Nếu có ai hỏi tôi “bạn làm công việc gì?” thì tôi sẽ tự hào trả lời rằng: “Tôi là cán bộ Đoàn!”. Bởi lẽ, đối với tôi đây là niềm đam mê và lý tưởng của thời tuổi trẻ.
13686596_1135916779799488_7901389780454615556_n

Ngay từ khi còn là cô bé tiểu học, những lần được các anh, chị cán bộ Đội TNTP Hồ Chí Minh đến sinh hoạt, dạy hát, dạy nghi thức Đội, tôi đã có cảm tình đặc biệt bởi sự tự tin, thân thiện và vui tính của họ. Lên cấp II, được tham gia vào Ban chỉ huy Liên đội của trường, rồi được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khi vừa qua sinh nhật tuổi 15 được một ngày. Đến giờ, tôi vẫn không thể quên được cảm xúc thiêng liêng đó. Tham gia sinh hoạt Đoàn ở trường, ở địa bàn dân cư, từ một cô bé ít nói, hàng ngày chỉ biết đi học rồi về nhà cắm đầu xem truyện tranh, tôi đã trở nên hoạt bát, năng nổ hơn rất nhiều. Điều quan trọng là bên cạnh nền tảng kiến thức học ở nhà trường thì đây là nền tảng xã hội, “kỹ năng mềm” giúp tôi bồi đắp thêm lý tưởng, biết cống hiến, sẻ chia và yêu thương.

Tốt nghiệp đại học, tôi đến với công tác Đoàn với vai trò là cán bộ chuyên trách, vừa là thử thách cũng vừa là cơ hội để tôi rèn luyện mình. Tôi càng thấy rõ hơn những khó khăn mà chỉ có niềm đam mê, “lửa” nhiệt huyết mới có thể làm tốt công việc này. Nhiều người vẫn nghĩ rằng làm cán bộ Đoàn quá “nhàn hạ”, nhưng thật ra đằng sau sự thành công của một hoạt động, một phong trào có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên – thanh niên tham gia, tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội là cả một quá trình dày công xây dựng mà chỉ những ai đã từng là cán bộ Đoàn mới thấu hiểu.
28951039_1713468485377645_3681707693401178112_n

Một động lực nữa mà có lẽ chỉ những ai từng làm cán bộ Đoàn mới cảm nhận được đó chính là niềm vui từ công tác Đoàn. Niềm vui ấy có thể là nụ cười hạnh phúc của những học sinh nghèo khi được tặng học bổng, của một cụ già khi được xây tặng ngôi nhà mới, của một bạn thanh niên khi được cho vay vốn thực hiện ước mơ mở tiệm sửa xe… Hay niềm vui từ tình cảm giản dị mà thấm đượm nghĩa tình của những đồng chí, đồng nghiệp với nhau, của bà con nhân dân sau mỗi đợt tình nguyện.

Một anh nguyên là cán bộ Đoàn đã từng chia sẻ với tôi rằng, trong cuộc đời của anh, những ngày tháng làm cán bộ Đoàn chính là những ngày tháng đẹp nhất, nếu được chọn lại một hay nhiều lần nữa, anh vẫn chọn làm cán bộ Đoàn. Tin chắc đây không chỉ là suy nghĩ của riêng anh, mà là tiếng lòng chung của những ai đã, đang và sẽ làm cán bộ Đoàn, sẽ mãi mãi tự hào khi trả lời ai đó: “Tôi là cán bộ Đoàn!”.

ANH THƯ

Loading...