Tôi ngồi ngẫm nghĩ suốt cả một ngày và dành gần 6 tiếng để viết cái Note này gửi đến các bạn sinh viên. Vì vậy, tôi chỉ mong các bạn sinh viên, các bạn trẻ đừng tiếc 5 phút để đọc nó, vì biết đâu nó sẽ thay đổi góc nhìn của bạn về những gì đang diễn ra ở xung quanh. Những nỗi sợ mang tên “Đa cấp”.

Đây là những chia sẻ đến từ cá nhân tôi, có thể bạn thích, có thể bạn không thích, có thể bạn ném đá, hay bạn ủng hộ. Tôi cũng muốn bạn biết rằng, những lời này được viết bằng tất cả sự chân thành và nỗi lòng của tôi với mong muốn một thế hệ những bạn sinh viên mạnh mẽ, sáng tạo, đam mê, nhiệt huyết và dám khát khao.

Loading...

Dù bạn đã biết tôi trước đây, hay đây là bài viết đầu tiên của tôi mà bạn vô tình bắt gặp thì hãy cứ đọc hết câu chuyện này.

Những gì tôi sắp viết, bạn sẽ không tìm thấy nó ở sách vở hay báo chí nào cả. Bởi những người đang làm kinh doanh đa cấp sẽ chẳng ngớt lời khen ngợi ngành kinh doanh bạc tỷ này và sẽ còn tiếp tục mời chào bạn vào những công ty của họ. Những bạn sinh viên từng bước chân vào môi trường đa cấp, bị mất vài chục triệu đồng, vài triệu hay chỉ vài chục nghìn cũng sẽ không ngớt lời chê bai hay miệt thị những nhà phân phối trong ngành đa cấp.Những em sinh viên chưa từng một lần đi vào môi trường này, sẽ bị ám ảnh bởi nỗi sợ khi bắt gặp công ty đa cấp nào đó, và nỗi sợ sẽ theo đuổi các em trong nhiều năm, giúp em bàng quang trước những cơ hội của cuộc sống… mà không phải là đa cấp.

Tôi nghĩ bài viết này sẽ hợp với nhiều bạn trẻ, vì tôi cũng đã từng là sinh viên, tôi cũng đã từng có những thành công tại môi trường đa cấp, tôi cũng đã rời đa cấp rất lâu và đang sở hữu những công ty của riêng mình. Tôi cũng đang ở độ tuổi như các em, tôi cũng đang bước đi trên hành trình khởi nghiệp và xây dựng cuộc đời, tiền chưa quá nhiều, mắc sai sót mỗi ngày, nhưng cũng có những trải nghiệm và thành tựu nhất định.

Tại sao tôi không ủng hộ sinh viên làm đa cấp?

Thực tế ở trên thế giới, kinh doanh đa cấp cực kỳ phát triển, tất nhiên, đối tượng của họ không phải là sinh viên. Từ thời sơ khai, tại Mỹ hay các quốc gia phát triển, đối tượng của kinh doanh đa cấp chưa bao giờ là sinh viên. Người Mỹ kinh doanh theo kiểu tham gia vào một công ty, dùng sản phẩm thấy tốt, rồi đem chia sẻ nó với những người bạn của mình vì đó THỰC SỰ LÀ MỘT SẢN PHẨM TỐT đối với họ, và họ cảm thấy cần phải chia sẻ, dần dần họ phát triển hệ thống kinh doanh rồi đem cơ hội đó đi chia sẻ với những người bạn yêu thích kinh doanh và cần sự thay đổi về tài chính… dĩ nhiên đối tượng chưa bao giờ là sinh viên.

Còn ở Việt Nam, tôi cũng từng có một hệ thống phát triển, bạn bè tôi cũng là thủ lĩnh của rất nhiều công ty. Và cách làm của một phần cực kỳ lớn của những người làm đa cấp ở Việt Nam đó là, tham gia vào một công ty và được hứa hẹn họ sẽ rất thành công, mang một cục tiền đem đến đó để mở mã kinh doanh, học một vài bài học về bán hàng hay sản phẩm, sau đó bắt đầu đi mời bạn bè tham gia sự kiện của công ty, hay đi gặp một “anh nào đó rất thành công”. Tôi chắc là hầu hết các em sinh viên còn chưa một lần dùng thử sản phẩm của công ty chứ nói gì đến yêu với chả thích. Bạn tôi, rất nhiều thủ lĩnh, làm ở công ty này thậm chí còn đang yêu thích một sản phẩm của công ty khác. Họ và đây với mục đích phát triển kinh doanh, nói toẹt ra là tiền, chứ không hẳn là chia sẻ một cơ hội với mong muốn cuộc sống của ai đó thay đổi. Tất nhiên là số đông, còn một vài người bạn rất tuyệt vời, họ chia sẻ cơ hội hay sản phẩm mà họ thấy tốt thực sự cho bạn bè mình. Tôi ngưỡng mộ những con người như vậy.

Nhiều công ty, để tham gia vào, các em phải chạy vạy hết chỗ này, chỗ khác, lừa cả bố mẹ để lấy tiền. Có những công ty, các em được thuyết phục để mở mã lên tới 5tr, 10tr, thậm chí là tới 30tr. Sinh viên thì lấy đâu ra tiền để bắt đầu những công việc như vậy. Mọi thứ đều nên từ từ, các em quá nóng vội, hay quá dễ bị thuyết phục trước một cơ hội được hứa hẹn “cơn mưa tiền”. Xin thưa, để thành công, ai cũng phải làm việc vật mặt ra, mất nhiều tiền, nhiều áp lực và căng thẳng, cũng phải vấp ngã nhiều. Nếu thành công dễ như vậy, liệu còn có cơ hội cho một người 9x như em tại môi trường đó? Quên chuyện thành công là dễ dàng đi

Tôi không ủng hộ sinh viên tham gia vào đa cấp, vì tôi đã từng chứng kiến, tôi đã từng thấy, từng nghe, và bắt gặp những hệ thống đa cấp như rắn bị mất đầu. Tôi vừa nghe một thủ lĩnh đang phát triển hệ thống rất nhanh, tuyến dưới của anh ta hầu hết là sinh viên, trở thành một ngôi sao, một hình tượng của toàn công ty. Rồi bất chợt, anh ta bỏ công ty của mình để chạy sang một công ty khác vì thấy bảo, công ty nọ có nhiều cơ hội phát triển hơn. Anh ta chạy theo tiếng gọi của đồng tiền, mang theo một vài thủ lĩnh và bỏ lại một đám tuyến dưới bơ vơ chưa biết chuyện gì đang xảy ra. Tất nhiên điều gì đến sẽ phải đến, các em dần bỏ cuộc và thất vọng về cuộc đời, về đa cấp.

Có phải tất cả thủ lĩnh, công ty đa cấp đều như vậy?

Dĩ nhiên là không rồi, mọi thứ trong cuộc sống đều có 2 mặt, tốt và xấu, trắng và đen. Có những thủ lĩnh tuyệt vời trong môi trường đa cấp, hệ thống của họ phát triển tuyệt vời, họ là những người tốt, có tâm huyết. Tôi không thể phủ nhận điều đó. Một vài trong số họ trở thành những người giàu có hàng đầu Việt Nam với doanh nghiệp hàng nghìn tỷ, một vài trong số họ trở thành những diễn giả truyền cảm hứng mạnh mẽ và giúp đỡ cho hàng nghìn người trong cuộc sống. Tôi không tiện nêu tên họ ở đây, thực sự tôi ngưỡng mộ những con người này. Họ giàu có, họ tuyệt vời và trên hết, họ đã và đang giúp đỡ cho rất rất rất nhiều người ở ngoài kia.
Đừng phán xét họ, hãy tự hỏi xem bạn đã giúp đỡ được cuộc đời của bao nhiêu người tốt lên? Họ là những người tuyệt vời.

Lời khuyên của tôi vẫn là, sinh viên không nên làm đa cấp. Ít nhất là khi bạn chưa đủ lớn và sẵn sàng, đừng tham gia môi trường này.

Vậy sinh viên có lỗi hay không ?

Tất nhiên, tôi không bênh vực đa cấp, tôi cũng chẳng muốn bênh vực các bạn. Dù tôi rất yêu, rất quý sinh viên, tôi rất yêu những bạn trẻ. Tôi cũng phải thừa nhận rằng đại đa số các bạn quá nhút nhát, sống không có ước mơ, thiếu trách nhiệm và dựa dẫm quá nhiều vào gia đình. Hầu hết sinh viên còn chưa từng đi làm, vẫn đang tiếp tục ăn bám và trở thành gánh nặng của bố mẹ.

Tôi biết các bạn sợ đa cấp, tôi biết các bạn sợ bị lừa. Nhưng đừng vì thế mà sợ tất cả, đừng vì thế mà nghĩ rằng mọi thứ giống như là “cơ hội” đều là đa cấp. Đó là cơ hội thực sự đấy. Sự sợ hãi làm các bạn vứt bỏ đi nhiều cơ hội để trưởng thành hơn, sự sợ hãi khiến bạn nép mình trước sự phát triển như vũ bão đang diễn ra ở ngoài kia. Sợ hãi khiến bạn cho rằng mọi “cơ hội” đều là lừa đảo.
Sự thật là rất nhiều những thanh niên 9x ở ngoài kia đang có thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng mà thậm chí còn chưa từng biết đa cấp là gì. Hãy lên google và thử tìm thông tin của họ đi. Có những người không có trên google, bạn chưa biết, vì bạn có chịu bước ra trường đời để học đâu mà nghe thấy tên của họ. May ra chỉ có Nguyễn Hà Đông, sau vụ Scandal lùm xùm các bạn mới biết được anh ấy có thu nhập 1 tỷ mỗi tháng. Vì bạn chỉ thích Scandal thôi, xã hội ngoài kia nó có bao nhiêu điều tuyệt vời mà bạn còn chưa biết.

Thực tế, cuộc sống có những điều xấu xa, bẩn thỉu và đáng ghét, nhưng đừng vì thế mà quên rằng có nhiều hơn những điều tuyệt đẹp, đáng yêu và mạnh mẽ đang ở ngoài kia và chờ đợi bạn. Chờ đến lúc bạn sẵn sàng.

Câu hỏi là bao giờ bạn sẽ sẵn sàng đây ?

Tôi hỏi điều này nhiều lần, rất nhiều những người giàu có cũng băn khoăn chung một nỗi lo với giới trẻ. Rất nhiều những người giàu có thậm chí trong TOP những người giàu nhất tại Việt Nam, rất nhiều những nhà đào tạo, doanh nhân, diễn giả đã viết sách, đi khắp nơi để diễn thuyết với mong muốn truyền cảm hứng và chia sẻ những giá trị tới các bạn. Hy vọng ai đó trong số hàng nghìn sinh viên có thể thay đổi và trưởng thành hơn.

Đáng tiếc, có lẽ, một lần nữa bạn lại chưa sẵn sàng, khi ai đó chia sẻ với bạn một khóa học, hay một chương trình đào tạo nói về thành công. Các bạn mặc định trong đầu của mình “Lại đa cấp chứ gì?” Câu nói quen thuộc mỗi khi sinh viên nghe về một chương trình nào đó “Lại đa cấp đây mà!”.

Bao giờ bạn mới có thể vứt bỏ “nỗi sợ đa cấp” ?

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề đó là đối mặt với nó để trưởng thành và mạnh mẽ hơn, chứ không phải là trốn tránh. Nếu bạn có đủ niềm tin vào chính mình, vào con đường mình đang đi. Sẽ chẳng có công ty đa cấp nào có thể lôi kéo bạn tham gia vào cả.

Hãy bước ra ngoài kia, tìm kiếm những cơ hội và khẳng định giá trị của mình đi những người bạn, những đứa em của tôi. Em có nhiều ước mơ, em có nhiều hoài bão, em biết mình cần phải báo hiếu bố mẹ của mình. Hãy bước ra ngoài kia và thực hiện nó ngay đi!

Loading...