Ông Hà Ngọc Nam, Phó giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết từ 17 giờ chiều 1.5 đã xả tất cả các trạm thu vé, đồng thời sử dụng toàn bộ 6 làn xe cho hướng xe từ Bến Tre đi Tiền Giang.

Theo ghi nhận, từ khoảng 3 giờ chiều nay, hàng ngàn lượt xe gắn máy từ các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh đổ về QL 60 hướng lên cầu Rạch Miễu.

Loading...

Các phương tiện phải di chuyển chậm trên QL 60 ngay từ đoạn bùng binh Bình Nguyên, thuộc P.6, TP. Bến Tre (cách cầu Rạch Miễu khoảng 15 km). Đến khoảng 16 giờ, các phương tiện xe gắn máy bị ùn ứ cục bộ từ khu vực ngã tư An Khánh (H. Châu Thành) nối dài khoảng 5 km hướng lên cầu Rạch Miễu.

QL 60 đoạn từ TP. Bến Tre đến cầu Rạch Miễu có 4 làn đường với chiều ngang hơn 50 m nhưng nhiều người điều khiển phương tiện vẫn cho xe chạy lên vỉa hè để di chuyển.

Tình trạng kẹt xe càng trở nên nghiêm trọng hơn khi có vụ qua quẹt giữa 2 xe gắn máy trong khi đang di chuyển trên cầu Rạch Miễu. Lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời cẩu 2 xe máy rời khỏi hiện trường nhưng phía sau các phương tiện đã rối loạn, không còn di chuyển được nữa.

Trở lại TP.HCM sau lễ, hàng ngàn xe chôn chân từ Bến Tre đến Mỹ Tho - ảnh 2

Để thuận lợi cho các phương tiện di chuyển theo hướng này, từ khoảng 17 giờ, lực lượng CSGT tỉnh Tiền Giang chỉ cho các phương tiện xe gắn máy qua cầu Rạch Miễu đi Bến Tre.

Riêng các phương tiện xe ô tô, xe tải, xe khách phải xếp hàng dài đến vài km trên QL 60 qua địa bàn TP. Mỹ Tho.
Ông Hà Ngọc Nam cho biết, đến khoảng 18 giờ vẫn chưa thấy có phương tiện xe tải, xe khách và ô tô từ hướng Tiền Giang sang. Càng về tối, tình trạng giao thông ở đây càng trở nên hỗn loạn dù ghi nhận lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre đã rất nỗ lực.

“Chúng tôi sẽ xả trạm cho đến khi tình hình giao thông ổn định trở lại và đây là lần xả thứ 5 trong dịp Lễ 30.4 và 1.5 năm nay”, ông Nam nói.

Trở lại TP.HCM sau lễ, hàng ngàn xe chôn chân từ Bến Tre đến Mỹ Tho - ảnh 4

Về nguyên nhân kẹt xe, ông Hà Ngọc Nam khẳng định do cầu Rạch Miễu chỉ có một làn xe và tại các “nút thắt cổ chai” qua cầu Ba Lai và cầu Rạch Chuối đã “hành hạ” người đi đường.

Trong khi đó, “nút thắt cổ chai” trên QL 60 đoạn qua Thị trấn Mỏ Cày, H. Mỏ Cày Nam (Bến Tre) cũng gây ra tình trạng kẹt xe từ khoảng 14 giờ chiều nay. Hiện trên QL 60, hơn 2 km phương tiện xe ô tô, xe tải,… kẹt cứng từ UBND xã Đa Phước Hội hướng về Thị trấn Mỏ Cày.

Còn trên QL 57, hướng từ H. Thạnh Phú đi TP. Bến Tre cũng bị kẹt từ khoảng 1,5 km từ cầu Mương Điều hướng lên Thị trấn Mỏ Cày.

Trở lại TP.HCM sau lễ, hàng ngàn xe chôn chân từ Bến Tre đến Mỹ Tho - ảnh 6

Các phương tiện bao quanh khu vực trạm thu vé BOT cầu Rạch Miễu và mặc dù trạm xả từ 17 giờ nhưng hầu như có rất ít phương tiện di chuyển qua đây được

Trở lại TP.HCM sau lễ, hàng ngàn xe chôn chân từ Bến Tre đến Mỹ Tho - ảnh 7

Một chú chó khốn đốn trong rừng xe gắn máy.

Trở lại TP.HCM sau lễ, hàng ngàn xe chôn chân từ Bến Tre đến Mỹ Tho - ảnh 8

Khu vực cầu Rạch Chuối, cầu Ba Lai,…trở thành điểm kẹt kinh hoàng của người đi đường.

Trở lại TP.HCM sau lễ, hàng ngàn xe chôn chân từ Bến Tre đến Mỹ Tho - ảnh 9

Hơn một giờ liên tục, cầu Rạch Miễu trở thành đường một chiều từ Bến Tre đi Tiền Giang

* Miền Đông: Ôtô, xe máy xếp dài gần 2 km để chờ qua phà Cát Lái, trong khi cao tốc Long Thành phải mở 12 cửa thu phí để tránh ùn tắc.

Dòng người và xe xếp hàng dài ờ phía Nhơn Trạch (Đồng Nai) để chờ phà trở về TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Người và xe xếp hàng dài ở phía Nhơn Trạch (Đồng Nai) để chờ phà trở về TP HCM. Ảnh: Hữu Công.
Chiều 1/5, sau bốn ngày nghỉ lễ, người dân từ các tỉnh đổ về TP HCM để chuẩn bị trở lại công việc vào sáng mai. Tại phà Cát Lái, đầu bờ Nhơn Trạch (Đồng Nai), từ 15h dòng người và xe xếp hàng dài chờ qua phà. Nhân viên bến phà phải chia thành nhiều tốp bán vé từ xa nhưng không xuể. Thời tiết oi bức, kèm khói bụi, tiếng còi xe khiến ai cũng mệt mỏi, muốn xuống phà thật nhanh.

“Các phà công suất lớn hoạt động liên tục nhưng các loại xe cùng dồn từ Vũng Tàu về TP HCM nên phía bờ Nhơn Trạch bị quá tải. Nhân viên phải cho ôtô chạy qua làn đường ngược lại để giảm ùn tắc”, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó giám đốc Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên xung phong (đơn vị quản lý phà Cát Lái) cho biết.

Theo ông Tuấn, trong hai ngày 29-30/4 lượng xe qua Phà Cát Lái tăng đột biến lên đến hơn 90.000 lượt mỗi ngày, gấp đôi so với ngày thường. “Khả năng ngày cuối nghỉ lễ hôm nay lượng xe sẽ tiếp tục tăng mạnh và vượt mốc hơn 92.000”, ông Tuấn nhận định và cho biết, đơn vị đã huy động 7 phà loại lớn, trong đó có hai chiếc 200 tấn và năm chiếc 100 tấn; đồng thời tăng thêm 50% nhân sự thay đổi ca liên tục, phối hợp với công an để điều tiết và giữ an ninh trật tự.

Trên tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, từ 14h lượng ôtô về TP HCM đông, trạm thu phí Long Phước đã mở 12 cửa, đảm bảo tốc độ phục vụ. “Trên cầu Long Thành có một vài va chạm nhỏ liên tục do các xe không đảm bảo khoảng cách an toàn, làm ảnh hưởng đến việc lưu thông trên tuyến”, bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam, Đơn vị quản lý cao tốc, nói.

Đơn vị quản lý cao tốc đã điều chỉnh mở 12 cửa thu phí ở trạm Long Phước hướng từ Đồng Nai đi TP HCM để tránh ùn tắc. Ảnh: VEC E

Đơn vị quản lý cao tốc đã mở 12 cửa thu phí ở trạm Long Phước hướng từ Đồng Nai đi TP HCM để tránh ùn tắc. Ảnh: VEC E
Theo bà Phương, trong 4 ngày qua tuyến cao tốc đã phục vụ khoảng gần 250.000 lượt xe. Trong đó cao điểm nhất là ngày cuối nghỉ lễ với gần 60.000 lượt. “Trong dịp lễ này, có gần 800 xe máy cố tình vượt chốt di chuyển trên đường cao tốc, gây mất an toàn trên tuyến. Các xe vi phạm được đơn vị ghi nhận thông tin và gửi CSGT xử lý”, bà Phương cho biết.

Tổng hợp,

Loading...