Bên cạnh chất lượng đào tạo thì “quyền lợi”, “dịch vụ cho sinh viên”, cũng như các “cơ hội phát triển sau tốt nghiệp” là những yếu tố làm nên giá trị của một trường đại học.

Những năm gần đây, toàn cảnh bậc giáo dục sau trung học phổ thông tại Việt Nam có khá nhiều thay đổi, các phân khúc đào tạo đại học, cao đẳng hay dạy nghề… trở nên rõ rệt hơn. Một số trường đại học Việt Nam cũng điều chỉnh mức học phí, chuyển hướng theo đề án tự chủ để cải thiện chất lượng.

Quyền lợi và dịch vụ cho sinh viên

Tại các nước phát triển, bất kể trường công hay tư, mức học phí sẽ mang đến quyền lợi và dịch vụ tương ứng mà sinh viên được hưởng. Điều này thể hiện qua cơ sở vật chất, hệ thống thư viện online, offline với lượng học liệu phong phú và có giá trị. Đây là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến việc học tập nghiên cứu của sinh viên.

Tại Việt Nam, mức học phí đi liền với dịch vụ cũng được thể hiện rõ rệt. Sinh viên IUH có dịch vụ chăm sóc sinh viên tốt (trung tâm tư vấn và hỗ trợ sinh viên; hệ thống Đoàn – Hội cấp trường cấp khoa; trung tâm thư viện; CLB khởi nghiệp, CLB nghiên cứu khoa học; kí túc xá; căn tin;…) đảm bảo đáp ứng các điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ hay hoạt động ăn uống và giải trí… để hỗ trợ quá trình học tập của sinh viên.

Thời gian tiếp xúc, tham vấn giữa sinh viên và giảng viên ngày càng tăng. Tốc độ tiếp nhận ý kiến hay giải quyết, xử lý các thủ tục hành chính (gửi xe, mượn sách, đa phương tiện, phòng đọc, đóng học phí, giáo vụ…) nhanh gọn, sinh viên còn được đánh giá giảng viên và góp ý về các hoạt động của trường.
12313862_915606801864660_641566841000386550_n

Môi trường tiếp xúc tốt

Môi trường tiếp xúc ảnh hưởng rất lớn đến tác phong, tư duy cũng như tính cách của sinh viên trong suốt 4 năm đại học. Không chỉ học kiến thức từ giảng viên, sinh viên tiếp nhận nhiều kỹ năng và kiến thức xã hội như: am hiểu văn hoá, khả năng giao tiếp, tư duy sáng tạo từ bạn học của mình, cũng như từ các phong trào sinh viên đa dạng.

Những kỹ năng này không chỉ giúp sinh viên phát triển bản thân mà còn hỗ trợ rất nhiều cho quá trình thích nghi với công việc và cuộc sống sau khi tốt nghiệp. Một môi trường năng động, đòi hỏi sinh viên phải chủ động hoà nhập và có khả năng làm việc nhóm cùng bạn bè từ mọi miền tổ quốc sẽ hình thành sự tự tin và nâng cao khả năng thích nghi, cũng như hình thành tư duy mở, không bị bó hẹp, khuôn đúc cho sinh viên.

Một bạn sinh viên K12 cho biết: “Qua làm việc nhóm (đề tài), mình biết thêm nhiều về văn hoá làm việc đặc trưng của sinh viên các vùng miền. Mỗi người đều tiếp cận vấn đề từ góc nhìn khác nhau. Mình tự tin là có thể trao đổi thảo luận thoải mái với mọi người. Mình nghĩ, việc này sẽ giúp ích nhiều cho công việc tương lai”.

Cơ hội phát triển

Môi trường tiếp xúc cởi mở, đa dạng và có nhiều hoạt động kết nối mang đến cho sinh viên những cơ hội khác nhau, từ việc gia nhập cộng đồng cựu sinh viên đến mối liên kết giao lưu với bạn học quốc tế (Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản) và hệ thống doanh nghiệp đối tác của nhà trường… Qua đó, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp sau này.

Càng ngày, IUH càng tăng cường liên kết với các trường đại học quốc tế, và mở rộng mối quan hệ mật thiết với những doanh nghiệp lớn trên thị trường và thường xuyên tổ chức nhiều chương trình, hội thảo, đào tạo bổ ích. Đây là cơ hội quý giá để giảng viên tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến, để sinh viên tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng tương lai.

Hiện nay, IUH đang nỗ lực trong việc tạo nên một môi trường giáo dục chất lượng quốc tế cả về chương trình học và cơ sở vật chất. IUH là trường đại học công lập, nhưng cũng có đào tạo hệ chất lượng cao (quốc tế) với giáo trình cập nhật và mức học phí không chênh lệch nhiều so với hệ đại trà.

 

 

Loading...