hàng loạt trung tâm trên cả nước
Đáng chú ý là hệ thống này có đến gần 70 trung tâm ngoại ngữ mở khắp các tỉnh, thành trên toàn quốc và tất cả đều đột ngột dừng hoạt động trong những ngày vừa qua. Hàng loạt giáo viên, nhân viên làm việc tại các trung tâm này ở TP.HCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Hạ Long, Đà Nẵng, Tiền Giang… đều lên tiếng trên fanpage chính thức thông báo các trung tâm đã dừng hoạt động. Các nhân viên còn thông báo học phí của học viên đều được chuyển về trụ sở chính của Công ty TNHH Giáo dục Master English và mặc dù cố gắng nhưng không ai liên lạc được với ông Đỗ Văn Quản.

Không chỉ có Trung tâm ngoại ngữSAS, những ngày gần đây, Báo Thanh Niên còn nhận được phản ánh của phụ huynh có con đăng ký học tiếng Anh tại Trung tâm ngoại ngữ Pixar (TP.HCM). Trung tâm này có 3 cơ sở hoạt động tại TP.HCM, nhưng phụ huynh cho biết trung tâm đã đóng cửa và không thể liên hệ được bất kỳ ai phụ trách trung tâm để đòi lại học phí.

Sáng ngày 19.10, đứng tần ngần trước cửa Trung tâm ngoại ngữ Pixar (cơ sở 42 Bùi Văn Ngữ, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12), chị Thanh Nguyên, phụ huynh có 2 con học tại đây, cho biết chị đã đóng gần 30 triệu học phí cho con học trong 1 năm. Tuy nhiên, con chị chỉ học được hơn 1 tháng thì giãn cách xã hội nên trung tâm tạm nghỉ. Những ngày vừa qua, khi hết giãn cách, chị đến đây thì trung tâm đã ngừng hoạt động. Các phụ huynh khác cũng như chị đều không thể liên hệ được với chủ trung tâm.

Anh Dương Đức Hiếu, phụ huynh có con học tại đây, cũng cho biết sau khi thấy trung tâm con mình học dừng hoạt động đột ngột mà không báo trước, anh có đi tìm hiểu các trung tâm khác thuộc hệ thống này thì cả 4 trung tâm đều dừng hoạt động. Anh Hiếu cho biết anh và các phụ huynh nghi ngờ chủ hệ thống Pixar có dấu hiệubỏ trốn, không trả học phí cho phụ huynh.

(còn tiếp)
TP.HCM: Hàng loạt trung tâm ngoại ngữ đóng cửa, học viên tố chủ ôm tiền bỏ trốn
Theo https://thanhnien.vn/hang-loat-trung-tam-ngoai-ngu-dong-cua-hoc-vien-to-chu-om-tien-bo-tron-post1392719.html