Vì sao người ta thường lì xì tờ 2 USD trong dịp Tết

Tờ 2 đô la Mỹ không chỉ mang lại may mắn mà còn có nhiều ý nghĩa khác, khiến nó được săn lùng.

Dù mệnh giá thấp, đồng 2 đô la Mỹ là một trong những đồng tiền hiếm gặp nhất ở Mỹ. Chúng hầu như không còn xuất hiện trong lưu thông hàng ngày.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do mức sản xuất đồng tiền này tại Mỹ rất thấp, chỉ khoảng 1% trong tổng số các tờ tiền được in.

Ngày nay, tờ 2 USD được in rất hạn chế, và chỉ được in theo nhu cầu.

Khi hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang nhận thấy lượng cung về tờ 2 đô la quá ít thì các ngân hàng sẽ đề xuất yêu cầu Cục in ấn in thêm. Tuy nhiên, nhu cầu về đồng 2 đô la thường ít đến nỗi nhiều năm người ta mới phải in một lần.

Cho đến nay, tờ 2USD chỉ được in ấn trong một số năm: 1917, 1918, 1928, 1953, 1963, 1995, 1976, 2003 và 2009. Năm 2009 là thời điểm in đồng 2 đô la cuối cùng tính đến thời điểm hiện tại với số lượng “ nhỏ giọt” và chỉ 12 bang của Mỹ được phép in tờ tiền này.

Theo nhiều người, đồng 2 USD in năm 1976 là một trong những tờ tiền may mắn nhất vì vào năm 1976 tại Mỹ xảy ra một vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng, mọi người trong chuyến bay đều thiệt mạng, chỉ có một người đàn ông duy nhất sống sót.

Giai thoại kể rằng khi cứu được ông người ta thấy trên người ông còn duy nhất một đồng 2 đô la, và họ cho rằng chính đồng 2 đô la này đã mang lại may mắn cho ông khi đối diện với tử thần. Do vậy, đồng 2 USD năm 1976 được xem là tờ tiền may mắn nhất vì nó còn là tờ tiền kỷ niệm 200 năm ngày lập quốc Hoa Kỳ.

Những đồng 2 USD các năm khác cũng có những dấu hiệu tương tự: 2 đô la năm 1917, 1928 được quan niệm càng cổ càng may mắn gấp bội, 2 đô la năm 1963 in dấu mộc đỏ – biểu tượng của may mắn.
to-2-usd-nam-1976
Ngoài ra, nhiều người muốn có tờ 2 đô la trong ví vì ngoài số 6, 8 thì người phương Đông cho là số 2 là số mang lại nhiều may mắn và là biểu tượng của hạnh phúc. Số 2 biểu hiện cho cặp đôi, có người phù hộ bên cạnh. Thông thường, các cặp đôi thường lì xì tờ 2 đô cho nhau để biểu hiện tình yêu và sự hạnh phúc bên nhau.

Những người Mỹ thì cho rằng moi việc đều cập bến bờ thành công, thuận buồm xuôi gió. Vì tờ 2 đô khác biệt với các tờ đô khác, mặt sau của tờ 2 đô có hình 42 vị tổng thống các đời của Mỹ biểu hiện sự tụ họp đông đủ của những con người thế lực và sức mạnh. Trong suy nghĩ của người Mỹ, tờ 2 đô mang lại may mắn, giúp những ước mơ dang dở trở thành hiện thực và mang lại thành công.

Trong quá khứ, tờ 2 USD được coi là không may mắn, đặc biệt đối với những tay cờ bạc phương tây nên các tay bạc thường cắt một góc, hoặc hôn lên tờ tiền này nếu như phải nhận lấy.

Tuy nhiên, những quan niệm này phút chốc biến mất và trờ thành những quan niệm may mắn, do họ tin rằng sau khi vứt bỏ điềm rủi sẽ mang lại nhiều may mắn. Do vậy, từ đó rất nhiều người săn lùng đồng tiền 2 đô này.
2 đô la là tờ tiền duy nhất mà mặt sau của nó có in hình tổng thống và 42 vị quan chức cấp cao nhất của nước Mỹ khi kí cùng nhau kí vào bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Mỹ. Những con người xuất chúng và tài cao điển hình nhất chốn nghị trường trên toàn thế giới. Khác với những ý nghĩa trên, ý nghĩa của biểu tượng này không mang tính quy ước , nó phụ thuộc vào mong muốn của người sở hữu: quyền lực, sức mạnh, ý chí, sự ảnh hưởng, thuận buồm xuôi gió…

Những tờ tiền 2 USD năm 1928, 1953, 1963 có dấu mộc màu đỏ thì tờ tiền 2 USD năm 1976 là tờ tiền được sản xuất với những seri xanh đầu tiên, có dấu mộc xanh cho đến nay. Cùng với đó, tờ tiền 2 USD năm 1976 có in 42 vị lãnh đạo cấp cao của Mỹ, những người này đang dự thảo để đưa ra bản tuyên ngôn độc lập cho nước Mỹ năm 1776.

Đặc biệt đồng tiền 2 USD 1976 Dán Tem và 2 USD 1976 ngôi sao thì rất quý hiếm vì có xuất hiện những ngôi sao may mắn.

Đây chỉ là những bản in lỗi của tờ tiền 2 USD năm ấy. Theo quy tắc của thế giới thì không được in một tờ tiền giống như những tờ tiền đã hỏng mà phải thay thế kí tự chữ cái bằng hình ngôi sao để đánh dấu sự khác biệt. Do vậy, chỉ có một số ít tờ tiền này còn được lưu hành, do đó tờ tiền này bỗng nhiên trở nên giá trị.

Những tờ tiền này được chính phủ Mỹ cho dán tem và đóng dầu kỉ niệm 200 năm ngày độc lập của nước Mỹ. Những đồng tiền được chính phủ Mỹ đóng dấu rất ít, do vậy chúng rất hiếm và giá trị sưu tập của đồng tiền này rất cao.

HỒNG CHÂU (tổng hợp)