Nước cam rất tốt cho cơ thể, nó có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nước cam không phải thích lúc nào là uống lúc đó cũng được, nếu uống sai thời điểm rất có thể gây ra những hệ lụy không ngờ. Bản thân mình từng vài lần bị đau dạ dày, chướng bụng vì uống nước cam vào buổi sáng rồi đó mọi người. Vì vậy, mình nghĩ mọi người phòng hơn chữa, tốt nhất cứ tránh mấy thời điểm này ra.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Buổi sáng

Loading...

Dù là ăn cam buổi sáng hay uống nước cam cũng đều không nên. Các nha khoa học còn cho rằng, mọi người không nên uống nước cam khi bụng rỗng và uống ngay sau khi ăn. Bởi, nếu uống ngay sau khi ăn thì có thể gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng do trong cam có rất nhiều đường, sẽ ức chế quá trình tiêu hóa của thực phẩm.

Một nghiên cứu tại ĐH Princeton cho biết, nếu mọi người uống nước cam khi bụng rỗng thì rất hại cho dạ dày. Bởi, buổi sáng khi bụng còn rỗng, hệ tiêu hóa chuẩn bị để chào đón đợt thức ăn đầu tiên. Tuy nhiên, một thực phẩm giàu axit như cam đi vào sẽ kết hợp với lượng aixt trong dạ dày gây nên những cơn đau dạ dày, nếu duy trì thường xuyên còn có thể bị viêm loét dạ dày cấp.

Không chỉ thế, cam là một loại thực phẩm chứa nhiều đường nên khi đi vào cơ thể, nó gây ra tình trạng thừa đường. Lượng đường dư thừa này sẽ chuyển hết vào gan khiến gan bị tổn thương và dễ bị gan nhiễm mỡ.

Vừa uống sữa xong

Vừa uống sữa xong mọi người cũng không nên uống hoặc ăn cam. Bởi, protein trong sữa sẽ xảy ra phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam tạo thành một hợp chất ức chế thức ăn tiêu hóa. Vì vậy, sau khi uống sữa xong mà ăn cam hoặc uống nước cam thì rất dễ bị chướng bụng, tiêu chảy… Nếu muốn dùng thì nên dùng cách nhau ít nhất 1 tiếng nhé mọi người.

Đang ăn củ cải

Nếu đang ăn củ cải thì mọi người không nên dùng nước cam hoặc ăn cam. Bởi, hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ sản sinh ra chất sulfate. Chất này khi được chuyển hóa sẽ hình thành thioxianic axit. Đây là một chất chống tuyến giáp.

Bên cạnh đó, nếu ăn cam khi đang ăn củ cải thì còn khiến chất flavonoid trong cam bị phân hủy và biến đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Hai chất này có hả năng kích thích thioxianic axit hoạt động mạnh mẽ, gây hại cho tuyến giáp. Nếu duy trì thường xuyên mọi người có thể bị bệnh tuyến giáp, bướu cổ.

Trước khi đánh răng

Trong cam có chứa hàm lượng lớn các loại axit. Nếu chúng ta uống hoặc ăn cam trước rồi mới đánh răng thì sẽ khiến men răng bị tổn thương. Vì vậy, sau khi ăn cam mọi người có thể súc miệng để loại trừ mảng bám trên răng, bảo vệ men răng.

Buổi tối

Cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu nên nếu dùng vào buổi đêm thì hay bị đi tiểu đêm. Bên cạnh đó, sử dụng cam vào buổi tối trước khi ngủ còn khiến nước bọt tiết nhiều. Đồng thời, axit trong cam sẽ tấn công men răng và dạ dày.

Uống thuốc kháng sinh

Cam mà kết hợp với thuốc kháng sinh thì sẽ làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc khiến tác dụng của thuốc không còn như lúc ban đầu. Đã thế, cam còn có khả năng gây nhiễm khuẩn nữa.

Uống nước cam thế nào tốt cho sức khỏe?

Theo các chuyên gia, nước cam nên uống vào lúc cơ thể thấy thoải mái, không đói không no, tức là sau bữa ăn từ 1 – 2 tiếng. Mọi người có thể dùng nước cam làm bữa phụ trong ngày cũng khá tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, mọi người cũng không nên uống nước cam hàng ngày mà chỉ nên uống từ 2 – 3 lần/tuần là đủ.

* Nên uống nước cam trong thời điểm nào?

Nước cam tốt nhất nên uống vào lúc không no, không đói – tức sau khi ăn 1 – 2 giờ.

Nguồn: Tổng hợp

Loading...