Thức khuya, nhịn ăn sáng, nhịn đi tiểu lúc mới thức dậy… là những thói quen có thể gây hại cho gan.

Gan là một cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể con người. Đồng thời, nó cũng có chức năng giải độc và tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể con người. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương trong cơ thể. Nếu không được bảo vệ, gan dễ bị nhiễm virus và gây ra các loại bệnh khác nhau. Vậy có những thói quen vào buổi sáng nào đặc biệt gây hại cho gan?

Loading...

Gan là một cơ quan quan trọng liên quan đến quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể. Nếu nó bị trục trặc, nó có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của con người. Vì vậy, có những thói quen này vào buổi sáng có thể gây ra mối đe dọa lớn cho sức khỏe của gan.

Thói quen xấu đầu tiên là, người hay cáu gắt, người dễ nổi nóng vào buổi sáng sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan. Việc tức giận dễ làm tổn thương gan, dẫn đến rối loạn chuyển hóa chức năng gan, làm tăng khả năng mắc bệnh gan.

6 thói quen buổi sáng đang vô tình gây hại cho gan, điều số 5 rất nhiều người mắc mà không hay biết - Ảnh 1.

Điều này xảy ra vì gan chỉ có khả năng tự chữa lành tổn thương sau một ngày “làm việc” hết công suất vào ban đêm, khi cơ thể con người ngủ. Những người thức khuya sẽ ảnh hưởng đến việc tự chữa lành của gan vào ban đêm, từ đó sẽ ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan và ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể, nghiêm trọn hơn có thể dẫn đến bệnh viêm gan.

Thói quen xấu thứ 2 là không đi tiểu kịp thời sau khi thức dậy vào buổi sáng, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tích tụ chất độc trong cơ thể con người, có thể dẫn đến ngộ độc gan.

Thói quen xấu thứ 3 là bỏ bữa sáng thường xuyên. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, dẫn đến các triệu chứng bệnh gan của cơ thể. Vì bữa sáng có thể giúp điều chỉnh lượng axit dạ dày để bảo vệ gan, từ đó giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Thói quen xấu 4, ăn các loại thực phẩm béo ngậy buổi sáng, đặc biệt là các loại thực phẩm chiên, rán có thể gây ra những thay đổi trong gan và thậm chí có thể gây viêm gan. Vì dầu chiên có chứa một lượng lớn axit béo bão hòa, nó có thể dẫn đến sự tích tụ mỡ trong cơ thể, tạo thành bệnh gan nhiễm mỡ, cộng với việc dầu chiên không lành mạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ gây các bệnh về gan của con người.

Thói quen xấu 5, ăn quá nhiều vào buổi sáng. Ăn quá nhiều có thể gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa của cơ thể, sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu của cơ thể và sẽ ảnh hưởng đến việc đào thải độc tố gan.

6 thói quen buổi sáng đang vô tình gây hại cho gan, điều số 5 rất nhiều người mắc mà không hay biết - Ảnh 2.

Ăn sáng quá no có thể gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa của cơ thể, ảnh hưởng đến việc đào thải độc tốt gan.

Thói quen xấu thứ 6 là việc thiếu ngủ. Không mấy ngạc nhiên khi những người thức khuya để giải trí hoặc làm việc trong một thời gian dài sẽ dần cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, vàng da, dễ bị nhiệt miệng và sức đề kháng suy giảm.

Vì vậy, bạn nên chú ý những điều sau đây để bảo vệ gan?

– Giữ tâm trạng tốt và điều chỉnh cảm xúc với mọi người để duy trì lối sống lành mạnh, tích cực và lạc quan.

– Chú ý duy trì thói quen sống tốt và thói quen ăn uống cẩn thận, không thức khuya, không ăn đồ ăn vặt, đặc biệt là đồ chiên, ăn sáng đúng giờ.

– Tham gia các môn thể thao ngoài trời, tập thể dục nhiều hơn, cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Minh Ngọc

Theo Thời đại/Health Sina

Loading...