Thuật ngữ thông dụng nhất trên mạng xã hội ngày nay có lẽ là 2 chữ ném đá. Mặc dù đó là nơi người ta cũng hay nhắc tới 2 chữ dân chủ, nhưng nếu chỉ cần chứng kiến một cuộc ném đá ai đó, bạn sẽ hiểu rằng tranh luận dân chủ trên mạng là việc không tưởng.

Như vừa có một ca sĩ nổi tiếng nói ngược ý kiến mọi người về một dự án nào đó trên trang cá nhân, lập tức người ta xúm vào ném đá. Mà không chỉ tranh luận về quan điểm trong bài viết, người ta sẽ mạt sát cá nhân cô ấy với đủ các từ ngữ, lôi cả chuyện đời tư cô ấy ra…

Đó chỉ là một trong số những ví dụ thường thấy trên mạng xã hội, nơi người ta luôn nghĩ là mỗi người khi bày tỏ quan điểm cá nhân thì đều được tôn trọng như nhau. Và mọi tranh luận đều hướng tới văn minh, dân chủ.

Loading...

Có vẻ như là, cãi nhau thật ở bên ngoài, người ta cũng ít khi văng bậy, nhưng ở trên mạng, thì từ ngữ nào cũng được dùng, chả thiếu gì, kể cả những thứ mạt hạng nhất. Mà người dùng, cũng không đến nỗi là ít học.

Có vẻ như là, ở trên facebook, ai cũng có thể thành quan toà.

Đá được ném ở trên facebook còn nặng hơn đá ngoài đường.

Thế nên đừng tưởng ở trên mạng muốn bày tỏ quan điểm thế nào cũng được, nhất là không được lỡ lời, càng không nên đi ngược lại ý kiến đám đông. Nếu không muốn bị ném đá.

Dần dần, rồi đến một lúc nào đó, để cho lành, ở trên mạng người ta sẽ nói giống nhau, cho đỡ bị ném đá.

Dần dần, ở cõi mạng người ta hình thành thói quen chửi bới không tiếc lời một ai đó bất kể đúng sai.

Nếu hôm nào đó mạng tự nhiên yên ắng, thì hoặc là hôm ấy không có việc gì, hoặc là bỗng nhiên, người ta đã trưởng thành.

Loading...