Sinh viên Công Nghiệp

Nữ sinh 2K3 ẵm học bổng 6,5 tỷ vào đại học top đầu Mỹ nhờ bài luận đặc biệt

630

Hà Châu xuất sắc giành học bổng toàn phần trị giá 6,5 tỷ từ đại học top đầu Mỹ nhờ bài luận đặc biệt.

Vũ Hà Châu (SN 2003, Hà Nội) nhớ như in ngày 11/2, em vỡ òa cảm xúc khi nhận được email thông báo cấp học bổng từ Đại học Pomona lên đến 6,5 tỷ đồng. Trước đó, Châu nhận thư mời nhập học từ nhiều trường đại học danh giá khác với học bổng toàn phần 100% như: Đại học Fordham, Đại học Minnesota, Đại học Union… Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất của em là Pomona.

Vũ Hà Châu – tân sinh viên Đại học Pomona, Mỹ.

Năm 2021, sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, em không tham gia xét tuyển vào trường đại học nào mà quyết định “gap year” một năm để khám phá năng lực và sở trường của bản thân nhiều hơn.

“Em tham gia rất nhiều khóa học trực tuyến về Toán học, Kinh tế, Tâm lý học… sau những trải nghiệm, em tìm được đam mê với ngành Khoa học máy tính và Khoa học nhận thức. Đam mê đó là động lực để em chinh phục học bổng ngành này tại Đại học Pomona”, cựu học sinh chuyên Anh, trường THPT chuyên Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội tâm sự.

Với Hà Châu, ngay từ khi tìm hiểu, lĩnh vực Khoa học máy tính luôn có sức cuốn hút riêng, thôi thúc không ngừng từ những mã code đến câu lệnh mã hoá trên mạng. “Trong lập trình, không có “done” – đã hoàn thành, mà chỉ có “in development” – đang phát triển. Công nghệ ngày một đổi mới, mỗi ngày là có thêm nhiều điều thú vị mới mẻ phải học. Vì vậy, hành trình học về công nghệ luôn lôi cuốn và khiến em tò mò không ngừng”.

Còn về lĩnh vực Khoa học nhận thức, ngành học này kết hợp giữa khoa học và xã hội, là ngành học lạ nhưng em lại cảm thấy vô cùng hứng thú. Với em, đây là ngành học kết hợp nghiên cứu trí tuệ, hành vi của con người và nhân tạo, rất cần trong tương lai công nghệ số.

Trong suốt chặng đường đi tìm đam mê của chính mình, Hà Châu cảm thấy biết ơn khi luôn có gia đình ở bên làm điểm tựa. Em luôn tự nhủ không được dừng lại, phải tiếp tục hành trình của bản thân để không phụ lòng bố mẹ

Bài luận gây ấn tượng

Để ứng tuyển vào Đại học Pomona, mỗi thí sinh chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Thành tích học tập, video giới thiệu bản thân, thư giới thiệu của trường cấp 3 và bài viết luận. Bài luận là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc giành học bổng.

Bằng sự chân thành và sáng tạo, Hà Châu tạo được ấn tượng trước hội đồng tuyển sinh qua 2 bài luận đặc biệt. Bài luận thứ nhất, Châu viết về thành phố Hà Nội – nơi mình sinh ra và lớn lên qua con mắt của một lập trình viên.

“Mỗi lần đi chơi phố cổ lại đem đến cho em những trải nghiệm mới. Có thể là con đường mới hay quán ăn ngon. Phố cổ bình dị, mộc mạc nhưng lại chứa nhiều nét quyến rũ khiến bất cứ ai đặt chân đến đây đều say mê. Vì vậy, em cảm thấy Hà Nội phố với những con ngõ ngoằn ngoèo cũng giống như những bài toán hóc búa, càng tìm hiểu càng thấy thú vị!”, Châu viết trong bài luận.

Thông báo trúng tuyển vào Đại học Pomona của Hà Châu.

Bài luận thứ hai gồm 3 câu hỏi. Thay vì trả lời bằng văn xuôi, Châu sáng tạo cách trả lời mỗi câu bằng một khổ thơ. Điều đặc biệt là khi ghép cả 3 khổ thơ này vào sẽ tạo thành bài thơ hoàn chỉnh kể về hành trình trưởng thành của Châu bên cây đàn Piano cùng những đứa em.

“Em là chị cả trong nhà, từ nhỏ đam mê theo học piano. Sau này, những đứa em lần lượt ra đời, chiếc đàn không còn là vật sở hữu của riêng bản thân em nữa mà phải nhường cho các em. Chính chiếc đàn là người bạn dạy em nhiều bài học quý giá về sự bao dung, nhân hậu, sẻ chia và quan tâm đến người khác. Và chính chiếc đàn thân quen ấy giúp em tạo được ấn tượng với ban tuyển sinh Đại học Pomona”, Châu bộc bạch.

Ngoài 2 bài luận ấn tượng, Hà Châu cũng sở hữu bảng thành tích đáng nể, là điểm cộng lớn cho học bổng trị giá 6,5 tỷ đồng từ đại học top đầu của Mỹ như: Điểm IELTS 8.0, điểm SAT thuộc top 1% thế giới (1510/1600), GPA 9,5, Giải Bạc cuộc thi Toán học IYMC 2021,…; đồng sáng lập VieSign – website học Ngôn ngữ ký hiệu online, thành viên Ban Điều hành – trưởng Ban Hành chính – Tài chính Câu lạc bộ Hoạt động Xã hội trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ (CNNShine),…

Theo kế hoạch, tháng 8/2022, Châu sẽ sang Mỹ nhập học, trở thành tân sinh viên ngành Khoa học máy tính và Khoa học nhận thức – Đại học Pomona. Ước mơ của em sau khi tốt nghiệp là có thể trở thành nhà nghiên cứu, được tiếp tục dùng những dự án và ý tưởng công nghệ của bản thận để đóng góp cho xã hội, giúp đỡ mọi người nhiều hơn nữa.

Đại học Pomona là trường tư thục danh tiếng, thành lập năm 1887 thuộc top 4 các trường đại học khai phóng tốt nhất ở Mỹ (Theo US News năm 2022). Trường nằm trong số 12 ngôi trường khó vào nhất Hoa Kỳ với tỉ lệ chấp nhận sinh viên là 6,6% (cao hơn cả một số đại học Ivy League như Dartmouth, Upenn hay Duke…).

Đặc biệt hơn, Đại học Pomona nằm trong Liên minh Claremont – khối 7 trường đại học tinh hoa được ca ngợi là “sự kết hợp của những tài nguyên trí tuệ chưa từng có ở Hoa Kỳ, theo The Fiske Guide to Colleges đánh giá.

Theo VTC

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.