Hình ảnh một người đàn ông đắm mình dưới dòng nước lạnh để lấy quà từ thiện cứu trợ về cho gia đình nhỏ khiến nhiều người xót xa.

Trong những ngày vừa qua, Quảng Bình cùng với Hà Tĩnh, Quảng Trị là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt. Hàng chục ngàn ngôi nhà đã bị nhấn chìm trong dòng nước xiết.

Loading...

Trong quá trình được phân công tác nghiệp tại Quảng Bình, phóng viên của VTV đã ghi lại được những hình ảnh thực sự xót xa nơi miền đất trũng ấy. Quảng Bình mới những ngày tháng 6 còn khô hạn đến nứt nẻ, thế mà giờ đây nước lại ngập ngang mái nhà. Nước lũ bủa vây cả những thành phố và thị xã vốn có địa thế cao ráo, “nuốt chửng” nhiều tài sản, hoa màu, vật nuôi của người dân và chỉ để lại khung cảnh tiêu điều đến sợ hãi.

Những hình ảnh được phóng viên Liên Liên ghi lại cảnh người đàn ông trong ảnh khoẻ mạnh nhất của một gia đình có 7 người. Anh đang bơi đến xuồng cứu trợ để nhận mì tôm và một số đồ dùng thiết yếu. Gia đình anh có người mới sinh cháu được hơn một tháng. Xuồng cứu trợ không đủ vào từng nhà dân để tiếp tế.

Thêm một hình ảnh người đàn ông đứng trên mái nhà, vẫy tay gọi thuyền cứu hộ. Ngôi nhà nơi người đàn ông này cùng gia đình đang trú ẩn trông khá cao và kiên cố, nhưng trong tình cảnh nước lũ vây quanh, mưa to kèm mất điện, thứ họ cần hơn cả chính là được giải cứu đến nơi thật sự an toàn, có đồ ăn và được sưởi ấm.


Trong cơn lũ dữ, đáng thương nhất là người già và trẻ em không đủ khả năng để đảm bảo an toàn cho chính mình. Hình ảnh của 1 em bé, ngồi thu lu trong lòng người lớn dưới cơn mưa xối xả, được “gói bọc” trong nhiều lớp áo mưa khiến ai cũng xót xa.

Những hình ảnh được phóng viên VTV ghi lại chạm đến trái tim của rất nhiều người. Người dân miền Trung đang phải hứng chịu hàng loạt thiên tai khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử. Tất cả những gì mọi người đang cầu mong sao cho người dân có thể vững lòng vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục cuộc sống.

Người đàn ông Quảng Bình ƙԋóƈ 3 ɳɠàყ ƚɾêɳ ɳóƈ ɳԋà giữa lũ: ‘Trắng tay hết rồi, gia đình tôi chẳng còn gì nữa’

Ông Nguyễn Văn Hạt cùng vợ, sau 3 ngày đêm ngồi trên nóc nhà, được canô cứu hộ vượt sóng dữ đã mếu máo: ’Tôi trắ‌ng tay rồi, không còn chi hết nữa…’.

Đến 17h chiều 19-10, lực lượng cứu hộ ở tỉnh Quảng Bình vẫn quần thảo các xã dọc sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy để tiếp tục ứng cứu hàng trăm trường hợp người dân mắc kẹt trong cơn lũ lịch sử, trong khi trời vẫn mưa xối xả từng đợt và nước lũ vẫn đang cao

Ông Nguyễn Văn Hạt nhai lương khô sau 3 ngày mắc kẹt trong dòng lũ.

Trong khi đó tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, nhiều nơi mực nước vẫn dâng cao, đời sống người dân càng thêm khó khăn.

Quảng Bình như biển: lũ lớn chưa từng có

Sau 3 ngày đêm ngồi trú trên nóc nhà, ông Nguyễn Văn Hạt (xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cùng vợ đã được canô cứu hộ vượt sóng dữ tiếp cận, cứu khỏi căn nhà chìm trong biển nước và có thể sập bất cứ lúc nào. Vừa thoát khỏi nhà, ông Hạt mếu máo: “Tui trắ‌ng tay rồi, không còn chi hết nữa…”.

Thoát ra khỏi căn nhà lũ nhấn chìm trong biển nước, ông Hạt và vợ nhai ngấu nghiến miếng lương khô cứu đói của lực lượng cứu hộ. Nhà ông Hạt ở sá‌t bờ sông Kiến Giang, nước lũ dâng đến mái nhà kèm sóng lớn khiến các thuyền nhỏ của người dân không thể tiếp cận.

Suốt 3 ngày đêm, ông Hạt cùng vợ chỉ nhai mì gói sống cầm cự. Các con đã được đưa đi đến nhà phó chủ tịch xã trú, ông Hạt ở lại giữ nhà nhưng không ngờ lũ quá lớn và mắc kẹt lại trong căn nhà cấp 4 khiến hai vợ chồng kiệt quệ.

“Từ thuở cha sinh mẹ đẻ đến nay mới thấy lũ lớn đến như vậy, nhà cửa trôi hết rồi, còn 2 con trâu cột trong nhà nhưng giờ sống chế‌t tui cũng không màng tới nữa” – ông Hạt nghẹn ngào.

Tương tự, ông Dương Công Mãi cũng được canô cứu hộ cứu khỏi căn nhà vừa mới sập do lũ cao kèm sóng lớn. Suốt 3 ngày qua ông Mãi dầm mình trong nước lũ neo cột tài sản, nhưng khi nhà sập ông Mãi đành phải bơi ra ngoài.

Mấy ngày lăn lộn với nước lũ, tay chân ông Mãi tím tái do lạnh và bị đồ đạc trong nhà va chạm mỗi khi sóng đánh mạnh vào nhà. “Giờ cứu được mạn‌g là mừng rồi, nhà cửa tan hoang hết rồi tui cũng kệ” – ông Mãi nói.

Theo chân đội cứu hộ tại huyện Lệ Thủy, phóng viên Báo đã chứng kiến hàng ngàn nóc nhà tại các xã dọc sông Kiến Giang đều chìm trong biển lũ cao đến 3-4m. Nhiều người dân phải dỡ mái ngói thoát ra ngoài và nhiều ngôi nhà hoàn toàn bị nước lũ nhấn chìm.

Do nước lên mạnh trong đêm 18-10 cộng với sóng lớn nên công tác cứu hộ gặp khó khăn, người dân buộc phải trú trên mái nhà hoặc ngồi trên các thuyền neo vào nóc nhà chờ trời sáng. Tại các xã, hàng trăm thuyền nhỏ của người dân đã dồn dập được huy động để liên tục di chuyển người dân từ các gia đình đang mắc kẹt đưa đến vùng cao.

Thậm chí ngư dân cũng được huy động để ngược sông lên các xã trũng cứu hộ. Ông Nguyễn Hữu Hiến – chủ tịch UBND xã Ngư Thủy – ch‌o biết xã này đã khẩn cấp huy động 35 thuyền của ngư dân đi đến các xã để cứu dân ngay trong đêm.

Trong khi đó tại xã Sơn Thủy, gần 2.000 hộ dân đã ngập sâu trong biển nước, xã đã khẩn cấp đưa 500 người dân đến trốn lũ trên tầng 2 của UBND xã. Trong đó có hàng chục hộ dân tại thôn Vinh Quang bị cô lập, lực lượng cứu hộ xã không thể tiếp cận do sóng gió lớn, thuyền cứu hộ của xã suýt bị lật úp khi đến khu vực này.

Đến rạng sáng 19-10, canô cứu hộ đã tiếp cận được thôn này và cứu các hộ dân còn mắc kẹt.

Loading...