Hè đến, hầu hết các sinh viên đều có những dự tính cho mình. Những ai yêu thích hoạt động xã hội thì tham gia công tác thiện nguyện, chiến dịch Mùa hè Xanh… Những ai sống xa quê, nhớ nhà, thì lục tục kéo nhau về quê nghỉ hè. Trong đó cũng không ít em tranh thủ thời gian này để làm thêm (hoặc học thêm).

Theo tôi, sinh viên đi làm thêm trong thời gian nghỉ hè là điều cần khuyến khích. Có nhiều cha mẹ thương yêu con cái thái quá và dù sống trong gia cảnh không mấy khá giả vẫn không cho con đi làm thêm vì sợ con cực khổ, sợ bị cám dỗ và nhiều lý do chủ quan khác.

Loading...

Đồng ý rằng, sau thời gian học căng thẳng thì các em cần được nghỉ ngơi. Nhưng nếu ngẫm kỹ nguyên nhân sâu xa thì việc làm thêm vào mùa hè có nhiều cái lợi. Cần xác định, làm thêm không phải chủ yếu để kiếm tiền mà là để trải nghiệm.

Ngoài việc có thêm khoản tiền trang trải việc học, sinh hoạt, giảm gánh nặng lo toan cho ba mẹ thì đây là cơ hội tuyệt vời để học hỏi kinh nghiệm sống, vốn liếng xã hội cũng như tạo mối quan hệ xã giao, giao lưu, gặp gỡ những bạn mới (cũng là cách để thư giãn).

Tất nhiên không cổ xúy cho sinh viên làm những việc gây ảnh hưởng đến bản thân, việc học và cả về lối sống như: Quán bar, vũ trường, quán nhậu… mà sinh viên nên làm những công việc gần gũi với nghề nghiệp mà mình đang học hoặc làm bán thời gian ở những cửa hàng thức ăn nhanh, quán nước, siêu thị, nhà sách…

Sinh viên làm thêm trong mùa hè là điều cần khuyến khích để lúc ra trường, không phải bỡ ngỡ khi đi xin việc. Có nhiều em, khi đã tốt nghiệp, chẳng biết phải xin việc ở đâu, buộc nhờ đến ba mẹ chạy vạy, hoặc phải học tiếp một trường khác (hay học lên cao học) vì không biết phải làm gì để kiếm tiền. Đó là do thiếu kinh nghiệm sống, vốn sống xã hội nên có cảm giác sợ sệt, lạ lẫm, lo lắng khi bước vào đời.

Nếu các em không đi làm thêm, cũng có thể về quê phụ giúp ba mẹ trong dịp hè như gặt lúa, chăn nuôi, trồng trọt hay đại khái là những công việc ở nhà… Điều đó cũng thực sự có ý nghĩa, vì ít ra nó đã chứng tỏ bạn biết lo cho gia đình, tập làm quen với đời sống trưởng thành với nhiều bộn bề lo toan, vất vả.

Nguyễn Thanh Vũ (TPHCM)

Loading...