Tập trung vào lợi ích của đoàn viên, công nhân đơn vị mình, Thủ lĩnh thanh niên công nhân Hồ Thị Ngọc Quế-Bí thư Đoàn thanh niên công ty Cổ phần May Sài Gòn 3 đã có nhiều giải pháp thiết thực, làm phong phú thêm đời sống tinh thần và tri thức cho đoàn viên, công nhân của công ty.

Hồ Thị Ngọc Quế – Cựu sinh viên IUH khoa May thời trang – Nguyên Phó chủ tịch Hội sinh viên IUH nhiệm kỳ 2011-2013
18948950_1529371773802577_883163715_oBạn Hồ Thị Ngọc Quế – Bí thư Đoàn thanh niên công ty Cổ phần May Sài Gòn 3.

Dấn thân trong công tác Đoàn đã nhiều năm, cũng không ít lần nhận được bằng khen từ các cấp, nhưng Ngọc Quế chia sẻ, bằng khen Thủ lĩnh thanh niên công nhân lần này khiến cô rất tự hào bởi chính những giải pháp bản thân đã và đang cống hiến hỗ trợ đoàn viên, công nhân tại công ty, nâng cao cả về năng suất làm việc lẫn tinh thần cho anh chị em công nhân.

Cũng từng khởi đầu ở vị trí công nhân dự phòng của công ty Cổ phần May Sài Gòn 3 vào năm 2014, Ngọc Quế rất thấu hiểu những khó khăn cũng như nguyện vọng của anh chị em công nhân tại nhà xưởng. Từ đó, khi được bổ nhiệm vào vị trí Bí thư Đoàn thanh niên của công ty, Quế liên tục đưa ra nhiều giải pháp, hoạt động hỗ trợ cho đoàn viên công nhân, không những nâng cao về mặt tri thức, hiểu biết mà còn là những hoạt động giao lưu, làm giàu đời sống tinh thần cho anh chị em công nhân từ đó nâng cao năng suất làm việc. Ngọc Quế bật mí, cần phải đặt lợi ích của anh chị em công nhân lên hàng đầu thì các giải pháp mới thiết thực và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo công nhân.

Quế chia sẻ: “Đối với mỗi đối tượng đoàn viên, công nhân ở công ty, mình phải có các hoạt động riêng phù hợp với nhu cầu của họ”. Trong các giải pháp, phải kể đến giải pháp Chăm lo sức khỏe cho nữ Cán bộ công nhân viên (CBCNV) tại đơn vị. Với giải pháp này, hàng năm, ngoài hai kì khám sức khỏe định kì, các CBCNV nữ được thăm khám miễn phí sức khỏe phụ khoa, tầm sóat ung thư cổ tử cung. Đây là hoạt động nhận được sự hưởng ứng rất tốt từ các CBCNV nữ đã có gia đình, với thời gian làm việc 8 tiếng/ngày và thời gian tăng ca, các chị hầu như không có thời gian đến thăm khám tại các bệnh viện hay phòng mạch. Việc tổ chức khám tại công ty rất thuận tiện cho các chị và vẫn đảm bảo được độ tin cậy. Ngọc Quế cho biết: “Bên mình phối hợp với Phòng Kế hoạch Sức khỏe Sinh sản thành phố để thực hiện việc thăm khám này, nếu phát hiện có dấu hiệu bệnh, các bác sĩ sẽ thông tin để các chị em CBCNV kịp thời theo dõi điều trị”.

Đối với các bạn đoàn viên trẻ năng động của công ty, Hồ Thị Ngọc Quế tập trung vào sức trẻ, mong muốn giao lưu học hỏi của các bạn để lên kế hoạch cho các hoạt động vừa đáp ứng nhu cầu đó vừa không ảnh hưởng tới năng suất lao động của các bạn. Hàng năm, Ngọc Quế cùng Ban Chấp hành Đoàn thanh niên công ty đều tổ chức ngày hội trại để đoàn viên các chi đoàn có cơ hội tiếp xúc và giao lưu; tổ chức ngày “Thứ bảy xanh” để các bạn vừa tham gia bảo vệ môi trường, mĩ quan quanh nơi làm việc, vừa kết nối với các chi đoàn bạn. Vào các dịp lễ lớn như 30/4, Quốc khánh 2/9, Ban chấp hành công ty còn có cả một đội văn nghệ “cây nhà lá vườn” để đến từng xí nghiệp phực vụ văn nghệ cho anh chị em CBCNV. Quế cho biết: “Hồi trước mình còn là công nhân dưới xưởng, mình cực kì thích hoạt động này, vì làm việc rất là mệt mỏi mà nghe nhạc là thấy phấn chấn lên ngay! Nên khi lên làm Bí thư, mình tích cực giữ hoạt động này, như là khích lệ tinh thần cho các anh chị em gia tăng năng suất làm việc.” Đây cũng là một trong những hoạt động nổi bật của giải pháp Thành lập các đội hình hỗ trợ sản xuất tại đơn vị. Với giải pháp này, các đoàn viên tình nguyện còn thành lập đội hỗ trợ tăng ca sản xuất sau giờ làm khi có đợt cao điểm sản xuất, giúp nâng cao tối đa năng suất cho các xí nghiệp. Với mỗi hoạt động đoàn viên tham gia, đoàn viên sẽ được tính điểm rèn luyện và trao bằng khen khi có thành tích tốt, điều này cũng là một trong những động lực cho đoàn viên tích cực hỗ trợ.

Ngoài ra, Ngọc Quế còn có những giải pháp nhằm nâng cao tri thức, hiểu biết của đoàn viên trong công ty như: Đồng hành cùng thanh niên trong thực hành pháp luật; Trang bị kiến thức cho Đoàn viên thanh niên. Đối với giải pháp đồng hành cùng thanh niên thực hành pháp luật, Ngọc Quế cho biết, quan tìm hiểu quan sát, Quế nhận thấy đa số các bạn đoàn viên chưa có giấy phép lái xe bởi không có nhiều thời gian đi đăng kí và thi, nên Quế đã phối hợp với trường Trung cấp Kĩ thuật Nghiệp vụ Nguyễn Tất Thành để tổ chức cho CBCNV thi lấy giấy phép lái xe hạng A1 tại công ty sau giờ làm và chủ nhật, tránh gây mất ngày công làm của anh chị em CBCNV.

Các giải pháp của Hồ Thị Ngọc Quế đưa ra hầu hết đều dựa trên nhu cầu đáp ứng tinh thần nhưng vẫn không ảnh hưởng tới vấn đề kinh tế của CBCNV. Đối với cô bí thư này, giải pháp đưa ra cần thực tế, hướng tới mục tiêu đưa doanh nghiệp phát triển, đoàn viên nòng cốt toàn diện về nhiều mặt.

YẾN NHI (Thành Đoàn)

Loading...