Vấn đề Cải thiện điểm không quá khó như bạn nghĩ

Nếu bạn luôn giấu dốt, không chịu “mở đường” cho việc học thì đương nhiên việc học sẽ mãi giậm chân tại chỗ. Trong những giờ học trên lớp nếu có phần kiến thức nào chưa hiểu cặn kẽ, đừng ngại ngần hỏi ngay giảng viên hoặc bạn bè để nhận được lời giải đáp.

Tham gia đầy đủ các buổi học

Nếu bạn muốn kết quả học tập tốt, cải thiện điểm số, điều quan trọng là bạn phải tham gia đầy đủ các lớp học. Đừng vì những lý do không đáng mà tự cho phép mình cúp tiết bởi điều này khiến bạn có thể mất đi những kiến thức quan trọng và hậu quả là những kì thi với điểm số lẹt đẹt, những lần thi lại… không những tốn thời gian mà còn mất chi phí thi lại. Đặc biệt, đại học không giống như trung học, các giảng viên không thể sát sao đến từng sinh viên – bạn vẫn nên chủ động trong học tập là tốt nhất.

Luôn ngồi ở phía trước

Các thầy cô giáo luôn cho rằng đây là những “vị trí vàng”. Vì sao ư? Nhìn lên bảng dễ hơn, nghe giảng rõ hơn, tập trung hơn… nói tóm lại thì mọi thứ đều hơn. Với đặc điểm là gần bàn giáo viên, đúng tầm mắt của các thầy cô và có thể nhìn rõ bảng, đây quả là chỗ đắc địa với các học sinh chăm chỉ, muốn tập trung học và muốn gây ấn tượng tốt với giáo viên.

Đến lớp sớm

Bằng cách đến lớp khoảng 5, 10 phút bạn sẽ có thời gian kiểm tra lại bài vở hoặc ngó nghiêng bài sẽ học hôm nay. Điều này tưởng nhỏ, nhưng đây sẽ là khởi đầu hoàn hảo giúp buổi học trở nên trơn tru hơn rất nhiều.

Không sử dụng điện thoại trong lớp

Cứ chăm chú nhìn vào điện thoại, vào mạng xã hội… chắc chắn bạn sẽ không tập trung học được và điều này còn cho thấy bạn không chú ý và không tôn trọng thầy cô giáo đang giảng dạy. Do đó, hãy tạm rời xa điện thoại của bạn, tắt chuông khi đang trong lớp. Nếu đang chờ một cuộc gọi quan trọng hãy để chế độ rung và xin phép ra ngoài khi có cuộc gọi đến.

Ghi chép

Bạn có thể ghi chép vào vở hoặc máy tính xách tay. Đây là một trong những cách buộc bạn phải tập trung và chú ý nhiều hơn. Viết lại những điều đã nghe sẽ giúp bạn nhớ thêm một lần nữa và đây cũng là tài liệu cần thiết khi bạn cần ôn lại bài vở trên lớp.

Làm thầy/cô giáo nhớ đến tên bạn

Chẳng có giáo viên nào lại yêu quý một học sinh không có tinh thần học tập. Vì vậy bạn hãy sắp xếp công việc, tạm xa những cuộc vui chơi và dành thời gian sau giờ học để làm bài tập về nhà nếu muốn gây ấn tượng tốt với giáo viên của bạn. Đừng ngại phát biểu, vì dù ý kiến của chúng ta có sai hay đúng thì vẫn có thể ghi được nhiều điểm trong mắt các thầy cô đồng thời bạn cũng biết được kiến thức mình nắm đến đâu và cải thiện dần.

Không biết thì hỏi, muốn giỏi thì phải học

Nếu bạn luôn giấu dốt, không chịu “mở đường” cho việc học thì đương nhiên việc học sẽ mãi giậm chân tại chỗ. Trong những giờ học trên lớp nếu có phần kiến thức nào chưa hiểu cặn kẽ, đừng ngại ngần hãy hỏi ngay giáo viên của bạn để nhận được lời giải đáp. Nếu bạn cứ ậm ừ cho qua, thì rất có thể những kiến thức liên quan phía sau cũng “đi vào hư không”. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm kiến thức từ những “kênh” khác như từ bạn bè, tra cứu trên internet…

Theo dõi deadline

Một trong những lý do điểm số của bạn không được như mong muốn là do thiếu thời gian hoặc quên bén đi lịch cần hoàn thành ôn tập bài vở. Do đó, hãy nắm rõ deadline của từng học phần cụ thể để có thể sắp xếp thời gian học tập hợp lý, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Có kế hoạch học tập cụ thể, để việc ôn tập diễn ra từng bước một, học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đó, kết quả học tập của bạn sẽ khả quan hơn nhiều!

Nghiêm khắc với bản thân

Thực tế, bạn cũng đã có những gạch đầu dòng về những việc cần làm để có một kế hoạch học tập thành công. Tuy nhiên, đến khi bắt tay vào thực hiện thì sao? Những cuộc hẹn bạn bè, những buổi sáng ngủ nướng, những tác động từ ngoại cảnh… khiến bạn luôn chểnh mảng việc học hành, không chiến thắng được sự lười biếng của bản thân. Bởi thế, đừng chỉ nói miệng, đừng chỉ là những kế hoạch trên giấy tờ… cần phải tự giác, nghiêm túc và nghiêm khắc với chính mình trong việc thực hiện kế hoạch học hành.

Theo kenh14