Sinh viên Công Nghiệp

TP.HCM: thí sinh ‘bế quan’ học 12 tiếng mỗi ngày, ôn thi tốt nghiệp THPT 2022

526

Chỉ còn hơn hai tuần nữa, học sinh lớp 12 cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Thời điểm này, các trường đang tăng tốc ôn tập cho học sinh. Thậm chí có trường bố trí cho học sinh ôn tập 3 ca/ngày, với thời lượng trên dưới 12 tiếng đồng hồ.


Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, hiện các trường THPT ở TPHCM đang tổ chức ôn thi cho học sinh khối 12.

Việc ôn tập được các trường thực hiện ngay sau khi kết thúc học kỳ II (khoảng giữa tháng 5) đến hết tháng 6. Với nhiều trường tư thục, việc ôn tập còn kéo dài đến sát ngày thi.

Tại trường THPT Hùng Vương (quận 5), thầy Nguyễn Vân Yên – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, việc ôn tập cho học sinh lớp 12 được bắt đầu từ giữa tháng 5. “Các em được ôn tập theo tổ hợp môn, chủ yếu tập trung các môn Toán, Văn, Anh, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Việc ôn tập chỉ thực hiện vào buổi sáng kéo dài từ thứ 2 đến thứ 6 và chỉ thực hiện đến hết tháng 6”, thầy Yên nói.

Cô Phạm Thị Duy Bảo, Tổ phó tổ Lý trường THPT Hùng Vương cho hay, trong giai đoạn ôn thi này, trường chủ yếu ôn tập lại kiến thức cho các em học sinh, trong đó nhấn mạnh vào kiến thức lớp 11 và học kỳ 1 của năm lớp 12 bởi giai đoạn này do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên học sinh phải học trực tuyến, hiệu quả không cao. “Đến thời điểm này, việc ôn thi cho học sinh cơ bản đã xong, vấn đề còn lại là bản lĩnh và tâm lý thi của các em phải thật tốt”, đồng thời hy vọng đề thi phân hóa tốt để phù hợp với nguyện vọng của từng em”.

Em Trần Uyên Nhi, học sinh lớp 12A24 của trường cho hay, do đã đủ điểm nộp hồ sơ học bạ vào một trường đại học, việc còn lại chỉ cần đủ điểm tốt nghiệp THPT là đậu đại học nên tâm lý khá thoải mái.

Trong khi đó, với áp lực thi vào các trường tốp đầu như ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM… các em học sinh nội trú lớp 12 của trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú) đang tăng tốc ôn thi với thời lượng trên dưới 12 giờ/ngày.

Thầy Nguyễn Văn Cường, Trưởng ban quản nhiệm nội trú trường THPT Thành Nhân cho hay, đa phần các em học sinh của trường đều ở nội trú nên khá thuận tiện cho việc ôn tập

“Trường chia làm ba ca ôn tập. Ca 1 bắt đầu từ 6h30- 11h30; ca 2 từ 13h30- 16h30 và ca 3 từ 18h30- 22h00. Giữa các ca là thời gian để các em học sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân và nghỉ ngơi. Sau 22 giờ, các em trở về phòng để nghỉ”, thầy Cường nói.

Cũng theo thầy Cường, nội quy của nhà trường là nghiêm cấm sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử nên nhà trường bố trí các cây điện thoại để khi cần học sinh có thể liên lạc với phụ huynh.

Về giải trí, các em học sinh có thể chọn chơi các môn thể thao hoặc xem ti vi, nghe nhạc trong lúc ăn cơm, giờ nghỉ giải lao.

Ngoài ra, mỗi phòng nội trú, nhà trường đều bố trí một giáo viên quản nhiệm để chăm sóc, giám sát các em. Cô Nguyễn Thị Thanh Hải, giáo viên quản nhiệm, đang phân công trực nhật.

Một số học sinh cho hay, vào thứ bảy hằng tuần, nhà trường cho học sinh về thăm nhà nhưng bước vào giai đoạn ôn thi, trường hạn chế cho các em đi lại. Thay vào đó, nhà trường mở cửa 2 tiếng đồng hồ vào ngày cuối tuần để phụ huynh đến thăm.

Rời xa gia đình từ năm lớp 10 để lên TPHCM học nội trú tại trường Thành Nhân, Diệu Linh, học sinh lớp 12A1 (quê ở Đồng Nai), cũng đã quen với môi trường học cũng như áp lực.

Linh cho biết, năm nay em đặt mục tiêu thi vào trường ĐH Luật và kỳ vọng thi được từ 25- 27 điểm.

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Nam- Khối trưởng khối 12 đang hỗ trợ các học sinh ôn tập.

“Tập sách tụi em bỏ hết trên lớp: Lên lớp là để học, xuống căn tin để giải trí và ăn uống, về phòng chỉ nghỉ ngơi. Tụi em tập được tính kỷ luật như trong quân ngũ”, thí sinh Hồng An chia sẻ.

Giờ ăn ở trường.

Trực nhật, vệ sinh, công tác nội vụ đều được giáo viên quản nhiệm phân công và giám sát. Các bạn học sinh thực hiện nghiêm túc với tinh thần kỷ luật cao.


Theo Tiền Phong

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.