Trước em có một thời gian hay bị nghiến răng khi ngủ. Lúc đầu em nghĩ nó chỉ bình thường thôi, chắc tại mình căng thẳng chứ không sao cả. Thế nhưng mà sau đó mấy hôm thì em bị đau hàm, đau cơ không cả nhai được đồ ăn hơi cứng cứng cơ. Xong khoảng tuần sau thì cứ cử động cơ hàm là đau nhức khiến em chả muốn ăn uống hay nói gì luôn ấy. Bởi vậy nhiều khi nghiến răng mình thấy bình thường nhưng thực ra lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ lắm đấy.

Nghiến răng là tình trạng khi các răng ở hai hàm nghiến siết với nhau. Thực tế, nó có thể xảy ra không chỉ khi ngủ mà còn xuất hiện khi thức, trong trạng thái tập trung quá mức, giận dữ hay quá căng thẳng… là những thời điểm chúng ta không nhận thức được.

Nghiến răng gây ra những hậu quả nào?

Loading...

Theo các chuyên gia, nếu hay nghiến răng, bạn sẽ gặp phải những hệ quả sau:

+ Trông già hơn:

Việc nghiến răng thường xuyên sẽ khiến răng bị bào mòn, làm giảm kích thước tầng dưới mặt. Khi đó, khiến làn da của bạn dễ bị chảy xệ, khuôn cơ hàm không còn như xưa nên nhìn già hơn hẳn.

+ Bị đau cơ:

Việc nghiến răng thường xuyên sẽ khiến cơ hàm bị co thắt, mỏi nhừ. Nếu duy trì suốt thời gian dài sẽ khiến cơ hàm bị tổn thương hình thành nên cơn đau cơ, đau đầu, đau cổ.

+ Biến dạng khuôn mặt:

Các cơ hàm khi phải hoạt động quá mức trong lúc chúng ta nghiến răng sẽ bị phì lớn lên. Điều này khiến khuôn mặt của bạn bị mất cân xứng hoặc có cảm giác như mặt bị vuông lại. Hơn nữa, nghiến răng còn có thể gây ra tình trạng rối loạn khớp thái dương – hàm khiến bạn bị đau khớp, há miệng, nhai nói chuyện đều khó. Thậm chí, khi hoạt động cơ miệng là sẽ có tiếng kêu như kiểu bẻ khớp.

+ Mắc bệnh về răng:

Nghiến răng rất nguy hiểm vì về lâu dài nó có thể làm giảm độ chắc của răng, khiến răng bị yếu đi, dễ mắc các bệnh về răng miệng. Hơn nữa, nghiến răng nhiều còn khiến lớp men răng mất đi nên răng dễ bị ngả vàng, hay bị đau buốt, dễ gãy các múi răng, hay bị lung lay thậm chí là rụng răng dù tuổi còn trẻ.

+ Mắc bệnh về thần kinh:

Miệng là bộ phận tập trung rất nhiều dây thần kinh. Việc nghiến răng kèn kẹt khi ngủ trong suốt thời gian dài dễ khiến dây thần kinh bị xung lệch.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nguyên nhân gây nghiến răng

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nghiến răng như:

+ Tính di truyền

+ Bị stress dẫn tới thần kinh căng thẳng, mệt mỏi, áp lực.

+ Sốc tâm lý

+ Mắc các vấn đề về thần kinh

+ Do khớp cắn không bình thường vì răng mọc không đều hoặc nhổ răng, rụng răng

+ Một số rối loạn tâm thần, mất trí, động kinh, rối loạn giấc ngủ… cũng gây nên chứng nghiến răng khi ngủ.

+ Dùng thuốc và các chất kích thích cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị nghiến răng.

Làm thế nào để hạn chế nghiến răng?

+ Hạn chế sử dụng thức uống có chứa caffeine và cồn giúp giấc ngủ của chúng ta ngon hơn, dễ ngủ sâu giấc hơn.

+ Giữ tinh thần thoải mái, giảm mức độ căng thẳng bằng các bài tập thiền, yoga…

+ Ngưng thói quen nhai những thứ không phải đồ ăn vì thói quen nhai bút hoặc các vật dụng khác sẽ khiến bạn hình thành thói quen mất kiểm soát nên hay bị nghiến răng.

+ Bổ sung canxi và magie vào bữa ăn vì nếu thiếu hai chất này cũng khiến bạn nghiến răng khi ngủ.

+ Thư giãn trước khi đi ngủ bằng bài xoa bóp vai, cổ, mặt hoặc uống một tách trà hoa cúc cũng giúp tâm trí thoải mái và không bị nghiến răng khi ngủ.

Nguồn: Tổng hợp

Loading...