Anh Trần Từ, 33 tuổi quê Quảng Trị vào TP.HCM sinh sống và làm việc cho biết, anh không thấy bất tiện dù sống trong căn phòng trọ hơn 10 năm qua.

Dưới đây là câu chuyện do chính tôi muốn chia sẻ với các bạn:

Tôi tốt nghiệp Đại học tại Đà Nẵng nhưng không thể kiếm được việc nên phải vào TP.HCM lập nghiệp, và an cư tại một khu phòng trọ được xây dựng từ 2005 theo kiểu căn hộ mini tại quận Gò Vấp.

Loading...

Những phòng trọ ở đều được sửa lại thành căn hộ mini và công trình phụ khép kín. Khu nhà trọ này cách quận 12 – nơi công ty tôi làm chỉ 5 km, nên đi lại khá thuận tiện. Ngay bên ngoài khu nhà trọ, trong bán kính 1km đầy đủ các tiện ích cao cấp như: cinema, siêu thị, hồ bơi, công viên cây xanh…lại rất gần để đi vào trung tâm TP.HCM nếu có việc cần.

Tổng quan bên ngoài khu nhà trọ của tôi
Còn trong căn phòng trọ chỉ rộng khoảng 20m2 nhưng có ban công lấy gió sáng khá tốt. Bên cạnh đó là những tiện nghi cơ bản như: tủ bếp, máy giặt, sofa, tivi 32inch treo tường, một cái tủ gỗ 1,2m đựng quần áo và các giấy tờ, một bàn làm việc kèm giá sách, một cái tủ lạnh 160 lít. Ngoài ra còn có máy điều hòa – quạt treo tường – bếp đôi.

Giày dép thì được bố trí ở một chiếc giá ngoài hành lang trước nhà. Đồ đạc không nhiều nên dù căn phòng trọ chỉ rộng 20m2 nhưng tôi cảm thấy không gian nhà mình khá thoải mái. Những khi nhà có 2-3 vị khách đến ăn nhậu tôi vẫn tiếp đón được.

Tôi làm kỹ sư trong một công ty công nghệ ở một khu công nghệ thuộc quận 12. Thời gian đầu, lương của tôi chỉ vài 250 – 350 USD/tháng, còn hiện nay cũng lên được khoảng 1.500 – 2.000 USD/tháng, tương đương 40 – 50 triệu/tháng.

Ngoài những khoản thưởng do làm thêm dự án của công ty cũng như nhận job bên ngoài và các khoản đầu tư tài chính (hầu hết thành công), thu nhập trung bình cũng tôi cũng hơn 150 triệu/tháng trong suốt 5 năm qua.

Cách đây mấy năm, căn phòng tôi thuê chỉ mất 2 – 2,5 triệu/tháng, điện 2.500 đồng/số, nước 20.000/m3. Còn 3 năm gần đây, giá phòng trọ tăng lên 3 triệu/tháng và không thay đổi do khách quen rồi. Như vậy, tổng cả tiền điện nước, truyền hình cáp và internet dùng chung với hàng xóm, mỗi tháng chúng tôi mất tầm 3 triệu cho chỗ ở.

Được cái nhà nhỏ nên dọn dẹp rất nhanh gọn. Mỗi ngày tôi chỉ mất khoảng nửa tiếng để lau nhà, lau bụi trên đồ đạc, hơn nữa việc nhà cũng không đáng là bao.

Đến năm 2017, tôi cũng mua được một nền đất hơn 50m2 ở quận 9 với giá gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, do cách chỗ làm khá xa (25 km) nên tôi quyết chưa xây nhà và giá đã lên ngấp nghé 2,4 tỷ cho nền đất đó.

Bên cạnh đó, đầu năm 2019, tôi cũng mua thêm được một căn hộ 60m2 tại quận 2 ở giai đoạn mở bán với giá 3,6 tỷ đồng và đến nay đã thanh toán được 50% số tiền, tương đương khoảng 1,8 tỷ đồng. Và ở giai đoạn sắp bàn giao căn hộ có mức giá thứ cấp cũng hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, tôi sẽ giữ lại để cho thuê nhằm trả lãi vay và tiền gốc cho mức 50% còn lại dự định vay.

Ngoài những khoản đầu tư vào bất động sản, tôi còn tham gia cổ phần vào hầu hết các dự án du lịch cùng bạn bè tại những trung tâm du lịch nổi tiếng trong nước như: Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang và Đà Nẵng với con số tương đương gần 3 tỷ đồng.

Cùng xóm trọ với tôi, vài gia đình khác cũng mua được đất ở ngoại thành nhưng không về ở mà vẫn tiếp tục sống ở khu trọ vì đã quen sống nhiều năm và cũng tiện việc đi làm.

Cận cảnh căn phòng trọ của anh Trần Từ
Bên cạnh những buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt, nhảy nhót cùng bạn bè, đối tác ở bên ngoài, tôi rất thích tự tay nấu ăn và mời bạn bè đến nhà, nên chi phí cũng không đáng kể.

Cùng với đó do còn độc thân nên tôi chọn cho mình những trải nghiệm đặc biệt của cuộc sống, mở mang tư duy và khám phá thêm nhiều điều mới mẻ thay vì quanh quẩn ở nhà, ở công ty hay trong đất nước. Bên cạnh đó, tôi còn dành khoảng 10% thu nhập tham gia công tác xã hội và bảo hiểm nhân thọ cho bản thân.

Ngoài ra, việc tự học và đầu tư vào các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng chuyên môn lẫn kiến thức giúp cho việc đầu tư tài chính trở nên thành công hơn.

Đến nay, dù được rất nhiều cô gái quan tâm, đặt vấn đề, tuy nhiên do chưa thấy phù hợp với ai, nên tôi quyết định độc thân cho thoải mái.

Dẫu vậy, tôi cũng đang hơi lo và đề ra mục tiêu sẽ kết hôn trong 2 – 3 năm tới khi đó mới tính đến việc sẽ dọn về nhà ở, chứ hiện tại việc “an cư” của tôi thấy đã khá thoải mái.

Đương nhiên, được sống trong nhà to rộng ai chẳng muốn, nhưng với điều kiện hoàn cảnh hiện tại, tôi thấy ở nhà nhỏ như hiện tại là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Nhờ thế mà tôi vừa sống thoải mái, vừa tiết kiệm được một khoản tiền và nhất là tích lũy được thêm nhiều tài sản để sau này khỏi suy nghĩ về tài chính. Và với việc tích lũy như thế này, tôi hi vọng có thể mua được quốc tịch ở các nước phát triển hơn khi đến tuổi 40.

Theo https://vietnambusinessinsider.vn/van-o-nha-thue-3-trieu-du-thu-nhap-hon-150-trieu-10728.html

Loading...