Buồn vui chuyện Đăng Kí Học Phần của IUHers

Đã là sinh viên thì ai cũng đều biết đến bốn từ Đăng Kí Học Phần (ĐKHP), mỗi năm 2 kì là 2 lần nếm mùi ĐKHP. Hiểu ngắn gọn, ĐKHP là cách các bạn sinh viên được tự do lựa chọn lịch học, thời gian, giáo viên, lớp học… sao cho phù hợp nhất với thời gian biểu của mình. Lý thuyết là thế nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy. Chuyện ĐKHP đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều sinh viên, chứa đựng sự lo lắng, ngao ngán cũng như những câu chuyện “cười ra nước mắt”. Giữa tháng 10 này là ĐKHP cho học kì 2 năm học 2017-2018.

Chuyện trước ngày Đăng Kí Học Phần

Trước ngày website trường mở ĐKHP khoảng một tuần, lân la trên các trang mạng xã hội của IUHers như www.facebook.com/groups/sinhvieniuh/ ; facebook.com/sviuh/ … dễ dàng bắt gặp vô số câu hỏi (comment, inbox) từ các bạn sinh viên như: “Môn ABC giảng viên nào dạy hay vậy mấy bạn?” hay “Thầy/cô XYZ dạy có dễ không mọi người?”. Và bên dưới mỗi post là hàng trăm bình luận (comment) từ “chấm”, “hóng”, “lót dép” cho đến những comment chia sẻ cả chục dòng về bí quyết đạt điểm cao, qua môn ABC hay cảm nhận về thầy cô XYZ, chủ yếu đến từ các bạn sinh viên khóa cũ. Cũng không khó bắt gặp những ý kiến trái chiều, những tranh luận bằng con chữ của người bình luận về thầy cô này, môn học kia. Không chỉ trên mạng xã hội, ĐKHP còn trở thành chủ đề nói chuyện trong các lớp học, ở hành lang quán xá hay bất cứ nơi nào có sinh viên, điển hình là kí túc xá. Những câu truyền miệng về “GV thân thiện”, những chia sẻ kinh nghiệm và rủ rê dụ dỗ “gánh team” chọn lớp chọn lịch khiến không khí của những ngày tiền ĐKHP náo nhiệt, nóng hừng hực hơn bao giờ hết.

22496345_1934662433524722_8699652182776337580_o

Ngày cận kề Đăng Kí Học Phần

Một ngày trước thời điểm website trường mở cửa ĐKHP là khoảng thời gian căng thẳng đối với sinh viên, cũng như admin team của các groups trường. Đây là lúc mỗi người phải đưa ra lựa chọn cuối cùng sau vài tuần tham khảo ý kiến, cũng như lên cho mình phương án B, phương án C… phòng hờ. Xác nhận với bạn bè anh chị một lần nữa, xem kĩ lại hệ thống wifi, laptop, trình duyệt, ghi nhớ tên giảng viên (cả người định đăng kí lẫn người… cần tránh) là những điều không thể quên trước giờ G.

Giờ G của Đăng Kí Học Phần

Học kì 2 năm học 2017-2018 sẽ bắt đầu cho đăng ký từ ngày 17/10/2017, giờ vàng là qua 0h đêm.

Thời gian đã điểm 0h giờ ngày định mệnh, lượt truy cập website trường tăng đột biến, đây là lúc trận chiến mang tên ĐKHP “không chút khoan nhượng” bắt đầu. Những người máy yếu, mạng chập chờn sẽ bị loại đầu tiên. Kế đến là những ai tay chân lóng nga long ngóng cũng nhanh chóng rời cuộc chơi. Cuộc chiến ĐKHP là cuộc chiến hoàn toàn phụ thuộc vào sức mạnh wifi và tốc độ con chuột, thêm cả phần may mắn! Những chiến binh IUHers chỉ có vỏn vẹn vài ba phút để chen chân vào những “lớp chọn” hay kết duyên với “GV thân thiện”. Các lớp mở đợt đầu có tốc độ full sĩ số chóng mặt, chỉ cần bạn F5 một cái là rất dễ thấy con số 80/80. Đây là lúc kế hoạch B, C nên được triển khai. Bằng không chậm một giây thì chỉ còn cách chen đại vào một lớp bất kì (lớp khác, khoa khác), hoặc phải chờ khoa thêm lớp mới.

Dĩ nhiên, cuộc chiến nào cũng có người thắng kẻ thua. ĐKHP cũng vậy, sẽ có người cười hả hê sung sướng và có kẻ mếu máo, tức tối, đập mặt vào gối. Những lời hẹn học chung, đăng kí chung đã bị trận chiến ĐKHP vùi chôn không thương tiếc.

22467769_842520515925682_3707389681286656573_o

Và hậu Đăng Kí Học Phần

Đôi khi, đừng vội hả hê khi đăng kí thành công cũng như chớ vội đau thương nếu lỡ thất bại. Vì đăng kí là một chuyện, mà thực tế lại là chuyện khác. Kinh nghiệm xưa chứng minh, có 1 số trường hợp, sau khi đăng kí vài ngày, lớp học phần của bạn tự dưng bị… hủy và bạn buộc phải học lớp khác! Bởi lẽ các lớp học và giảng viên chỉ mới là dự kiến, thực tế còn tùy thuộc vào lịch làm việc của giảng viên cũng như nhà trường. Do vậy đăng kí một thầy mà vào lớp là thầy khác (đổi GV) là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu bạn ĐKHP với mục đích chọn giờ học thuận tiện thì không sao, nhưng vì giảng viên thì hãy cẩn trọng, chưa được diện kiến thì chớ vội vui mừng!

22528652_377027512738275_144098944891358670_o

Đăng kí học phần: Chuyện chưa bao giờ ngừng HOT ?

Vì sao lại có sự rối rắm phức tạp trên khi ĐKHP? Có lẽ ai cũng hiểu, vì số lượng sinh viên IUH rất đông, ai cũng muốn được học lớp tốt, thầy cô giỏi và tận tâm, mà số lượng lớp ấy lại có giới hạn. Tâm lý các bạn sinh viên luôn muốn đạt được điểm cao, thích thầy cô dễ, hiền nên chỉ chăm chăm “nhào” vô những lớp được “ca tụng” trên facebook nhiều. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều chưa được học những giảng viên này, tất cả đều là lời truyền miệng từ các anh chị khóa trước, mà mỗi người lại có cảm nhận và tiếp thu khác nhau. Cho nên, dễ hiểu với người này chưa chắc đã rập khuôn như vậy với người khác. Hơn nữa dù thầy cô dễ tính đến đâu thì lớp học vẫn luôn có người đậu kẻ rớt, nếu học hành nghiêm túc chăm chỉ tự học thì chẳng ngại giảng viên nào. Giảng viên của IUH đa số đều ổn, mỗi người có mỗi nét đặc trưng, cái hay, độc đáo riêng. Được học mỗi người thầy người cô, ta lại được mở mang kiến thức theo cách khác nhau và tiếp xúc với một phiên bản thú vị.

ĐKHP tạo thuận lợi cho sinh viên được tự chủ về thời gian học, giúp cân đối việc học, tham gia phong trào Đoàn – Hội và làm thêm. Lựa chọn giảng viên là quyền lợi, nhưng đừng quá quan trọng việc học lớp nào, giảng viên ra sao, cũng tạm bỏ qua một bên lời hù dọa “GV khó” trên facebook. Điều sinh viên cần làm là nghiêm túc với môn học, tôn trọng giảng viên và có trách nhiệm với sự lựa chọn học phần. Học không phải là tất cả, nhưng nó là một phần quan trọng của tất cả. Mong rằng các bạn sinh viên IUH sẽ ĐKHP thành công và có một học kì tuyệt vời!

Link fanpage: https://www.facebook.com/sviuh/
Link group: https://www.facebook.com/groups/sinhvieniuh/
Link bài hướng dẫn: http://iuhers.com/sbook/huong-dan-tan-sinh-vien-iuh-dang-ky-hoc-phan.html
Link thông báo ĐKHP: http://iuhers.com/news/iuh-thong-bao-dang-ky-hoc-phan-va-dong-hoc-phi-hoc-ky-ii-nam-hoc-2017-2018.html