Để không bị bệnh viêm dạ dày tấn công, hãy nhớ công thức 7 “không”

Viêm dạ dày không phải là bệnh lớn, nhưng lại không hề nhỏ, bởi khi bệnh phát sinh sẽ vô cùng khó chịu. Dấu hiệu thường thấy là đau bụng trên. Cần phòng bệnh thế nào để không mắc?

Viêm dạ dày được xem là một trong những căn bệnh phổ biến nhất về sức khỏe dạ dày và cũng là căn bệnh có nhiều người mắc ở mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Sau đây là những lời khuyên bạn nên thử áp dụng, công thức 7 “KHÔNG”

1. Không để tâm trạng căng thẳng kéo dài

Căng thẳng thần kinh lâu dài có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh thực vật thông qua vỏ não, làm cho niêm mạc dạ dày co thắt, công năng dạ dày bị rối loạn, pepsin và axit dạ dày tiết ra quá mức, dẫn đến viêm và loét dạ dày.

Các kết quả lâm sàng cho thấy, những người lo lắng kéo dài và trầm cảm, tỷ lệ mắc viêm loét dạ dày và tá tràng là cao hơn rất rõ ràng.

2. Không để mệt mỏi quá mức

Dù là lao động trí óc hay lao động chân tay đều cần phải có mức độ, không nên để bản thân rơi vào tình trạng lao động quá sức. Trong điều kiện sức khỏe này, cơ thể không cung cấp đủ máu đến các cơ quan tiêu hóa, gây rối loạn bài tiết dạ dày, dẫn đến tất cả các loại bệnh dạ dày có thể xảy ra.

3. Không áp dụng chế độ ăn uống mất cân bằng

Ăn uống mất cân bằng có thể gây hại lớn đến dạ dày. Nếu ăn quá ít, để đói bụng, dạ dày bài tiết acid dạ dày và pepsin có thể dễ dàng làm hỏng dạ dày, dẫn đến viêm, loét dạ dày cấp tính và mãn tính.

Ngược lại, ăn quá nhiều gây ra sự giãn nở dạ dày quá mức, thức ăn tích tụ trong dạ dày quá lâu, có nguy cơ gây viêm loét dạ dày cấp tính và mãn tính. Thậm chí, nếu dạ dày giãn nở quá nhanh còn có thể bị hiện tượng thủng dạ dày.

4. Không uống rượu quá mức

Uống quá nhiều rượu, cồn trong rượu có thể gây ra phù nề niêm mạc, chảy máu, loét và thậm chí làm tổn thương dạ dày.

Thường xuyên uống rượu còn gây hại cho gan, gây xơ gan do rượu, viêm tụy. Những tổn thương này sẽ dẫn đến thiệt hại cho dạ dày tăng lên.

5. Không hút thuốc

Hút thuốc có thể gây ra co mạch niêm mạc dạ dày, làm cho chất tổng hợp prostaglandin trong niêm mạc dạ dày giảm. Prostaglandin là một yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, nó sẽ làm giảm chấn thương cho niêm mạc dạ dày.

Hút thuốc sẽ kích thích tiết acid dạ dày và pepsin, vì vậy, việc hút thuốc được cho là nguyên nhân gây ra nhiều rắc rối cho dạ dày.

6. Không ăn trước khi đi ngủ

Duy trì thói quen ăn trước khi đi ngủ không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, mà còn kích thích tiết axit dạ dày, gây nguy cơ loét dạ dày.

7. Không lạm dụng thuốc

Có nhiều loại thuốc nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ làm hỏng niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm dạ dày ăn mòn, loét và viêm dạ dày xuất huyết.

*Theo Health/Sohu