Ai cũng nên hiểu đúng về ý nghĩa của hái lộc đầu xuân để tránh lạm dụng dẫn tới phá hoại môi trường, làm mất đi nét đẹp của truyền thống văn hóa.

Nhung luu y de hai loc dau xuan dung cach hinh anh 1 hoang_haoc_zing.jpg

Loading...

Sau thời khắc giao thừa hay vào ngày mùng Một Tết, mọi người thường đến thắp hương cầu mong điều may mắn ở các đình, chùa, miếu… và hái cành lộc non mang về nhà.Nhung luu y de hai loc dau xuan dung cach hinh anh 2 Le_Hieu_quansu1_zing.jpgNgười xưa quan niệm cành lộc non là biểu hiện của sức sống, may mắn, phát triển, vì vậy thời khắc đầu năm hái lộc mang ý nghĩa cầu mong sự hanh thông, thịnh vượng trong năm mới. Những loại cây được lựa chọn để hái lộc thường là những cây có sức sống mạnh mẽ như đa, si, sung, đề… Mọi người hái lộc trong chùa với ý muốn xin lộc của thần, Phật về cho gia chủ. Sau đó, những cành lộc này sẽ được mang đặt lên bàn thờ, treo trước cửa nhà để lấy may. Nhung luu y de hai loc dau xuan dung cach hinh anh 3 Nguyen_Duong2_zing_2.jpg

Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều người có phần hiểu sai về nét văn hóa hái lộc đầu năm. Không ít người cho rằng hái lộc cành càng to, càng lớn sẽ càng mang lại nhiều may mắn, lộc lá cho gia đình. Điều này vô tình gây phá hoại môi trường, cảnh quan, nhất là tại các chùa chiền có đông người đến hái lộc. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mọi người chỉ cần hái một cành lộc nhỏ đã đủ mang lại ý nghĩa, may mắn.

Nhung luu y de hai loc dau xuan dung cach hinh anh 4 nguyen_tac_di_le_chua_2.jpgNgày nay, thay vì đi hái cành lá lộc ngày đầu năm, một số người mua những cành vàng, lá ngọc bằng giấy tại các đền, chùa để cầu mong may mắn. Theo Đại đức Thích Thanh Hải, không nên bày những cành vàng, lá ngọc này lên bàn thờ gia tiên để thờ cúng mà nên hoá vàng.Nhung luu y de hai loc dau xuan dung cach hinh anh 5 quansu8_zing.jpgThay vì hái lộc, những người đi lễ chùa sau giao thừa hay ngày đầu năm có thể xin hoa quả của nhà chùa như cam, quýt, táo mang về để lấy lộc hay mua cây mía đem về nhà.Nhung luu y de hai loc dau xuan dung cach hinh anh 6 quansu9_zing.jpgNgười dân miền Bắc còn có tục mua muối, mua lửa để cầu mong may mắn, ấm no vào ngày đầu năm. Những người đi lễ thường mua một túi muối cùng hộp diêm được bán ngay cổng các đền, chùa.

Loading...