Sinh viên Công Nghiệp

Sinh viên lo tìm trọ để sau Tết trở lại Sài Gòn học trực tiếp

200

Trong thời gian dịch COVID-19 kéo dài nhiều tháng qua, phần lớn sinh viên đã trả phòng trọ để về quê học online, nên hiện nay sinh viên lo sau Tết trở lại TP.HCM học trực tiếp không có chỗ trọ.

Hiện nhiều trường ĐH ở TP.HCM đã thông báo về việc giảng dạy, học tập trước và sau Tết Nhâm Dần.

Phần lớn các trường thông báo cho sinh viên năm thứ nhất (khóa tuyển sinh 2021) dự kiến bắt đầu học lại từ ngày 7-2. Sinh viên các khóa còn lại học trở lại từ ngày 14-2.

Sinh viên hiện còn đang ở quê nhà học trực tuyến. Khi các trường thông báo lịch học trực tiếp, họ đổ xô liên hệ tìm phòng trọ để ra Tết vào học.

Võ Trung Hiếu – sinh viên năm 3 Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM – cho hay khi dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ 4, từ tháng 5-2021, do trường chỉ dạy online nên bạn đã về quê.

“Mới đây trường đã thông báo học tập trung tại trường từ ngày 14-2 nhưng hiện mình vẫn còn ở quê, chưa biết trở lại Sài Gòn thì ở đâu” – Hiếu lo lắng.

Hôm 18-1, bạn Nguyễn Thùy Dương – sinh viên năm 2 Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM – từ Bình Thuận bắt xe vào TP.HCM để tìm nhà trọ chuẩn bị qua Tết vào ở, đi học trở lại.

Dương cho hay: “Nhà trường thông báo ngày 14-2 bắt đầu học thực hành trực tiếp tại trường. Rất nhiều bạn cùng khóa mình đều ở quê và đã trả lại nhà trọ nên chắc chắn mọi người sẽ đi tìm nhà trọ ngay sau Tết. Do vậy mình tranh thủ lên TP.HCM tìm phòng trọ trước để có chỗ ở ưng ý hơn”.

Tương tự, bạn Mỹ Uyên – sinh viên năm 3 Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM – mấy ngày qua đã liên tục tìm kiếm phòng trọ trên các hội nhóm trên Facebook. Nữ sinh viên này cũng quyết định tìm phòng trước Tết để có nhiều sự lựa chọn hơn.

“Do đang ở Kiên Giang nên mình có nhờ bạn bè trên Sài Gòn đến xem phòng trước khi đặt cọc. Tuy nhiên hiện mình vẫn chưa lựa chọn được phòng trọ ưng ý, chưa biết tính thế nào…” – Uyên kể .

Trong khi đó, nhiều sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ – tin học TP.HCM còn “sốt ruột” hơn trong việc tìm phòng trọ, vì hiện trường này vẫn chưa đưa ra thông báo lịch đi học trở lại chính thức.

Lo lắng hơn cả là sinh viên năm nhất của các trường ĐH. Hiện nay dù đã học gần hết học kỳ I nhưng Phạm Xuân Tuấn (sinh viên năm nhất Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II tại TP.HCM) vẫn đang ở Quảng Nam học online.

“Tôi không có người quen, chưa một lần vào Sài Gòn nên chưa biết sau Tết vào thành phố ở đâu. Mấy tuần nay, tôi đã lên mạng tìm thông tin, lưu lại các địa điểm phòng trọ nhưng sợ khi vào Sài Gòn lại không còn chỗ thuê” – Tuấn lo lắng.

Phòng trọ khu vực Q.Gò Vấp được Hội Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM khảo sát giới thiệu cho sinh viên – Ảnh: IUH

Liên hệ nhà trường để được hỗ trợ

Theo thông tin từ các trường ĐH ở TP.HCM, các trường đều đã lên kế hoạch hỗ trợ sinh viên.

Đoàn – Hội sinh viên, trung tâm hỗ trợ sinh viên, trung tâm dịch vụ sinh viên các trường đều đang thu thập thông tin về nhà trọ. Thông tin điểm trọ sẽ được sinh viên tình nguyện liên hệ để khảo sát và sau đó giới thiệu cho sinh viên.

Mức giá cho thuê tùy theo chất lượng, điều kiện, số người ở, vị trí của phòng trọ dao động từ 1,2 – 5 triệu đồng/phòng. Sinh viên cần liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ chọn nhà trọ phù hợp với nhu cầu, tránh bị lừa hoặc thuê phòng giá quá cao.

Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến sẽ bắt đầu đón sinh viên trở lại ở nội trú theo lịch học trực tiếp của các trường, tức từ ngày 15-2. Ký túc xá này có thể đáp ứng được đủ nhu cầu nội trú của tất cả sinh viên năm nhất của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Theo https://tuoitre.vn/sinh-vien-lo-tim-phong-tro-de-sau-tet-tro-lai-tp-hcm-hoc-truc-tiep-20220119132600165.htm

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.