Thử thách chết người “Cá voi xanh” bất ngờ được ghi nhận đã xuất hiện trong giới trẻ ở Tiền Giang, một tỉnh thuộc vùng Tây Nam Bộ.

Trò chơi lan truyền trên Internet có tên “Thử thách Cá voi xanh” đang gieo rắc kinh hoàng cho nhiều gia đình học sinh ở Nga, châu Âu, châu Mỹ… hơn 2 năm qua. Cấp độ cao nhất của trò chơi này dành cho người chiến thắng là “tự sát”. Thật bất ngờ khi trò chơi này được ghi nhận đã xuất hiện trong giới trẻ ở tỉnh Tiền Giang.

Nỗi ám ảnh mang tên ‘Cá voi xanh’

Loading...

Blue Whale Challenge (Thử thách Cá voi xanh) là trò chơi truyền thông xã hội xuất hiện cách đây vài năm trên thế giới, bắt đầu từ nước Nga. Trò chơi này yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt thử thách trong vòng 50 ngày, vào lúc 4h sáng mỗi ngày.

“Thử thách Cá voi xanh” dẫn dắt người chơi thực hiện nhiều việc làm khác nhau, từ bình thường đến nguy hiểm, từ nhẹ nhàng đến “đẳng cấp cao”, như trao đổi trên mạng về cá voi xanh; xem phim Cá voi xanh; xem phim kinh dị; vẽ hình cá voi xanh (bằng bút bi) lên cơ thể; sử dụng dao, lưỡi lam hoặc kim khâu để tạo hình dáng cá voi lên cánh tay hoặc chân…

Vào ngày cuối cùng (ngày thứ 50), người chơi sẽ được cộng đồng mạng thừa nhận là “người chiến thắng” khi “dũng cảm” tự kết liễu đời mình (tự sát), giống như những con cá voi xanh tự lao lên bãi biển để tự kết liễu cuộc đời.

Tro choi nguy hiem 'Ca voi xanh' da vao Viet Nam? hinh anh 1

Trò chơi nguy hiểm “Cá voi xanh” có thể dẫn đến cái kết tự sát của người chơi.
“Thử thách Cá voi xanh” trở thành trào lưu nguy hiểm trong giới trẻ ở nhiều nước trên thế giới, dẫn đến hàng trăm vụ tự tử thương tâm. Theo ghi nhận của giới truyền thông nước Nga, đã có hàng trăm thanh thiếu niên xứ sở bạch dương, nơi ra đời trò chơi nguy hiểm này, đã tự tử để trở thành “người chiến thắng”.

Từ nước Nga, trò chơi nguy hiểm mang tên “Thử thách Cá voi xanh” đã lan rộng sang vùng Trung Á, châu Âu và châu Mỹ. Nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha… đã đưa ra lời cảnh báo các bậc cha mẹ về sự nguy hiểm cho con em mình từ trò chơi “Thử thách Cá voi xanh”.

Bất ngờ từ Tiền Giang
Trong cuộc họp giao ban về thông tin, tuyên truyền, dư luận xã hội đầu tháng 4 (do Ban Tuyên giáo Huyện ủy huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần), một số ý kiến ở cơ sở phản ánh một hiện tượng rất đáng lo ngại: Thời gian gần đây trong dư luận cha mẹ học sinh rất lo lắng trước sự xuất hiện của trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” trong học sinh nhiều trường học trong huyện.

Cụ thể, có hiện tượng một số thanh thiếu niên trên địa bàn huyện, nhất là học sinh bậc THCS, có biểu hiện tham gia trò chơi này. Thậm chí còn có thông tin có học sinh đã cắt tay tạo hình cá voi xanh như hướng dẫn của trò chơi trên Internet.

Ngay sau khi được phản ánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cái Bè đã có báo cáo đến Huyện ủy và UBND huyện. Đồng thời kiến nghị các địa phương, các ngành chức năng trong huyện, cha mẹ học sinh các trường quan tâm theo dõi, ngăn chặn học sinh, con em mình không tham gia trò chơi nguy hiểm này.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Cái Bè, Phòng Giáo dục huyện đã có công văn chỉ đạo tất cả các trường tiểu học và THCS trong huyện đặc biệt quan tâm theo dõi, ngăn chặn từ xa những biểu hiện học sinh tham gia trò chơi “Thử thách Cá voi xanh”.

Tro choi nguy hiem 'Ca voi xanh' da vao Viet Nam? hinh anh 2

Trò chơi nguy hiểm “Cá voi xanh” đang trở thành trào lưu trong giới trẻ, dẫn đến nhiều vụ tự tử thương tâm.
Một trong những địa chỉ được nhắc đến trong trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” ở huyện Cái Bè là trường THCS Thị trấn Cái Bè.

Trao đổi với chúng tôi trước cổng trường ngày 7/5, bà Trần Thị T. – một cha mẹ học sinh của trường – cho biết: Bà có nghe con mình kể về chuyện một số bạn trong trường vào mạng tìm hiểu và tham gia trò chơi “Thử thách Cá voi xanh”, nhưng bà không biết đó là trò chơi gì, nguy hiểm ra sao. Bà chỉ khuyên con mình tập trung học tập tốt, không đua đòi theo bạn bè chơi những trò vô bổ.

Còn em X. (đề nghị không nêu tên), một học sinh lớp 9 của trường, cho biết: Em có nghe bạn bè bàn tán về trò chơi “Thử thách Cá voi xanh”. Bản thân em cũng có lần vào mạng để xem thông tin về trò chơi này và em thấy nó quá nhảm nhí, vô bổ.

Em X. nghe nói một số bạn trong trường có tham gia trò chơi ở mức độ thấp… Em X. mong muốn nhà trường và ngành chức năng giải thích cho các bạn hiểu để tránh trò chơi nguy hiểm này.

Cá voi xanh: Trò chơi quái quỷ đang đe dọa tính mạng của giới trẻ
Blue Whale Challenge (Thử thách Cá voi xanh) là trò chơi truyền thông xã hội có mặt cách đây 3 năm và bắt đầu từ nước Nga. Trò chơi này yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt nhiệm vụ trong vòng 50 ngày, bắt đầu từ 4h20 sáng mỗi ngày.

Vào ngày cuối cùng, bằng cách tự sát, người chơi sẽ được công nhận là kẻ chiến thắng. Đó cũng là ý nghĩa tên gọi của trò chơi – những con cá voi xanh tự nguyện lao lên bãi biển để tự sát.

Việc làm cách nào để tham gia trò chơi vẫn là một ẩn số. Nhiều người cho rằng, muốn tham gia trò chơi này, bạn phải mất công tìm những “chú cá voi”, nghĩa là người đang chơi, họ sẽ giới thiệu bạn với chủ nhân của trò chơi này.

Sau khi cài phần mềm bí mật mà người đó đưa cho, mỗi ngày những người chơi sẽ được gửi một thử thách, phải hoàn thành xong trong ngày. Các thử thách thường bắt đầu một cách nhẹ nhàng như đi dạo vào 4h20, nghe một bản nhạc hay một bộ phim kinh dị mà chủ trò gửi.

Nhưng chỉ sau vài ngày, các thử thách bắt đầu được tăng mức độ lên, thường là trực tiếp ảnh hưởng đến cơ thể người chơi như dùng dao lam rạch tay, rạch môi, dùng kim đâm liên tục vào tay, đứng trên nóc tòa nhà chọc trời…

Ghê rợn hơn nữa là để người chơi mù quáng nghe theo luật chơi, chủ trò còn tổ chức các hoạt động mang tính tâm linh tập thể. Người chơi sẽ được gọi là “cá voi xanh” và được kết nạp vào hàng ngũ “cá voi”.

Thường sau thử thách tự hành hạ bản thân là thử thách trò chuyện với những “chú cá voi” để chia sẻ suy nghĩ, niềm tin vào những điều mình đang làm với những “cá voi’” cùng chí hướng khác. Đây quả là đòn tâm lý mạnh để giữ cho con mồi luôn ngu muội, tin tưởng tuyệt đối vào điều mình làm.

Theo thống kê, đến năm 2017, từ khi khởi xướng cách đây 2 năm, trò chơi “quái quỷ” này đã cướp đi sinh mạng của hơn 130 thanh niên Nga. Không những thế, nó còn tiếp tục được lan truyền ra châu Âu, châu Mỹ và châu Á.

Trò chơi “Cá voi xanh” như hồi chuông cảnh tỉnh đã tới lúc các cha mẹ bắt đầu quan tâm đến con cái nhiều hơn, không nên để chúng sống quá buông thả, dù là cả trên mạng xã hội. Mạng xã hội như con dao hai lưỡi vì thế nên cẩn thận, thậm chí nó nguy hiểm đến mức chỉ cần một cú click hay một trò chơi có thể thay đổi cuộc sống của con em mình mãi mãi.

Theo Kỳ Quan / Lao Động

Sau khi báo đăng, chúng tôi đã trao đổi với các cơ quan có trách nhiệm địa phương huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) và ghi nhận quyết tâm ngăn chặn hiện tượng này ngay từ đầu.

Ông Lê Bá Thi – Chánh Văn phòng UBND huyện Cái Bè, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND, người phát ngôn UBND huyện Cái Bè – cho biết: Sau khi nhận được báo cáo của Ban Tuyên giáo huyện ủy, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng nắm bắt tình hình, có biện pháp ngăn chặn trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” trong học sinh (HS) huyện Cái Bè.

Thực hiện chỉ đạo này, Phòng Giáo dục huyện đã có công văn số 226 gửi các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS trong huyện nhanh chóng nắm bắt tình hình, phối hợp với cha mẹ HS có biện pháp ngăn chặn trò chơi nguy hiểm này, báo cáo về Phòng Giáo dục và UBND huyện.

Đến nay, các trường chưa có báo cáo về, ngoại trừ trường hợp đặc biệt là trường THCS Thị trấn Cái Bè.

Tro choi nguy hiem 'Ca voi xanh': Quyet tam ngan chan tu dau hinh anh 1

Trường THCS Thị trấn Cái Bè, nơi quyết tâm ngăn chặn từ đầu trò chơi nguy hiểm “Thử thách Cá voi xanh”.
Một cán bộ Phòng Giáo dục huyện Cái Bè tỏ ý băn khoăn việc có nên thông báo rộng rãi câu chuyện này đến HS hay không, với lý do sợ HS tò mò tìm hiểu trò chơi, vô tình đưa các em tiếp cận với trò chơi nguy hiểm mang tên “Thử thách Cá voi xanh”.

Trong khi thầy Nguyễn Chánh Lý – hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Cái Bè – lại có quan điểm ngược lại.

Thầy Lý cho biết: Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Phòng Giáo dục huyện, nhà trường đã khẩn trương thực hiện các công việc có liên quan, như họp hội đồng giáo viên để thông báo tình hình và triển khai các biện pháp ngăn chặn trò chơi nguy hiểm. Tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, hiệu trưởng trường cũng đã thông tin, phân tích rất kỹ sự nguy hiểm, tính bệnh hoạn của trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” để tất cả HS nhà trường hiểu rõ mà tránh xa nó.

Ở từng lớp học, trong giờ sinh hoạt cuối tuần, giáo viên chủ nhiệm lớp cũng đã sinh hoạt, giải đáp thắc mắc của HS liên quan đến trò chơi “Thử thách Cá voi xanh”.

Thầy Nguyễn Chánh Lý cho biết chưa có cuộc khảo sát chính thức, nhưng qua trò chuyện của giáo viên nhà trường với một số HS, nhiều em cho biết có từng tìm hiểu về trò chơi “Thử thách Cá voi xanh”, nhưng không có em nào nhìn nhận đã tham gia trò chơi, dù ở cấp độ nhẹ.

Cũng theo thầy Nguyễn Chánh Lý, nguy cơ lan truyền trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” nếu có ở huyện Cái Bè, trường THCS Thị trấn Cái Bè là địa chỉ đáng quan tâm hàng đầu. Đây là ngôi trường THCS lớn nhất huyện với hơn 2.200 HS, đạt chuẩn quốc gia từ năm 2013.

So với các trường khác, HS trường THCS Thị trấn Cái Bè có điều kiện tiếp cận Internet tốt hơn, giúp ích các em trong học tập, nhưng cũng kèm nguy cơ thâm nhập những chuyện tiêu cực từ internet. Thầy hiệu trưởng tỏ rõ quyết tâm ngăn chặn trò chơi nguy hiểm này xâm nhập vào HS nhà trường ngay từ đầu.

Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Cái Bè đã có báo cáo nhanh số 13 gửi UBND và Phòng Giáo dục huyện về các việc đã thực hiện, kết quả khảo sát sơ bộ tình hình liên quan đến dư luận trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” đã xâm nhập HS trong huyện.

Thầy T. – giáo viên trường THCS Trị trấn Cái Bè – cho biết: Sau khi được nhà trường triển khai, thầy đã lên mạng tìm hiểu thật kỹ về trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” và nhận thấy nó thật sự bệnh hoạn, nguy hiểm. Thầy đã thông tin đầy đủ đến HS lớp mình để các em hiểu rõ sự nguy hiểm của nó.

Theo kinh nghiệm của thầy T., thông thường, những HS giỏi, chịu học, các em không quan tâm đến những chuyện tiêu cực như thế. Cần lưu ý, gần gũi những HS cá biệt, học yếu, tâm lý bất ổn của tuổi dậy thì, vì các em dễ bị tổn thương trước những tác động tiêu cực bên ngoài.

Những ngày tiến về phía địa ngục

Tháng 8/2017, Alexander nhận đường link về “Cá voi xanh” từ nhóm WhatsApp do đồng nghiệp lập ra. Sau đó, anh bỏ việc, về quê và bắt đầu thực hiện thử thách.

Alexander nói thêm đó không phải ứng dụng hay trò chơi cần tải về. Nó là một đường link do quản trị viên lập ra hướng tới người chơi. Họ đưa ra các nhiệm vụ, bắt buộc hoàn thành sau 2h sáng mỗi ngày. Trong ngày đầu tiên, người chơi đăng ảnh và thông tin cá nhân, số điện thoại, email của mình. Nhóm quản trị viên sẽ thu thập chúng.

Thử thách thứ hai anh nhận được là giải cứu một con cá voi nhỏ từ các mối nguy hiểm. Để làm được điều đó, người chơi lần lượt tự tổn thương bản thân về thể xác và tinh thần với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Trong ngày thứ 3, Alexander nhận yêu cầu xem phim kinh dị một mình trong nhiều giờ. Ngày kế tiếp, anh phải ra nghĩa địa lúc giữa đêm. Ngày thứ 4, quản trị viên yêu cầu anh khắc hình cá voi vào tay bằng vật sắc nhọn. Trong nhiều ngày liền, họ phải tự rạch cơ thể mình.

Khi thực hiện, người chơi phải chụp hình “tự sướng”, đăng lên mạng làm bằng chứng. Trong chuỗi ngày ghê rợn đó, chàng trai 22 tuổi tránh nói chuyện với mọi người xung quanh và thường xuyên nhốt mình trong phòng. Anh âm thầm tiến tới gần hơn với tử thần.

Một sinh viên năm 3 ngành Kỹ thuật ở Kolkata (Ấn Độ) cũng bị lôi kéo thực hiện thử thách “Cá voi Xanh” thông qua nhóm trên WhatsApp. Chỉ trong 8 ngày, anh thực hiện không ít hành động điên rồ như rạch tay chân, tự khắc hình cá voi lên tay, cắt môi mình.

Trong khi đó, một nạn nhân khác của trò này ở Mỹ cũng phải trải qua những ngày kinh khủng đó. Từ đầu, cậu ta biết mình sẽ phải chết ở ngày thứ 50 nhưng vẫn chấp nhận thử thách. Những ngày đầu, nhiệm vụ khá đơn giản như thức đến 3h sáng, xem The Ring (phim ma), nói ghét bạn thân.

Đến ngày thứ 6, người chơi thực sự sợ hãi khi phải luồn dây thép quá má mình. Cậu từ chối thực hiện dù bị đe dọa. Ngày tiếp theo, quản trị viên vẫn gửi nhiệm vụ. Lần này, người chơi phải khắc dòng chữ “INSIDERPROJECT” lên tay.

Cậu nói sẽ báo cảnh sát và tưởng chừng mọi chuyện kết thúc. Nhưng quản trị viên vẫn gửi tin nhắn dọa dẫm. Khi thấy chó của mình bị giết và treo lên cây sau vườn nhà, thiếu niên thực sự lo sợ và đành thực hiện các thử thách còn lại.

Nguoi song sot tu 'Ca voi xanh': Giay giua thoat chet vao ngay thu 50 hinh anh 2

Ngoài việc tự tổn thương bản thân, cậu còn phải tham gia lan truyền trò chơi tự sát này, giao lưu với các “cá voi” khác. Đến ngày thứ 39, nạn nhân nhận yêu cầu thức đến 4h20 sáng và suy nghĩ về địa điểm cũng như công cụ để kết thúc mạng sống vào ngày thứ 50.

50 ngày thực hiện “Cá voi xanh” không đơn giản chỉ là chuỗi hành động tự tổn thương bản thân. 50 ngày này còn là quãng thời gian kinh khủng nạn nhân tự vật lộn để tìm kiếm cơ hội sống.

Muốn sống nhưng không thể thoát ra
Rõ ràng, nam thiếu niên người Mỹ đã cố giãy giụa thoát ra nhưng không thể. Vào ngày thứ 40 của thử thách “Cá voi xanh”, chàng trai người Mỹ tìm đến cảnh sát nhờ giúp đỡ vì lo sợ mối nguy hiểm đến từ nhóm quản trị viên nếu cậu từ bỏ trò chơi.

Thế nhưng, cảnh sát không tin. Họ cho rằng cậu bịa chuyện. Kết quả, cậu phải chịu đựng thêm 9 ngày đau đớn và rất có thể đánh mất mạng sống nếu người nhà không kịp thời can thiệp.

Thực tế, số nạn nhân thoát khỏi thử thách chết người này không nhiều và hầu hết họ đều không thể tự thoát ra. Alexander cũng nhiều lần loay hoay tự cứu bản thân nhưng “Cá voi xanh” cùng lời đe dọa từ quản trị viên như “gông xiềng” níu chân anh lại, kéo anh dần về phía tử thần.

Nguoi song sot tu 'Ca voi xanh': Giay giua thoat chet vao ngay thu 50 hinh anh 3

May mắn, anh trai anh phát hiện điều bất thường, lại biết thông tin về những người thiệt mạng trò chơi nguy hiểm nên báo cảnh sát. Cuối cùng, cảnh sát đến nhà, hỗ trợ gia đình phá cửa phòng, cứu Alexander khỏi trào lưu “Cá voi xanh” khi anh đang thực hiện thử thách khắc hình cá voi lên tay.

Đương nhiên, trong quá trình chơi, anh cũng nhiều lần muốn bỏ cuộc nhưng lại nhận cuộc gọi đe dọa từ người nặc danh ở Nga nên không dám. Nếu không có sự hỗ trợ của người khác, chắc hẳn anh đã là một trong số những người đánh mất cuộc đời vì trò chơi quái ác.

Trong khi đó, cậu sinh viên ở Kolkata sống sót nhờ bạn bè phát hiện hình cá voi khắc trên tay và báo cáo lại giáo viên phụ trách. Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của trò chơi, giáo viên liên lạc với gia đình, đồng thời nhờ sự can thiệp của cảnh sát.

Sau nhiều lần điều trị tâm lý, cuối cùng, nam sinh thực sự quay trở lại với cuộc sống bình thường. Với cậu, đây thực sự là lần thoát chết nhớ đời. Thực tế, sự can thiệp này cũng cần được thực hiện khéo léo. Quản trị viên có thông tin của người chơi. Do đó, họ có thể gửi lời đe dọa nạn nhân khi dừng chơi.

Trong trường hợp trên, cảnh sát che giấu thân phận, đóng giả làm cố vấn để tiếp xúc với nam sinh. Qua các lần tiếp xúc, cảnh sát hiểu rằng cậu sinh viên muốn thoát khỏi nhưng không dám vì sợ bị trừng phạt.

Sau khi được đảm bảo cảnh sát sẽ bảo vệ mình, cậu mới dám dừng các thử thách lại, đồng thời khóa số điện thoại.

“Tôi rất cảm kích bạn bè, gia đình, thầy cô và cảnh sát. Tôi cũng muốn nhắn nhủ các người chơi khác dừng lại trước khi quá muộn. Đây thực sự là trò chơi tự sát. Bạn bị buộc phải chọn cái chết”, sinh viên ở Kolkata nói.

Tổng hợp,

Loading...