NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM HẤP DẪN SINH VIÊN NHẤT HIỆN NAY

– Làm phục vụ

Phục vụ cũng là một công việc làm thêm cho sinh viên hấp dẫn, mức lương tương đối cao nhưng sự vất vả lại lớn hơn nhiều. Đối với công việc này các bạn có thể chọn làm theo ca, sáng hoặc chiều tối, mỗi ca thường kéo dài 4 – 6h hay ca 8h.

Khi làm phục vụ hầu như bạn phải liên tục hoạt động, bưng bê đồ cho khách, dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liêu,…vì thế nhiều bạn đi làm về thường không còn sức để làm việc khác, kể cả học tập. Nếu bạn không biết điều chỉnh hợp lý thì đi làm thêm chẳng những không giúp bạn mà còn hại bạn.

– Gia sư

So với tất cả những công việc làm thêm khác thì đi gia sư là việc tương đối nhẹ nhàng và không tốn nhiều thời gian nhất, lại có thể kiếm về khoản thu nhập khá. Trong 1 tuần bạn có thể dạy 3 đến 4 buổi vào khung thời gian trống của mình, mức lương thì tùy thuộc vào độ hào phóng của gia chủ, số học sinh và độ khó của kiến thức.

Tuy vậy hiện nay có rất nhiều hình thức lừa đảo tân sinh viên dưới cái lốt tuyển gia sư cho trung tâm đào tạo nên nếu có thể chỉ đi gia sư tại nơi được người quen giới thiệu, tránh bị lừa đảo.

– Nhân viên bán hàng

So với làm phục vụ thì nhân viên bán hàng có vẻ nhẹ nhàng hơn, bạn chỉ cần đứng quầy hoặc giới thiệu sản phẩm cho khách. Nhưng bù vào đó, bạn cần nhiều kỹ năng nghiệp vụ bán hàng hơn và phải có kiến thức về sản phẩm của cửa hàng.

Làm nhân viên bán hàng được nhiều bạn lựa chọn vì có thể làm theo ca, không quá nặng nhọc, nhưng lại không có nhiều cơ hội cho bạn thể hiện tài năng cũng như tích lũy kinh nghiệm cho chuyên môn của mình.

– Làm việc thời vụ

Vào những dịp đặc biệt như Trung Thu, Tết Nguyên Đán, mùa cưới,…nhu cầu nhân lực thời vụ rất nhiều. Các bạn sinh viên có thể nhân cơ hội này để tìm một việc làm thêm phù hợp trong khoảng một đến hai tháng. Vì là làm thời vụ nên lượng việc khá nhiều, nhưng bù lại lương cao và hấp dẫn.

Bạn có thể làm nhân viên bán hàng, giao vận, phục vụ trong lễ cưới hay bưng bê tráp. Đây đều là những công việc đơn giản, nhưng quan trọng nhất là bạn phải nhanh nhẹn, đảm bảo đúng tiến độ công việc.

– Phát tờ rơi

Nhiều công ty, cửa hàng, trung tâm,… cần rất nhiều người để phát tờ rơi quảng cáo. Các bạn sinh viên có thể liên hệ để đăng ký làm việc. Trong quá trình làm việc sẽ có nhân viên theo dõi hiệu quả làm việc của bạn, tùy thuộc vào lượng tờ rơi phải phát và thời gian mà mức lương khác nhau. Với công việc làm thêm cho sinh viên này, bạn phải đi ra ngoài đường nhiều hơn thay vì ngồi tại cửa hàng bán hàng như ý tưởng làm thêm bán hàng. Nhưng công việc lại dễ dàng hơn nhiều, chỉ cần bạn đứng đúng địa điểm và phát hết số lượng tờ rơi bên tuyền dụng yêu cầu.

HÃY BIẾT LỰA CHỌN VIỆC LÀM THÊM MỘT CÁCH KHÔN NGOAN

Làm thêm vì tích lũy kinh nghiệm chứ đừng chỉ vì mưu sinh

Có rất nhiều bạn vì tình hình kinh tế gia đình khó khăn nên rất cần đi làm thêm để kiếm thêm tiền trả học phí, nhà thuê, ăn uống,… và đủ thứ “tiền tiền và tiền” khác. Nhưng tất cả những điều đó cuối cùng cũng là để việc học của bạn được đảm bảo và hoàn thành một cách trọn vẹn, tốt đẹp hơn. Do đó hãy cố gắng hết sức để hạn chế việc làm thêm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Những công việc đó chỉ là công việc bán thời gian, bạn còn có rất nhiều thời gian cho việc làm nhưng việc học bạn chỉ có số thời gian nhất định (kể cả việc học tín chỉ). Do đó, hãy xác định bạn đi làm vì muốn học hỏi thêm kiến thức và tiếp thu kinh nghiệm chứ không phải mưu sinh.

Xác định được mục tiêu đúng, bạn sẽ có được sự tập trung và lĩnh hội hoàn toàn khác. Bạn sẽ chủ động tìm kiếm các giá trị tốt cho bản thân, những giá trị lớn hơn giá trị của tiền. Một mục tiêu sai lệch sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và kết quả lại không như ý muốn. Cuộc sống là một sự lựa chọn, nếu bạn chọn chính xác, bạn sẽ không phải hối hận. Vì vậy trước khi đi làm thêm, bạn phân tích rõ sở thích, năng lực của bản thân mình.

* Khôn ngoan nhất là chọn việc làm thêm gần với nghề nghiệp trong tương lai của mình

Ngày nay, sinh viên năng động và chủ động hơn rất nhiều, luôn biết cách chuẩn bị nền tảng, tạo dựng kinh nghiệm tốt nhất cho mình để được các nhà tuyển dụng để mắt đến khi tốt nghiệp. Nếu có thể, hãy chọn việc làm thêm gần với ngành học của mình hoặc nghề nghiệp tương lai mà bạn theo đuổi. Ví dụ như bạn học quản trị kinh doanh có thể chọn làm nhân viên kinh doanh để khởi đầu, việc làm thêm này giúp bạn bổ sung kiến thức cho ngành nghề mình lựa chọn, giúp bạn hiểu hơn về nghề nghiệp tương lai của bản thân.

Một công việc làm thêm gần với ngành nghề sẽ là một điểm cộng trong bảng lịch sử kinh nghiệm làm việc của bạn. Sẽ là một điều tuyệt vời khi bạn vừa ra trường thì sơ yếu lý lịch đã có ngay một dòng thể hiện kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển.

(Tổng hợp)

Loading...