Sinh viên 5 tốt là gì ?

Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là một danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam, được đưa vào hệ thống khen thưởng cấp Quốc Gia, là cơ sở quan trọng cho việc xét học bổng, du học, tuyển dụng, … Phong trào “Sinh viên 5 tốt” là 1 cuộc đua lớn trong sinh viên cả nước; là danh hiệu Sinh viên có uy tín, là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng trong mỗi cá nhân sinh viên để rèn luyện, hoàn thiện ở 5 tiêu chí: “Học tập tốt – Đạo đức tốt – Tình nguyện tốt – Hội nhập tốt – Thể lực tốt”.

Tháng 9/2016 vừa qua, Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã chính thức đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), là trường thứ 3 trong cả nước được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục.

Điều này chứng tỏ việc đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường để cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng luôn được Đảng ủy, Ban giám hiệu quan tâm và chú trọng đẩy mạnh. Trong đó, phong trào “Sinh viên 5 tốt” là mô hình tối ưu để xây dựng hình ảnh – thương hiệu sinh viên Công nghiệp phù hợp với tiêu chí “Đổi mới, nâng tầm cao mới – Năng động, hội nhập toàn cầu”.

sv5tot2

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chuyển tiếp từ cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” (trước đây là “Sinh viên 3 tốt”) nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng hình ảnh sinh viên toàn diện với các tiêu chí: “Học tập tốt, Đạo đức tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt”. Bên cạnh đó, Phong trào cũng tạo điều kiện, môi trường, động lực cho các bạn sinh viên tự giáo dục, tự rèn luyện, tự trau dồi lý tưởng, trang bị những hành trang cơ bản để lập thân lập nghiệp, khắc phục những hạn chế, yếu kém của bản thân, qua đó đóng góp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trải qua nhiều năm triển khai thực hiện, rất nhiều bạn sinh viên 5 tốt đã khẳng định được bản thân trước nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” trở nên uy tín và trở thành một trong những tiêu chí lựa chọn khi tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp. Với sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp từ Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, cùng sự tham mưu của BTV Đoàn trường, BTK Hội sinh viên trường thì phong trào “Sinh viên 5 tốt” tại IUH đã có nhiều chuyển biến tích cực trong cộng đồng sinh viên về các mặt đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hội nhập đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Để đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, bạn phải trải qua một quá trình rèn luyện, phấn đấu về các mặt: học tập, đạo đức, thể lực, tình nguyện và hội nhập trong suốt năm học. Đòi hỏi khả năng lên kế hoạch cho chính bản thân để chinh phục các tiêu chí của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, rèn luyện cho bản thân ý thức tự giác, chủ động trong học tập, nghiên cứu khoa học; khả năng sắp xếp thời gian hợp lý thông qua việc cân đối thời gian giữa việc học và tham gia các hoạt động xã hội; sự tự tin, chuyên nghiệp khi giao tiếp và sinh hoạt với mọi người, đặc biệt là giao lưu quốc tế.

sv5tot_tc

Việc nâng tầm bản thân đối với mỗi sinh viên thông qua phong trào “Sinh viên 5 tốt” chính là điểm mấu chốt giúp sinh viên IUH nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung có thể tạo nên sự khác biệt và tăng độ cạnh tranh với nguồn lao động đến từ nhiều quốc gia khác nhau trong thời kỳ đất nước mở cửa hội nhập quốc tế.

Khi được công nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, bạn chính là niềm tự hào của bản thân – của sự cố gắng nỗ lực trong 1 năm học, của bạn bè và gia đình, là tấm gương sáng để nhiều thế hệ sinh viên IUH noi theo. Qua đó giúp phong trào “Sinh viên 5 tốt” lan tỏa trong cộng đồng sinh viên, đồng thời nâng cao chất lượng của các cử nhân – kỹ sư sau khi tốt nghiệp.

Kết, phong trào “Sinh viên 5 tốt” là mô hình giải pháp hiệu quả nhất cho việc xây dựng hình ảnh sinh viên IUH toàn diện, đóng góp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì tương lai, mỗi bạn sinh viên IUH hãy cùng ý thức rõ ràng trách nhiệm với bản thân, tự giác và phấn đấu trở thành “Sinh viên 5 tốt” nhé!

Tiêu chuẩn Sinh viên 5 tốt cấp trường (đầu mỗi năm học sẽ xét chọn danh hiệu năm học trước đó, cấp thành, cấp trung ương sẽ có tiêu chuẩn cao hơn):

1. Đạo đức tốt
– Có lòng yêu nước, trung thành với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng.
– Không vi phạm pháp luật và các quy chế, nội quy của nhà trường, quy định của địa phương cư trú và những nơi công cộng.
– Điểm rèn luyện sinh viên đạt từ 80 điểm trở lên trong năm học.
2. Học tập tốt
– Điểm trung bình năm học từ 7.0 (khối kỹ thuật) và 7.5 (khối kinh tế)
Đạt 1 trong các tiêu chí sau:
+ Tham gia nghiên cứu khoa học
+ Tham gia nghiên cuộc thi học thuật từ cấp khoa/viện trở lên
+ Có bài viết đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành hoặc có bài tham luận trong các hội nghị khoa học
+ Có sản phẩm khoa học, sáng tạo được trưng bày, ứng dụng vào đời sống
+ Là thành viên CLB học thuật cấp khoa/ viện trở lên.
3. Thể lực tốt
Đạt 1 trong các tiêu chí sau:
+ Đạt danh hiệu Thanh niên khỏe
+ Là thành viên đội tuyển thi đấu cấp khoa/ viện trở lên
+ Tham gia rèn luyện tại 1 CLB đội nhóm thể thao
+ Tham gia tổ chức/ lãnh đội tuyển các giải thể thao cấp khoa/ viện trở lên
4. Tình nguyện tốt
Đạt 1 trong các tiêu chí sau:
+ Tham gia và hoàn thành ít nhất 1 hoạt động lớn trong năm học (mùa hè xanh, xuân tình nguyện, tiếp sức mùa thi)
+ Tham gia ít nhất 3 ngày tình nguyện
+ Xếp loại Đoàn viên trong năm đạt loại Tốt
5. Hội nhập tốt
Đạt 1 trong các tiêu chí:
+ Tham gia các cuộc thi ngoại ngữ từ cấp khoa/ viện trở lên
+ Tham gia ít nhất 1 CLB đội nhóm ngoại ngữ
+ Tham gia giao lưu, hợp tác với thanh niên – sinh viên quốc tế
– Kỹ năng:
+ Hoàn thành 1 khóa huấn luyện/ cuộc thi kỹ năng do Đoàn – Hội nhà trường tổ chức/ cấp giấy chứng nhận
+ Giấy khen của Đoàn – Hội
+ Là trưởng/ phó Ban tổ chức hoặc tiểu ban các sự kiện do Đoàn – Hội tổ chức; Là thành viên tích cực của Ban chấp hành chi Đoàn – Liên chi Hội, CLB đội nhóm.

* Hồ sơ xét Sinh viên 5 tốt gồm:
– Bản khai cá nhân (mẫu 1)
– Bảng điểm năm học gần nhất
– 2 hình thẻ 3×4 và 1 ảnh chân dung 10×15
– Bản sao các loại bằng khen, giấy chứng nhận, chứng chỉ

rsz_5tot

Thời gian nhận hồ sơ: tới 17h00 ngày 10/11/2016 tại Văn phòng Đoàn – Hội (liên hệ: 0968833721 – Huỳnh Phú Vinh – Chủ tịch Hội sinh viên IUH)

  • Điểm tư vấn và giải đáp trực tiếp về “Sinh viên 5 tốt”:

Văn phòng Hội sinh viên IUH , cuối tầng hầm nhà D – trường Đại học Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh

12, Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh