Sinh viên Công Nghiệp

Trường đại học công khai danh sách sinh viên nợ học phí, có trường hợp SV chỉ nợ 10K

695

Hàng chục trường đại học trên cả nước nhiều năm nay công khai danh sách sinh viên nợ học phí với nhiều thông tin cá nhân chi tiết.

Nhiều người đang tỏ ra bức xúc trước việc các trường đại học đăng công khai trên mạng danh sách nợ học phí. Các ý kiến đều cho rằng cách làm này của các trường là vô cảm, thiếu tôn trọng và thậm chí phạm luật.

Liên tục công bố danh sách sinh viên nợ học phí cập nhật nhiều lần

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện có hàng chục trường đại học (công lập và tư thục) trên cả nước công bố danh sách sinh viên nợ học phí lên website nhà trường. Trong đó không ít trường thực hiện việc này trong nhiều năm qua với tần suất ngày càng tăng.

Trường đại học Tài chính – Marketing liên tục công bố danh sách sinh viên nợ học phí, nhiều lần cập nhật thời điểm khác nhau trong học kỳ và năm học (dự kiến bị hủy học phần, chưa nộp học phí, đã bị hủy học phần, hệ thống trường hủy hết học phần còn nợ, sinh viên nợ học phí sau khi có thông báo gia hạn, sinh viên nợ học phí năm…).

Thực tế nhà trường đã thực hiện việc “đòi nợ sinh viên” trên mạng cả chục năm nay. Hiện nay, trên website phòng tài chính – kế toán Trường đại học Tài chính – Marketing vẫn còn hiển thị danh sách sinh viên chưa nộp học phí, ký túc xá học kỳ 1 năm học 2017-2018 và trả nợ học phần các khóa.

Phòng kế hoạch – tài chính Trường đại học Sài Gòn mỗi học kỳ cũng đều gửi danh sách sinh viên chính quy ngoài sư phạm chưa hoàn tất học phí và học phí học lại để các khoa thông báo đến sinh viên. Danh sách này sau đó được đăng trên website nhà trường.

Theo thông báo này, sinh viên có tên trong danh sách trên sẽ bị hủy đăng ký môn học của học kỳ đó, đồng thời chịu mọi hình thức kỷ luật theo quy định của nhà trường.

Sinh viên nợ 10.000 đồng, sinh viên mồ côi nợ phí vệ sinh vẫn bị nêu tên

Theo danh sách sinh viên chưa hoàn thành nghĩa vụ học phí (học kỳ 1 năm học 2023-2024) phòng tài vụ Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 công bố có thông tin chi tiết (họ tên sinh viên, mã số sinh viên, lớp, môn học nợ, tổng nợ học phí…).

Trong đó có nhiều sinh viên nợ học phí một vài môn học, và cũng có sinh viên nợ học phí cả chục môn. Đáng chú ý, một số sinh viên nợ vài chục ngàn đồng, thậm chí có sinh viên còn nợ 10.000 đồng học phí cũng có tên trong danh sách này.

Phòng kế hoạch tài chính Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (Đại học Đà Nẵng) mỗi học kỳ đều công bố danh sách sinh viên chưa hoàn thành học phí. Danh sách này công khai họ tên sinh viên, mã sinh viên, lớp sinh hoạt, số học phí còn nợ của số tín chỉ học lần 1, số tín chỉ học lại.

Trường đại học Đồng Nai công bố danh sách sinh viên các khóa nợ học phí và lệ phí, trong đó có nhiều thông tin chi tiết của sinh viên (họ tên, ngày tháng năm sinh, mã số sinh viên, lớp, số học phần còn nợ học phí, lệ phí thư viện, lệ phí vệ sinh… của từng học kỳ, năm học).

Bên cạnh đó còn có thông tin ghi chú tình trạng sinh viên diện buộc thôi học, bị xóa tên, bảo lưu, nghỉ tạm thời. Điều đáng nói, có sinh viên mồ côi, diện miễn học phí nhưng còn nợ 1 triệu đồng lệ phí thư viện và lệ phí vệ sinh cũng bị nêu tên trong danh sách này.


Công bố cả danh sách dự kiến cấm thi và hủy kết quả đăng ký môn do chậm nộp học phí

Trong khi đó, phòng công tác sinh viên và thanh tra giáo dục Trường đại học Công Thương TP.HCM công khai trên website danh sách sinh viên gia hạn học phí, với chi tiết thông tin cá nhân của sinh viên cùng thời gian và số tiền gia hạn đóng theo từng đợt.

Trường đại học Cần Thơ công bố danh sách sinh viên không đóng học phí 2 học kỳ. Trường hợp sinh viên nếu có nguyện vọng học tiếp phải liên hệ trình bày lý do không đóng học phí trong thời gian qua tại phòng công tác sinh viên để nhà trường xem xét.

Phòng kế hoạch tài chính Trường đại học Nha Trang mỗi học kỳ cũng đều công bố danh sách sinh viên dự kiến cấm thi và hủy kết quả đăng ký môn học do nợ học phí học kỳ.

Theo thông báo này, nhà trường nhắc những sinh viên đã được gia hạn đóng học phí, sinh viên phải đóng học phí trước thời gian trường cho gia hạn để đảm bảo kết quả học tập trong học kỳ; sinh viên chưa thực hiện nghĩa vụ đóng học phí học kỳ (không thuộc đối tượng được gia hạn), dự kiến cấm thi và hủy kết quả đăng ký môn học học kỳ.

Kèm theo thông báo là danh sách sinh viên với thông tin cá nhân chi tiết liên quan.


“Không thể tin được nhà trường làm thế”
Một phụ huynh cho biết khi tìm hiểu thông tin về học phí đại học trên mạng, ông vô tình thấy danh sách sinh viên nợ học phí đăng trên website một trường đại học ở TP.HCM và “không thể tin được”.

“Nhà trường đăng công khai sinh viên đang nợ học phí trên mạng, gồm họ tên, số sinh viên, lớp, và tiền nợ. Tôi thật sự không hiểu tại sao nhà trường lại làm như vậy? Từ góc nhìn cá nhân, tôi thấy việc này rất vô duyên và thiếu tôn trọng. Có nhiều cách để đòi nợ. Nhưng đâu cần phải công khai tên tuổi người khác như vậy?”, người này bức xúc.

Theo tuoitre

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.