Học sinh, sinh viên (HSSV) là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định từ 1-1-2010. Nhưng vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông PHAN VĂN MẾN, giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, cho biết tính đến cuối tháng 9-2018, tổng số HSSV toàn TP hơn 1,7 triệu em, trong đó có hơn 1,6 triệu em tham gia BHYT, chiếm tỉ lệ 94%. Tỉ lệ này đã tăng hơn 7% so với năm 2017, nhưng vẫn còn nhiều HSSV không tham gia.

Loading...

* Ông cho biết thêm về quyền lợi của HSSV khi tham gia BHYT?

– BHYT đối với HSSV có đầy đủ quyền lợi, trách nhiệm như các nhóm đối tượng khác. Ngoài ra, HSSV tham gia BHYT còn được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường (sơ cấp cứu, tầm soát các bệnh học đường…). BHYT trích 7% để lại trường học để nhà trường sử dụng cho hoạt động y tế học đường.

Hiện nay có 784 trường học đóng BHYT trên 90%, chiếm tỉ lệ 65,4%. Bên cạnh đó, có khoảng 400 trường đóng BHYT dưới 80%, chiếm tỉ lệ 33,3%.

Những khó khăn trong việc đăng ký, cấp phát thẻ BHYT HSSV gần như không còn. Theo đó, BHXH TP.HCM phân công cụ thể công việc cho các phòng liên quan và BHXH quận huyện, đồng thời giao trách nhiệm cụ thể đến từng viên chức phối hợp với từng trường để cùng nhà trường tổ chức triển khai, thu và phát hành thẻ, phối hợp cùng nhà trường theo dõi, xử lý ngay những khó khăn, vướng mắc.

* Như vậy, khó khăn trong việc thu BHYT HSSV hiện nay là gì, thưa ông?

– BHYT HSSV đã được luật hóa và mang tính bắt buộc HSSV phải thực hiện tại các đơn vị trường học, nhưng thực tế việc tham gia BHYT HSSV không đạt 100% tại các trường vì nhiều lý do như sau:

Công tác tuyên truyền về chính sách BHYT tại các trường ngay từ đầu năm học, đầu khóa học còn thiếu chiều sâu, thiếu sinh động, chưa phù hợp cho các lứa tuổi tại các cấp học. Sự gắn kết trong phổ biến, hướng dẫn, triển khai thực hiện BHYT giữa nhà trường và phụ huynh HS chưa thật sự chặt chẽ.

Mức chênh lệch tăng thêm do lương cơ bản tăng cũng góp phần nhất định trong tỉ lệ tham gia BHYT của các trường (nhất là các gia đình đông con). Một số đơn vị chưa thực sự làm hết trách nhiệm của mình trong công tác tổ chức thu BHYT, bộ phận thu tại nhà trường chỉ tổ chức thu một vài đợt trong năm học, khóa học…

Ngoài ra, số liệu thống kê từ đầu năm học, khóa học tại các trường chưa thật chính xác, chưa phân loại HSSV thuộc các nhóm đối tượng khác đã có thẻ BHYT (thân nhân công an, quân đội, ban cơ yếu, nghèo, cận nghèo, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn…).

* BHXH có những giải pháp nào để 100% HSSV tham gia BHYT và đảm bảo quyền lợi của các em?

– Hướng đến 100% HSSV tham gia BHYT, sắp tới BHXH TP.HCM phối hợp Trung tâm Phát triển giáo dục và đào tạo phía Nam, Sở Giáo dục – đào tạo triển khai văn bản hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV… đến các trường, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để nhà trường chủ động triển khai và thu BHYT HSSV ngay từ đầu năm, đầu khóa học.

Phụ huynh HS và từng SV sẽ nhận được thông tin cần biết về BHYT HSSV; thông báo về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT tại các trường. Đưa khoản thu BHYT vào mục thu bắt buộc, thông báo cụ thể mức đóng tương ứng với thời gian tham gia. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng nhà trường phân loại và lập danh sách các em tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác để các em vẫn được trích quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu và tính vào tỉ lệ tham gia của nhà trường.

Ngành giáo dục và ban giám hiệu trường phải xác định BHYT HSSV là một trong những nhiệm vụ. BHXH TP.HCM nghiên cứu phương pháp tuyên truyền phù hợp hơn, sinh động hơn, gần gũi hơn với các em theo từng lứa tuổi tại các cấp học.

Theo tuoitre.vn

Loading...