Theo bạn đọc Ngọc Lý, việc sinh viên tham gia tình nguyện cần hợp lý, làm sao để có thể giúp đỡ người khác mà vẫn không ảnh hưởng đến công việc của mình mới thật sự đáng trân trọng. Tránh tình trạng, ‘việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng’.

Nhằm góc thêm một góc nhìn, chuyên mục Bạn đọc làm báo xin giới thiệu ý kiến này.

“Hàng năm, cứ đến dịp nghỉ hè, tại các trường đại học, cao đẳng thường có các chương trình tình nguyện dành cho sinh viên.

Theo đó, sinh viên sẽ đăng kí tham gia một cách tự nguyện và đi đến những vùng sâu vùng xa, các vùng khó khăn để giúp đỡ người dân bằng các công việc như dọn vệ sinh, làm đường,…

Những hành động ấy không những tạo nên nhiều hiệu quả to lớn, giúp đỡ nhiều người trong xã hội, mà còn là trải nghiệm quý báu của sinh viên.

Tuy nhiên, tham gia hoạt động tình nguyện sao cho hợp lý?

Mới đây, một người quen của tôi có kể, kì hè này con gái cô ấy lại không về nhà, cô bé tham gia tình nguyện Mùa hè xanh ở trường.

Nhà lại mới có người ốm nặng, cô bận đi làm để trang trải, cứ ngỡ kì hè con gái sẽ về chăm người ốm, để mẹ an tâm đi làm, nhưng giờ nghe tin con báo không về để đi tình nguyện, chắc cô phải vừa đi làm, vừa tranh thủ giờ nghỉ để cơm nước thuốc thang chăm sóc cho người ốm.

Cứ tưởng chỉ có cô bé đó như thế, nhưng không. Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội có nhiều trường hợp tương tự tôi vừa kể.

Thậm chí có trường hợp, mùa hè việc ở vườn ruộng nhiều, bố mẹ mong con về, vừa vui nhà, lại có thể làm cùng để bố mẹ đỡ vất vả nhưng người con không về vì bận đi tình nguyện giúp đỡ người khác.

Lại có những bạn ở nhà thì lười nhác, không giúp đỡ bố mẹ việc nhà, nhưng lại rất siêng năng khi làm việc tình nguyện ở ngoài xã hội. Câu chuyện nghe qua thấy buồn cười, nhưng ngẫm lại thì thấy đáng buồn hơn.

Phải khẳng định rằng, hoạt động tình nguyện là tốt, rất đáng trân trọng. Thế nhưng, muốn giúp đỡ người khác bằng hình thức tình nguyện, trước tiên các bạn cần làm tốt việc ngay trong chính gia đình của mình.

Việc ở nhà mình chưa làm được, sao có thể làm tốt việc ở ngoài? Giúp đỡ người khác là tốt, nhưng không thể mượn hai chữ tình nguyện mà làm khổ gia đình được.

Nói như vậy không có nghĩa là các bạn sinh viên tham gia đều đáng trách. Tôi vẫn rất ấn tượng với các gương mặt trẻ vừa có sức trẻ, vừa có tấm lòng giúp đỡ người khó khăn. Những hình ảnh ấy luôn là tấm gương để mọi người trân trọng và noi theo.

Cá nhân tôi cho rằng, việc tham gia tình nguyện cần hợp lý, làm sao để có thể giúp đỡ người khác mà vẫn không ảnh hưởng đến những công việc của mình mới thật sự đáng trân trọng.

Bởi vì, đã gọi là tình nguyện, thì chúng ta có quyền lựa chọn có hoặc không, không hề có sự bắt buộc nào ở đây. Và tinh thần tự nguyện phải dựa trên ý thức của mỗi người, tự nhận thấy bản thân mình có phù hợp hay không.

Nếu như gia đình còn khó khăn, còn nhiều công việc cần bạn làm vào dịp nghỉ hè, bạn hoàn toàn có thể không tham gia tình nguyện hè mà chọn giúp ích cho xã hội bằng nhiều cách khác.

Vẫn có rất nhiều hình thức để chúng ta cống hiến cho xã hội, từ những hành động nhỏ nhất như giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi, không hút thuốc nơi công cộng, tham gia giao thông có văn hóa, và còn rất nhiều việc nữa.

Và trên hết, mỗi người nên có trách nhiệm với bản thân mình trước, từ đó mới có thể xây dựng trách nhiệm đối với xã hội!”

NGỌC LÝ (tuoitre.vn)

Loading...