Thông tin, hình ảnh về cơn bão số 16 đang được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn khu vực phía Nam, liên tục cập nhật, chia sẻ với bao lo lắng về quê hương.
bao-tembin-2512-1514185455813
Trưa 25-12, tâm bão Tembin cách Côn Đảo gần 300km về phía đông – Ảnh chụp màn hình.

Mấy ngày qua, tin tức, cảnh báo của các cơ quan chức năng về mức độ nguy hiểm của bão Tembin được các bạn trẻ hỗ trợ tích cực lan tỏa trên mạng xã hội.

Loading...

Từ những thông tin đầu tiên dự báo về đường đi của bão, đến khi bão quét qua quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa), nhà giàn DK1 phải “chiến đấu” cùng sóng gió hay mới nhất là bão lệch hướng Nam và suy yếu dần đều được các bạn bạn liên tục chia sẻ.

Lo gia đình không có kinh nghiệm chống bão

Nguyễn Minh Tâm (sinh viên ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, quê Bến Tre) tâm sự: “Từ hôm nghe tin về bão, mình đã gọi điện thoại về nhà nhắn chuẩn bị chống bão.

Chiều 24-12, mình gọi lại lần nữa thì nghe mẹ kể là đã chằng néo nhà cửa xong hết rồi. Nghe vậy nhưng mình vẫn thấy lo, vì nhà cửa ở quê là kiểu nhà cây mái tôn, gió mạnh thì dù chằng cũng không ăn thua gì”.

T.T. (ĐH Kinh tế TP.HCM) lo lắng vì dường như người thân chưa hình dung được mức độ nguy hiểm của cơn bão. T. kể: “Mẹ mình nói ở nhà chưa chuẩn bị gì. Ba nói có thì mưa chút chút rồi thôi chớ lo gì. Hoảng quá, mình phải gọi ngay cho anh trai đang làm ở thị trấn chạy về nhà coi sao”.

Trên trang cá nhân, Phúc Vinh (sinh viên ĐH Y dược Cần Thơ) chia sẻ câu chuyện về sự chủ quan, thờ ơ của nhiều hộ dân trước bão. Vinh viết: “Sáng nay, cô bán rau thấy mình mua mì nên hỏi mua chi nhiều vậy. Mình nói là bão vô nên mua dự trữ. Cô hỏi lại tỉnh bơ: Ủa, bão vô hả? Hèn chi bà tạp hóa bán mì chạy dữ!”.

Hôm nay 25-12, học sinh – sinh viên các trường tại TP.HCM được thông báo nghỉ dù đang trong mùa thi, để tránh bị ảnh hưởng từ diễn biến bất thường của bão.

“Đi học thì luôn ước được nghỉ để đi chơi, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên được cho nghỉ học mà mình chẳng cảm thấy vui vẻ gì, cũng chẳng muốn đi đâu. Từ sáng tới giờ, mình đọc báo để coi bão như thế nào. Chẳng biết ở nhà ổn không, chút xíu mình gọi một lần. Cha nhắc vì sợ mình tốn tiền điện thoại” – bạn Minh chia sẻ.

“Mong quê mình mạnh mẽ”
tha-ngo-1514183658517
Dòng trạng thái mong Kiên Giang mạnh mẽ chống bão của bạn Thà Ngô – Ảnh chụp màn hình

Ngay khi biết tin bão Tembin lệch hướng về phía Nam và suy yếu, bạn Thà Ngô viết trên Facebook: “Phải mạnh mẽ để chống bão Tembin nhé Kiên Giang vì nơi đó còn có gia đình”.

Thanh Tuấn (sinh viên ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) cho hay: “Quê mình ở đất mũi Cà Mau nên dù bão chuyển hướng thế nào chắc cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Mấy bữa nay, bạn bè chia sẻ hình ảnh, video về cơn bão lịch sử Linda năm 1997 làm ruột gan mình sôi lên, chỉ ước ở nhà ngay lúc này.

Mình không nhớ gì về cơn bão năm đó, cũng chẳng biết có thể giúp gì được gia đình không, nhưng được ở nhà vẫn thấy an tâm hơn”.

Trong nhóm cộng đồng Hội đồng hương Bến Tre tại TP.HCM, các bạn liên tục cập nhật thông tin, hình ảnh của địa phương mình để mọi người cùng biết.

Bích Hoa (công nhân tại Q.9, TP.HCM) cho biết: “Đêm qua mình trằn trọc vì không ngủ được khi nghe nói bão vào hướng Bến Tre. Sáng nay bỗng thấy người bạn đăng dòng trạng thái Bến Tre có biến mà hoảng hồn. Lên nhóm hỏi liền thì may quá, hình như bạn kia nhầm đâu đó chứ chỗ quê mình chưa có thiệt hại gì đáng kể”.

Trưa 25-12, G.A. viết trên Facebook lời nhắc nhở: “Tembin chếch xuống phía nam chỉ có 10km thôi chứ không phải 100km hay 1.000km đâu nên đừng chủ quan. Chủ quan như hồi bão Linda, nỗi đau còn đeo đẵng đó. Mình chỉ mong bão tan trên biển luôn đi”.

“Lời nhắn” gửi bão Tembin

Nhiều lời nhắn đặc biệt pha chút dễ thương được nhiều bạn trẻ chia sẻ thể hiện sự lo lắng nhưng cũng không thể làm điều gì hơn.

Như Nguyễn viết: “Không phải học sinh, sinh viên nhưng cũng được nghỉ bão. Vô đất liền rồi thì đổi thành áp thấp thôi nha anh Tembin”.

B.M nhắn: “Bão ơi, chủ nhà miền Tây bận mừng Giáng sinh rồi. Chủ nhà bận yêu thương rồi, bão đi về đi, đừng ghé qua chơi nữa nhé!”.

TTO,

Loading...