Kinh nghiệm đăng ký học phần dành cho tân sinh viên IUH

Nhiều bạn sinh viên khóa mới đang cảm thấy bỡ ngỡ và chưa quen với việc đăng ký học phần. IUHers xin trình bày một số kinh nghiệm về việc đăng ký học phần ở Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM, hy vọng qua bài post này sẽ giúp cho các bạn tự tin và chủ động hơn trong việc đăng ký này:
12191886_1066044553439740_3465762981431859544_n.png
Giao diện chương trình đăng ký học phần

+ Nên lập một thời khóa biểu sơ bộ (học lớp nào, môn gì, thời gian nào, giảng viên nào) và ghi chú lại mã lớp học phần. Đến lúc đăng ký chỉ cần đăng nhập, đăng ký thật nhanh rồi rút . Để tránh tình trạng lỗi, lớp học bị full.

+ Khi đăng ký học phần không nên vào trang chủ của trường -> Sinh Viên ->đăng ký học phần mà nên vào thẳng trang đăng nhập để tiết thời gian. Link để vào thẳng trang đăng nhập: http://www.iuh.edu.vn/phongdaotao/Login.aspx?MenuID=206

+ Muốn đăng ký tín chỉ thành công cần phải “canh” chuẩn thời gian nhà trường bắt đầu cho đăng ký, chọn mạng thật tốt để có thể đăng nhập và đăng ký được nhanh nhất.

+ Bạn nên sử dụng thêm trình duyệt khác ngoài IE (như Firefox, Google Chrome, Cốc Cốc… ) để duyệt Web nhanh nhằm tăng cơ hội cho mình. [Mẹo]: Các bạn tân sinh viên đăng ký học phần nên sử dụng trình duyệt Firefox để ít tốn thời gian khi load (tải) Niên học với Học kỳ nhé ! (Do Firefox thường lưu các cache của mỗi trang web vào bộ nhớ của nó, để có thể mở nhanh trang web trong lần đăng nhập sau)

+ Khi đăng ký nên đăng ký môn chuyên ngành trước vì những môn này ít có mở lớp. Sau đó mới đăng ký các môn đại cương sau.

+ Khi đăng ký thành công, ngay lập tức chụp ảnh màn hình, chụp ảnh lịch học lúc đăng ký xong. Điều này để đề phòng trường hợp bị lỗi thì có thể mang ảnh đó lên kêu oan với các thầy cô trong phòng đào tạo.

+ Đối với các bạn sinh viên khóa mới: nên xem kỹ các môn cần đăng ký trong niên giám, để xem học kỳ này phải đăng ký những môn gì, tránh đăng ký nhầm sẽ bị hủy đăng ký, kết hợp xem thời khóa biểu định hướng do khoa xếp. Các môn thực hành đã được khoa áp cứng vào lịch học.

+ Các bạn cùng lớp hoặc chung 1 nhóm nên đăng ký cùng 1 lớp học phần để có thể học cùng nhau, giúp đỡ đỡ nhau và cũng tiện cho việc lập group thuyết trình, tiểu luận…

+ Khối lượng học tập mà mỗi sinh viên phải đăng ký trong mỗi học kỳ: tối thiểu 12 tín chỉ tối đa 30 tín chỉ. Không nên đăng ký học quá nhiều hoặc quá ít trong 1 học kỳ. Ít quá thì sẽ không đủ tín chỉ xét học bổng, nhiều quá thì sẽ dẫn đến nản, không học được, dẫn đến tình trạng là kỳ sau không có gì để học và cũng 1 phần là số tiền học phí cũng tăng theo .

+ Cần nắm rõ khái niệm học phần bắt buộc và học phần tự chọn. Học phần bắt buộc là học phần chứa đựng những nội dung kiến thức chính yếu của mỗi chương trình và bắt buộc sinh viên phải tích lũy để đảm bảo mặt bằng trình độ đào tạo chung của mọi sinh viên ở một cấp hoặc một hệ đào tạo; Học phần tự chọn là học phần chứa đựng những nội dung kiến thức cần thiết nhưng sinh viên được tự chọn theo hướng dẫn của nhà trường nhằm đa dạng hóa hướng chuyên môn hoặc được tự chọn tùy ý để tích lũy đủ số học phần quy định cho mỗi chương trình.

Đôi khi, mỗi sinh viên cũng cần phải biết chấp nhận những lịch học “không hoàn hảo” để không phải hao công tổn sức quá nhiều, dành thời gian cho việc học tập và trao cơ hội cho những người bạn khác chưa đăng ký được tín chỉ.

☀Lưu ý: Niên giám dùng cho việc đăng ký học phần các bạn sinh viên khóa mới liên hệ với lớp Trưởng hoặc văn phòng khoa, Đoàn khoa để nhận nhé! Trường hợp chưa nhận được niên giám các bạn có thể vào phần xem thời khóa biểu trên website của trường rồi chọn khoa, lớp, năm học, học kỳ ( http://www.iuh.edu.vn/phongdaotao/XemLichHoc.aspx?MenuID=202 ) xem thời khóa biểu định hướng rồi căn cứ vào đó mà đăng ký nhé!

➡ Xem lại Thông báo v/v đăng ký học phần và đóng học phí học kỳ 2: http://iuhers.com/news/iuh-thong-bao-dang-ky-hoc-phan-va-dong-hoc-phi-hoc-ky-ii-nam-hoc-2017-2018.html

Các Bạn sinh viên khóa mới có thể tham gia vào vào các Group sau để được các anh chị khóa trước tư vấn về chọn môn học, chọn giảng viên nào dạy hay, dạy tốt nhé:

+ Group “Sinh viên IUH – ĐH Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh” : www.fb.com/groups/sinhvieniuh/
+ Group “IUH – Chào Tân Sinh Viên khóa 2014” : www.fb.com/groups/tansviuh/
+ Group “IUH – Chào Tân Sinh Viên khóa 2015” : www.fb.com/groups/tansviuh2015/

+ Group “IUH – Chào Tân Sinh Viên khóa 2016” : www.fb.com/groups/tansviuh2016/

Các bạn sinh viên khóa mới, tag bạn bè hoặc share thông tin này để mọi người cùng biết nhé :)

* Lời cuối cùng, chúc các IUHers có thể đăng ký được những môn học ưng ý, vào đúng khung giờ mình thích, đúng giáo viên mình yêu quý và chung một lớp với những người bạn của mình nhé! :)

(Neri Pham)