Sinh viên Công Nghiệp

Thí sinh điểm CAO bị giảm điểm cộng ưu tiên: Nỗ lực học GIỎI đâu phải là LỖI

583

Quy chế mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giảm điểm cộng ưu tiên khu vực cho các thí sinh điểm cao đã gây nhiều băn khoăn cho các em học sinh.

Thí sinh băn khoăn

Đang ngồi ôn bài ở phòng học, Nguyễn Thị Nga (học sinh lớp 12, Trường trung học phổ thông Chu Văn An, Thái Bình) thấy chuông báo tin nhắn báo liên hồi. Các bạn trong lớp của Nga đang bàn luận về quy định mới liên quan tới cộng điểm ưu tiên mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố.

“Lúc mới đọc, em hoang mang vì tưởng quy định mới áp dụng từ năm nay. Khi biết sẽ áp dụng từ năm 2023 thì bản thân mới thở phào nhẹ nhõm, nhưng lại thấy thương các em khóa sau.

Ai cũng vất vả học tập cả, nhưng chỉ vì điểm cao mà bị giảm điểm cộng ưu tiên (vốn là điểm bù đắp cho những thí sinh học ở nơi có điều kiện khó khăn hơn) thì thật vô lý”, Nga bày tỏ quan điểm.

Không may mắn được “thở phào nhẹ nhõm” như Nga, Lê Thị Thanh Huyền (học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông Nghi Lộc 3, Nghệ An) là một trong rất nhiều em học sinh – lứa học sinh có thể sẽ được áp dụng cách tính điểm ưu tiên trong kỳ thi năm 2023.

Huyền buồn rầu chia sẻ: “Em thấy cách cộng điểm mới thật khó hiểu khi những nỗ lực để đạt điểm cao lại không được khuyến khích, ngược lại học tốt hơn lại bị bớt đi quyền lợi.

Em ở khu vực 2-NT, nếu theo quy định cũ thì sẽ được cộng 0,5 điểm. Tuy nhiên nếu điểm thi trên 22,5 điểm thì em sẽ không được cộng trọn vẹn 0,5 điểm nữa, thật tréo ngoe.

Theo em, để tránh hiện tượng điểm cao mà vẫn trượt đại học như một vài năm gần đây phần thì Bộ Giáo dục và Đào tạo nên ra đề thi có tính phân hóa rõ rệt hơn thay vì đưa ra cách điểm ưu tiên phức tạp như dự kiến”.

Cách tính điểm ưu tiên kiểu mới chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề

Chia sẻ về vấn đề này, thầy giáo Trương Tuấn Linh (giáo viên dạy Hóa học, thành phố Vinh, Nghệ An) bày tỏ sự đồng cảm với tâm trạng lo lắng của học sinh.\

Liên quan tới tranh luận về việc giảm điểm cộng ưu tiên khu vực với thí sinh điểm càng cao, thầy Linh bày tỏ: “Theo quan điểm cá nhân của tôi, quy chế cộng điểm mới chỉ là cách làm giải quyết phần ngọn của vấn đề, giải quyết tình thế.

Theo cách tính của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một thí sinh được 23,5 điểm sẽ được cộng điểm ưu tiên ít hơn so với thí sinh được 23,45. Trong trường hợp này cho thấy, thay vì động viên thì Bộ đã “phạt” em ấy bằng cách cộng ít điểm hơn, cứ như thể việc được điểm cao là một “lỗi” vậy.

Cách tính điểm ưu tiên này khiến tôi liên tưởng đến câu chuyện ai lương càng cao thì phải đóng thuế càng lớn.

Theo lý giải của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì cách tính điểm này là để giải quyết câu chuyện điểm cao hơn 30 vẫn trượt đại học nguyện vọng 1. Nhưng thực tế là số học sinh có thể đạt được xấp xỉ 30 điểm bằng năng lực không hề nhiều, và tất nhiên các em phải nỗ lực rất nhiều và bỏ ra cực kỳ nhiều công sức.

Đồng tình với quan điểm này, thầy Phan Vũ Hào, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (Thái Nguyên) cũng cho rằng quy chế cộng điểm ưu tiên mới ít nhiều có ảnh hưởng tới quyền lợi các thí sinh, đặc biệt các bạn ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa.

“Theo tôi, cách tính điểm ưu tiên như vậy của Bộ để tránh tình trạng như những năm vừa rồi, đó là có bạn được cộng điểm ưu tiên sẽ vượt 30 điểm, được vào đại học top đầu trong khi đó có nhiều bạn dù thi được 3 môn 10 điểm cả, nhưng vì không có điểm ưu tiên nên trượt nguyện vọng 1.

Tuy nhiên điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng tới quyền lợi của các thí sinh. Theo tôi, cách tính điểm ưu tiên mới này chỉ nên áp dụng với các bạn cùng học trong một khu vực, cùng một trường,… thì sẽ hợp lý hơn; còn áp dụng cả với các bạn ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa thì quả thật thiệt thòi cho học sinh ở những khu vực đó”.

Ngoài ra, theo quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non, từ năm 2023, chính sách điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ được tính cho thí sinh trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Chia sẻ quan điểm về quy định mới này, thầy Linh cho rằng: “Việc chỉ cộng điểm ưu tiên 2 năm đầu, theo tôi chính sách này cũng là không công bằng. Bởi vì có rất nhiều người hoàn cảnh khó khăn, phải tạm gác ước mơ đại học để bươn chải kiếm sống, vài năm sau mới có điều kiện thi. Đây là những người muốn và khao khát học thực sự, Bộ làm thế chẳng khác nào gây khó khăn, nặng nề hơn thì là tước đi ước mơ đó”.

Thí sinh đạt 30 điểm không được cộng điểm ưu tiên, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học nói gì?

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, quy chế tuyển sinh có tác động lớn đến hệ thống bởi có nhiều đối tượng tham gia, có liên quan đến hàng triệu gia đình và thí sinh, nên luôn được dư luận quan tâm.

Khi có sự thay đổi liên quan đến quyền lợi của nhóm đối tượng này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhóm đối tượng khác hoặc ngược lại thì dù việc thay đổi theo hướng tích cực chung cho cả hệ thống, hoặc thậm chí có thay đổi nhỏ cũng có thể dẫn đến các ý kiến trái chiều. Vì vậy, các điều chỉnh trong Quy chế tuyển sinh (nếu có) thì đều nhằm hướng tới đảm bảo tối đa sự công bằng, bình đẳng giữa các thí sinh, giữa các nhóm thí sinh và đây cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng được đưa vào trong Quy chế tuyển sinh này.

Với cách tính mà Quy chế tuyển sinh 2022 đưa ra, những thí sinh đạt điểm thi, điểm xét học bạ hoặc điểm khác quy đổi về thang điểm 10 cho từng môn với tổng điểm là 30. Theo đó, nếu các em đạt tới tổng điểm 22,5 không có gì thay đổi trong điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng.

Đối với các em đạt từ 22,5 trở lên, điểm ưu tiên của các em sẽ được giảm dần đều cho đến khi điểm thi là 30 điểm thì điểm ưu tiên bằng 0.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy, với công thức xác định trong Quy chế, việc tính toán ra mức điểm ưu tiên rất dễ dàng và rõ ràng. Đối với em đạt điểm càng cao, điểm ưu tiên càng giảm, tránh được hiện tượng như những năm trước, có thí sinh đạt điểm xét tuyển cao hơn 30 điểm, hoặc trường hợp những thí sinh ở khu vực 3 có điểm thi rất cao nhưng vẫn không trúng tuyển do sự cạnh tranh ở những ngành có điểm trúng tuyển cao là rất lớn.

Việc điều chỉnh trên không chỉ giải quyết vấn đề có trường hợp thí sinh đạt điểm xét tuyển cao hơn 30 điểm, mà còn tạo sự công bằng ở nhóm điểm cao khi cạnh tranh vào các ngành và các trường hàng đầu.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng cho biết, qua phân tích phổ điểm kết quả xét tuyển các năm vừa qua, điểm xét tuyển của thí sinh trước và sau khi được cộng điểm ưu tiên có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt là từ mức điểm lớn hơn 22,5 (22,5 điểm ở đây tương đương với 7,5 điểm nếu quy ra mức thang điểm 10 thông thường).

Khi chưa được cộng điểm ưu tiên thì nhóm thí sinh ở khu vực 1, khu vực 2, khu vực 2 nông thôn có điểm trung bình thấp hơn nhóm không được cộng điểm ưu tiên ở khu vực 3. Nhưng khi được cộng điểm ưu tiên thì điểm trung bình của nhóm được cộng điểm ưu tiên lại lớn hơn (thậm chí tỷ lệ lớn gấp nhiều lần) so với nhóm không được cộng điểm ưu tiên.

Kết quả phân tích quá trình học tập của 2 nhóm thí sinh này trong trường đại học cho thấy: Nhóm sinh viên trúng tuyển do được cộng điểm ưu tiên có kết quả học tập thấp hơn so với nhóm không được cộng điểm ưu tiên; điều này cho thấy sự không công bằng giữa 2 nhóm thí sinh trên, và các trường, đặc biệt là các trường tốp đầu với các ngành hàng đầu, cũng không lựa chọn được các thí sinh có thực lực tốt để đào tạo.

Thống kê cũng cho thấy, ở nhiều ngành có mức độ cạnh tranh cao thì tỷ lệ thí sinh không được cộng ưu tiên trúng tuyển rất thấp, trong khi nhóm này có thực lực học tốt hơn nhóm được cộng điểm ưu tiên.

Với thực tế trên, nhóm thí sinh bị yếu thế, bất lợi, không được hưởng sự công bằng chính là nhóm ở khu vực 3, khi xét tuyển vào các trường và ngành hàng đầu. Thống kê cũng cho thấy, có nhiều ngành có mức độ cạnh tranh cao thì lại có rất ít thí sinh không được cộng ưu tiên trúng tuyển, trong khi nhóm này có thực lực học tốt hơn nhóm được cộng điểm ưu tiên.

“Để khắc phục bất cập này, Quy chế tuyển sinh 2022 đã đưa ra mức điều chỉnh giảm dần đều điểm ưu tiên khi thí sinh đạt từ 22,5 điểm cho đến mức điểm 30 điểm thì không cộng điểm ưu tiên nữa.

Việc áp dụng này không chỉ đối với các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, mà còn với cả các phương thức xét tuyển khác, cần quy đổi ra thang điểm tương đương để xác định mức điểm ưu tiên phù hợp

Để đảm bảo việc tuyển sinh được diễn ra ổn định, không xáo trộn đột ngột, Quy chế tuyển sinh hiện hành cũng đã đưa ra lộ trình để áp dụng, cụ thể các thay đổi trên sẽ được thực hiện từ năm 2023”, Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy cho hay.

Nguồn: báo Giáo dục (.) net

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.