Chắc hẳn khi sắp bước vào năm học mới môi trường Đại học, với những bạn nhà gần, ở với gia đình thì không nói, nhưng đa phần sinh viên là ở nơi khác đến thì việc đầu tiên cần quan tâm là tìm cho mình một chỗ trú chân, an cư lạc nghiệp. Thường sẽ có 3 lựa chọn cho các bạn đi học xa là ở Kí túc xá, ở Trọ và ở Nhà người thân thì hôm nay mình chỉ phân tích 2 chỗ là Kí túc xá và ở Trọ.

Kí Túc Xá – Nơi cư trú an toàn nhưng không thoải mái

Kí Túc Xá (KTX) là nơi được quản lý chặt chẽ bởi chính ngôi trường mà bạn đang theo học. Bởi vậy, sống ở đây sẽ rất an toàn và nề nếp, đặc biệt đối với những cô nàng lần đầu tiên đặt chân đến một thành phố xa lạ.

Sống trong KTX cũng là cách giúp bạn tiết kiệm kinh tế. Chỉ tính riêng chi phí nhà ở, việc thuê phòng bên ngoài có thể buộc bạn bỏ ra số tiền cao gấp 4 – 5 lần so với khi bạn ở trong KTX. Các chi phí khác như giá điện, nước trong KTX cũng rẻ hơn so với các phòng trọ bên ngoài. Hơn nữa, KTX thường được xây ở trong khuôn viên trường hoặc gần với trường học giúp các bạn tiết kiệm tiền xăng xe, đi lại.

KTX cũng là nơi dạy bạn những kỹ năng sống quan trọng cho giai đoạn chuyển giao từ cuộc sống chung cùng gia đình sang tự lập. Bởi lẽ, đây là môi trường mở với vô vàn các mối quan hệ. Bạn sẽ sống chung với nhiều người đến từ nhiều vùng miền khác nhau, sẽ có những mâu thuẫn và việc tìm cách giải quyết sẽ nâng cao kỹ năng sống của bạn.

Tất nhiên, KTX cũng có nhiều điểm bất lợi. Bạn sẽ khó có được một cuộc sống riêng tư hay được chìm đắm trong những giấc ngủ yên tĩnh. Bạn phải chấp nhận cảnh nơi ở nhiều lúc trông giống… cái chợ và giữa đêm khuya mà tiếng ồn xung quanh vẫn không ngớt. Trong phòng thì gần chục người, bạn tốt biết điều thì cũng không sao nhưng không thể tránh khỏi những điều ngoài ý muốn.
18740211_1351542041604465_6613324441257743937_n
Không gian sinh hoạt của KTX sẽ chật chội hơn, các tiện nghi không được thoải mái như khi bạn thuê nhà ở bên ngoài

Nhà trọ – Khung trời tự do nhưng đắt đỏ

Ở trọ có điểm yếu là nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy cô đơn nếu chỉ có một mình. Còn nếu ở hai người với nhau mà chẳng may không hợp tính hoặc gặp xung đột thì mọi việc lại trở nên bi đát hơn.

Chuyện ở trọ đối với những cô nàng mới vào đại học cũng tiềm ẩn một số nguy hiểm như một mình đi về khuya, bị trộm ghé thăm,… Với những ai không rủng rỉnh kinh tế thì chi phí tiền phòng đắt đỏ sẽ khiến bạn phải thâm hụt hầu bao đáng kể.

Tất nhiên, ở trọ thì bạn sẽ hiểu được cảm giác “tự do muôn năm”. Bạn được tự do làm những điều mình thích mà không bị đám bạn quá khích quấy rầy. Sáng cuối tuần thức dậy, nhâm nhi một ly cà phê và ngồi đọc cuốn sách mình ưng ý quả là hết sức thú vị.

Nếu như KTX dạy bạn kỹ năng “đối nhân xử thế” thì ở trọ lại khiến bạn vững vàng hơn về bản lĩnh và chặt chẽ hơn trong việc quản lý thời gian. Bạn phải tự mình chăm sóc bản thân, tự giác học tập, tự giác làm mọi việc mà không cần ai nhắc nhở hoặc phải có ai đó thực hiện chung với mình.

Nói chung, ở KTX và ở Trọ đều có những điểm mạnh và điểm yếu, quan trọng là bạn lựa chọn nơi sống nào tuỳ vào mục đích và tính cách con người của bạn. Nếu bạn có mong muốn tiết kiệm chi tiêu và bạn là người hướng ngoại, thì KTX là sự lựa chọn phù hợp. Còn nếu bạn thuộc tuýp người thích sự riêng tư, không thể học hành khi gặp tiếng ồn thì nên ở trọ bên ngoài.

Cũng có những bạn chọn năm học đầu tiên cho những trải nghiệm khó quên ở kí túc xá, sau đó sẽ chuyển ra ngoài sống tự lập.

“Hy vọng dù ở đâu thì bạn cũng luôn học tốt trong môi trường Đại học bạn luôn mơ ước khi còn là học sinh cấp 3.”
Đừng quên SHARE cho lũ bạn cũng đang phân vân về vấn đề này nhé.

(blogtuhoc)

Loading...