Dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố ở nước ta. Tình hình này tôi kiến nghị Bộ GD-ĐT dừng thi tốt nghiệp THPT với 6 lý do sau đây.

1. Ưu tiên nguồn lực chống dịch

Cả nước đang tập trung cao độ phòng chống dịch COVID-19. Mọi nguồn lực được ưu tiên dùng để phát hiện, điều trị, khoanh vùng, dập dịch với thời gian ngắn nhất. Trong những tháng đầu năm 2020, đối mặt với làn sóng thứ nhất COVID-19 chúng ta đã gặp nhiều khó khăn. Khi tình hình chớm bình thường trở lại, làn sóng thứ hai COVID-19 bùng phát. Khó khăn tiếp nối khó khăn. Tổ chức thi lúc này được thì ít, mất mát nhiều quá.

Loading...

2. Dịch diễn biến khó lường

Thành phố Đà Nẵng đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Một số tỉnh thành khác cũng đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19. Những ngày tới đây, diễn biến do dịch bệnh khó lường, không loại trừ có thêm tỉnh, thành phố (hoặc một số khu dân cư trực thuộc) thực hiện cách ly xã hội, giãn cách xã hội. Trong phập phồng lo âu làm sao thí sinh và phụ huynh yên tâm cho con thi.

3. Phân loại thí sinh không khả thi

Bộ GD-ĐT dự kiến chia thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 4 nhóm: F­0, F­1 , F­2 và các đối tượng khác. Thí sinh thuộc diện F­0 được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Các nhóm thí sinh F­1, F­2 tổ chức cho các em này thi riêng phải cả một bộ máy kéo theo: coi thi, giám sát, thanh tra, bảo vệ, phục vụ – rất cồng kềnh. Sau thi, ngần ấy người đó lại phải cách ly 14 ngày, việc riêng cùng việc chung đều bị ảnh hưởng. Chia làm 4 nhóm thí sinh là không khả thi.

4. Tâm trạng lo lắng trong học sinh, giáo viên, phụ huynh

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, tâm trạng lo lắng trong thầy cô, phụ huynh, học sinh. Có thầy cô khi biết điều động đi thanh tra tại các địa phương trong cả nước đã làm đơn xin nghỉ. Số thầy cô khác thì bồn chồn, phụ huynh, học sinh xôn xao… Tiêu tốn vô hình đó đi cùng với tốn kém hữu hình làm tăng sự khốn đốn của không ít phụ huynh hiện nay.

5. Để ĐH, CĐ tự chủ tuyển sinh

Rất nhiều ý kiến được đưa ra về tuyển sinh ĐH, CĐ hãy để trường tự chủ. Vì dịch bệnh mà dừng thi tốt nghiệp, tôi tin các trường ĐH,CĐ đồng tình và tìm được phương án tuyển sinh phù hợp.

6. Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng

Hiện ngân sách khó khăn, tiết kiệm lúc này là quốc sách hàng đầu. Dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chúng ta tiết kiệm được hàng trăm tỉ đồng cùng những tiêu tốn khác chưa thể đo đếm được.

(TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG)
Nguồn: https://tuoitre.vn/toi-kien-nghi-bo-gd-dt-dung-thi-tot-nghiep-thpt-2020-20200801092900403.htm

Đà Nẵng kiến nghị dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Chiều 31/7, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/Tp về việc chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2020. Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Lê Trung Chinh kiến nghị Bộ GD&ĐT có đề xuất lên Chính phủ xin được dừng kỳ thi THPT 2020 tại địa phương.

Ông Lê Trung Chinh đề nghị Bộ GD&ĐT dừng việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại địa phương và xét tốt nghiệp cho tất cả học sinh tại địa phương năm nay và học sinh nào có nhu cầu xét tuyển vào ĐH, đề nghị Bộ có giải pháp hướng dẫn học sinh xét tuyển vào các trường trong bối cảnh đặc biệt.

Theo ông Chinh, đến thời điểm này, Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất, con người sẵn sàng cho kỳ thi. Cả hệ thống chính trị địa phương dồn hết sức để chuẩn bị kỳ thi.

Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 quay lại, đa số các ca nhiễm đều ở địa phương, đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Điều này gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, học sinh cũng như xã hội.

Ông Chinh cũng nói rằng, đề xuất dừng kỳ thi tại địa phương là một kiến nghị vô cùng khó khăn nhưng trước tình huống vô cùng phức tạp như hiện nay, UBND TP mong muốn đặt sự an toàn, sức khoẻ của học sinh lên trên hết.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và yêu cầu, trước mắt địa phương bám sát tình hình dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện, giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Cách đây ít ngày, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, TP Đà Nẵng gấp rút chuẩn bị việc tập hợp, phân loại thí sinh cũng như nhân lực cho kỳ thi. Theo đó, sáng 29/7, Sở GD&ĐT cũng đã báo cáo UBND TP đề xuất các giải pháp an toàn chống dịch cho kỳ thi và hướng dẫn các điểm thi thực hiện.

Cụ thể, đối với F0, thí sinh dương tính với COVID-19 nhập viện điều trị, không thể dự thi, Sở đề nghị Bộ đặc cách xét tốt nghiệp. Thí sinh là thuộc diện F1, Đà Nẵng sẽ bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được trang bị đồ bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ về phòng, chống dịch để tránh lây nhiễm.

Đối với F2, nếu số lượng thí sinh dưới 20 em/điểm thi sẽ được dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Còn nếu có trên 20 thí sinh sẽ chuyển về điểm thi dự phòng được bố trí sẵn từ trước. Ngoài các điểm thi chuẩn bị từ trước, Đà. Nẵng đã chuẩn bị thêm 7 điểm thi dự phòng cho các tình huống trên.

Cũng theo bà Thuận, cán bộ, giáo viên thuộc diện F0, F1, F2 sẽ không tham gia vào bất kỳ khâu nào của kỳ thi. Đà Nẵng không chờ sát ngày thi mới phân loại thí sinh, cán bộ coi thi, làm thi mà ngay từ thời điểm này đã yêu cầu các nhà trường rà soát danh sách học sinh, cán bộ, giáo viên để Sở có kế hoạch chi tiết về việc chuẩn bị phòng thi, điểm thi cũng như bố trí nhân lực.

Đà Nẵng cũng quy định, tham gia kỳ thi “đặc biệt” này, ngoài những vật dụng được mang theo như bút, thước, compa, máy tính…thí sinh còn được mang theo bình nước uống cá nhân bằng nhựa trong suốt; khẩu trang…Thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi và đeo trong suốt quá trình thi, chỉ gỡ ra khi giám thị kiểm tra…

Nguồn https://www.tienphong.vn/giao-duc/da-nang-kien-nghi-dung-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2020-1697435.tpo

Loading...