Có thể thấy, sự đổi mới trong việc học 12 môn gồm 5 môn tự chọn thay vì 13 môn như hiện tại ở bậc THPT là một trong những cải cách giáo dục đang thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng.

Thông tin về việc đổi mới trong chương trình giáo dục dành cho bậc trung học phổ thông kể từ năm 2022 – 2023 được lan truyền mới đây khiến dư luận không khỏi bán tàn xôn xao.

Cụ thể, được biết, với chương trình mới này, học sinh trung học phổ thông sẽ chỉ phải học 12 môn gồm 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn. Những môn học bắt buộc và hoạt động giáo dục gồm có Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, nội dung giáo dục của địa phương.

Loading...

Còn lại, 5 môn học tự chọn sẽ được lấy từ ba nhóm gồm Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và Pháp luật), Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hoá học và Sinh học) và Công Nghệ – Nghệ Thuật (Công Nghệ, Tin Học, Nghệ Thuật).

Ngay sau khi thông tin này xuất hiện trên mạng xã hội đã lập tức thu hút sự quan tâm từ đông đảo dư luận. Phần lớn mọi người đều bất ngờ và đưa ra không ít quan điểm trước sự đổi mới này với hệ THPT.

Có không ít ý kiến bình luận rằng cải cách này có thể sẽ giảm tải chương trình học nặng như hiện tại và chú trọng vào các môn hoặc lĩnh vực mà học sinh có năng khiếu và hứng thú. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo lắng vì các khối chuyên ngành vào đại học có các môn tự chọn như Sinh, Hóa và Lý nếu áp dụng cải cách này có thể sẽ có ít tiết học hơn, ít thời gian thực hành và gây khó khăn trong việc học lẫn dạy của cả giáo viên và học sinh.

– “Đáng lẽ nên cải cách sớm hơn.”
– “Hy vọng cải cách này sẽ làm giảm tải khối lượng kiến thức đồ sộ và dàn trải như hiện tại.”
– “Sắp xếp thế này sẽ giúp các em tập trung vào chuyên môn năng khiếu của mình hơn.”
– “Vẫn cảm thấy lo lắng. Nếu môn học tự chọn ít giờ và tiết học hơn thì những bạn muốn thi đại học vào khối ngành có môn này ít cơ hội rèn luyện hơn rồi.”
– “Hy vọng sẽ có kế hoạch chi tiết để điều chỉnh học bắt buộc và tự chọn hợp lý.”

Hiện tại, thông tin về cải cách ở bậc giáo dục dành cho học sinh THPT này vẫn đang thu hút sự quan tâm cực lớn từ dư luận.

Loading...