25 THỦ THUẬT TÂM LÝ GIÚP BẠN KIỂM SOÁT MỌI TÌNH HUỐNG

1. Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, hãy để một chiếc gương quay về phía khách hàng của bạn. Họ sẽ hiếm khi giận dữ vô lý vì họ có thể nhìn thấy hình ảnh mình trong gương.
2. Nếu ai đó chỉ trả lời một phần câu hỏi của bạn, đừng ngắt lời mà hãy chờ đợi và nhìn thẳng vào người đối diện, bạn sẽ có nhiều khả năng có được câu trả lời hoàn chỉnh từ họ.
3. Sau khi đã tuyên bố vị thế của bạn trong một cuộc đàm phán, nếu bạn tiếp tục nói thì sẽ không có lợi cho bạn.
4. Nếu bạn muốn nhận được điều gì từ một người, hãy cố gắng biểu đạt đó là một sự biếu tặng thay vì là một yêu cầu.
5. Khi chơi bất cứ môn thể thao nào mà đối thủ của bạn đang cháy hết mình, chỉ cần hỏi họ về kỹ thuật của họ. Điều này khiến đối thủ của bạn phân tâm và họ sẽ “hạ nhiệt”.
6. Khi gặp gỡ ai đó, hãy cố gắng để ý đến màu mắt của họ trong khi bạn mỉm cười với họ.Bạn không phải đề cập đến bất cứ điều gì về nó, nhưng đó là một cách hay để đảm bảo rằng bạn thực sự nhìn thẳng vào mắt họ.
7. Tên của một người là âm thanh ngọt ngào nhất trên thế giới đối với họ. Nếu bạn nhớ tên của một người, bạn sẽ khiến họ cảm thấy thật đặc biệt.
8. Hãy nhai kẹo cao su khi thần kinh căng thẳng. Bằng một cách nào đó, điều này sẽ giúp bộ não bạn bình tĩnh trở lại.

9. Nếu bạn có thể khiến ai đó làm một điều đơn giản cho bạn thì họ có nhiều khả năng làm cho bạn những chuyện lớn hơn. Điều này được gọi là sự cam kết dần hoặc “foot in the door” (kẹt chân trong cửa).
10. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực bán lẻ và nổi giận với khách hàng đang giận bạn, bạn chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.Hãy đáp lại họ bằng sự tử tế và tình huống sẽ dịu lại hoặc họ sẽ tiếp tục hành động thậm chí còn điên cuồng hơn nhưng lúc này họ sẽ bộc lộ mọi sự ngu ngốc của chính mình!
11. Khi bạn đang cố gắng tìm hiểu một điều gì, hãy dạy cho ai đó về điều ấy. Kết quả là, nó sẽ thực sự in sâu vào tâm trí bạn.
12. Nếu bạn luôn tỏ ra vui mừng khi nhìn thấy ai đó, họ thường sẽ đáp lại bạn tương tự. Có thể điều này không xảy ra mọi lúc, nhưng quy luật chung là như vậy.
13. Đừng nói sau lưng người khác.
Trong ngắn hạn, điều này có thể gây khó chịu cho bạn bè khi tất cả mọi người đang cùng nói chuyện. Nhưng về lâu dài, mọi người sẽ nhận ra rằng bạn không tham gia vào các câu chuyện ngồi lê đôi mách hoặc nói xấu sau lưng người khác và họ sẽ tin tưởng bạn hơn.
14. Mọi người sẽ không nhớ những gì bạn đã nói mà họ sẽ nhớ bạn đã khiến họ cảm thấy thế nào. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy như mình vừa nói cái gì đó ngớ ngẩn, nếu tổng thể cuộc trò chuyện là tích cực, thì đó là cách nó sẽ được ghi nhớ.
15. Chủ đề yêu thích nhất của con người chính là nói về bản thân họ. Nếu bạn không biết phải nói gì, hoặc có sự im lặng lúng túng, chỉ cần hỏi họ những câu hỏi về chính họ.
16. Bạn có thể dễ dàng đánh giá nhân cách của một người thông qua cách họ đối xử với những người không thể làm bất cứ điều gì cho họ.

17. Những ngày hẹn hò đầu tiên, bạn hãy khiến đối phương thú vị bằng cách: cùng đi tàu lượn siêu tốc, nhảy dù ( sky-diving ) hoặc những trò mạo hiểm khác…
Trái tim của người mà bạn hẹn hò sẽ đập loạn, kích thích sản xuất adrenaline và chúng sẽ gián tiếp liên kết với endorphins. Trong tâm lý học, đây được gọi là hiện tượng “misattribution of arousal” (tạm dịch “lẫn lộn kích thích”).
18. Biểu hiện cảm xúc gây ra cảm xúc. Điều này có nghĩa là nếu bạn buộc mình phải mỉm cười, tâm trạng của bạn sẽ thực sự cải thiện.
Các nhà tâm lý học thậm chí còn phát hiện ra rằng mọi người sẽ vui vẻ hơn khi họ ngậm đũa giữa răng của mình.
19. Nếu ai đó mang bạn ra trêu chọc trước cả nhóm, hãy bảo họ lặp lại câu nói đùa ấy vài lần. Có vẻ điều này thật khác thường, nhưng nó sẽ khiến câu chuyện dần trở nên ít vui hơn và sẽ không ai nhớ đến nó nữa.
20. Khi tranh luận, đừng đưa ra quan điểm của bạn trước mà hãy đưa ra lập luận của bạn.
Nếu bạn nói với mọi người quan điểm của bạn trước, nhiều khả năng họ sẽ bỏ ngoài tai bất cứ điều gì bạn nói về chủ đề này bởi vì họ đã “hiểu được” sự thiên vị của bạn. Nếu bạn không bộc lộ rõ ràng quan điểm của mình và để cho nó vẫn là một bí ẩn, họ sẽ phải tự xâu chuỗi lại những lời bạn nói và thực sự cố gắng để hiểu được lập luận của bạn.
21. Đặc biệt với trẻ em, hãy đặt câu hỏi để trẻ có sự lựa chọn và khiến trẻ cảm thấy như chúng đang nắm quyền kiểm soát.
Ví dụ: “Con muốn mặc áo sơ mi đỏ hay áo sơ mi xanh?” Dù lựa chọn cách nào, trẻ cũng sẽ mặc áo sơ mi như mong muốn của mẹ.
22. Khi phát biểu, hãy cố gắng thay thế các từ như “ưm, ừm” bằng các khoảng dừng ngắn (để tập hợp suy nghĩ của bạn).
23. Khi đề nghị để được ưu tiên (như cắt ngang hàng, ưu tiên được xếp hàng trước…), hãy sử dụng từ “vì”. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dù lý do có ngớ ngẩn đến đâu thì từ “vì” có khả năng làm suy yếu bộ não của người khác và khiến họ nghĩ rằng điều đó phải được chấp nhận vì có lý do của nó.

Loading...

Điều này thực sự dựa trên một nghiên cứu nổi tiếng năm 1977 có tên gọi Copy Machine Study (tạm dịch Nghiên cứu máy Photocopy) được thực hiện tại Đại học Harvard. Có thể tóm tắt nghiên cứu này như sau: Nhà nghiên cứu sẽ bước qua mặt ai đó trong hàng đợi để sử dụng máy photocopy.
Sau đó, họ sẽ nói:
– Phiên bản 1 (chỉ yêu cầu): “Xin lỗi, tôi có 5 trang. Tôi có thể sử dụng máy photocopy không?”
– Phiên bản 2 (yêu cầu với một lý do thực sự): “Xin lỗi, tôi có 5 trang. Tôi có thể sử dụng máy photocopy không, vì tôi đang rất vội?”
– Phiên bản 3 (yêu cầu với lý do giả mạo): “Xin lỗi, tôi có 5 trang. Tôi có thể sử dụng máy photocopy không, vì tôi phải làm các bản sao?”

Dù phiên bản 3 lý do rất ngớ ngẩn và có vẻ vô nghĩa nhưng kết quả lại rất bất ngờ:
– Phiên bản 1: 60% người cho phép nhà nghiên cứu khỏi xếp hàng.
– Phiên bản 2: 94% người cho phép nhà nghiên cứu khỏi xếp hàng.
– Phiên bản 2: 93% người cho phép nhà nghiên cứu khỏi xếp hàng.
Có vẻ như chỉ cần sử dụng từ “vì” và đưa ra một lý do vô nghĩa cũng khá là hiệu quả!

24. Cố gắng đừng kỳ vọng gì khi lần đầu tiên bạn đi sâu tìm hiểu một điều gì đó, nó sẽ giúp bạn tránh được sự thất vọng.
25. Hãy đứng thẳng người lên! Không chỉ mọi người sẽ thấy bạn tự tin hơn mà chính bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn.

Theo List25

Loading...