Sinh viên Công Nghiệp

‘Vua thi đại học’ tiếp tục ‘trượt’ ĐH lần thứ 26: hẹn năm sau làm lại

496

Ở tuổi 55, ông Liang Shi, chủ một doanh nghiệp xây dựng ở Trung Quốc, được nhiều người đặt cho biệt danh ‘vua thi đại học’ vì số lần thi của ông đã vượt quá số ngón trên cả bàn tay lẫn bàn chân của một người.

Ông Liang Shi (áo trắng) vẫn không nản chí dù đã hàng chục lần trượt đại học – Ảnh chụp màn hình SCMP

Tuy nhiên, ông vua không ngai này vừa đón nhận một tin chẳng mấy vui vẻ: tiếp tục trượt đại học vì không đủ điểm vào trường mơ ước và đây là lần thứ 26 ông vỡ mộng.

Đạt được 428 trong tổng số 750 điểm, tức trên trung bình, nhưng ông Liang không đủ điểm để vào Đại học Tứ Xuyên, một trong những đại học danh giá tốp đầu Trung Quốc, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Điểm sàn của Đại học Tứ Xuyên là 605 điểm, bỏ xa số điểm ông Liang trầy trật kiếm được trong kỳ thi đại học kết thúc hôm 8-6. Phải đến ngày 23-6, tức sau hơn 2 tuần, kết quả mới được công bố.

Ông Liang nói ông thấy thất vọng khi biết điểm vì nghĩ nó sẽ cao hơn. Để tăng cơ hội đậu, trong kỳ thi năm nay ông đã chuyển từ bài thi các môn khoa học sang bài thi nghệ thuật và khoa học nhân văn.

“Tôi nghĩ có thể kiếm được ít nhất 200 điểm trong bài thi nghệ thuật và khoa học nhân văn nhưng chỉ được có 171 điểm”, ông Liang nói với SCMP và cho biết bản thân mình vẫn còn sốc vì trượt năm nay.

Tuy buồn, ông chủ doanh nghiệp vật liệu xây dựng cho biết vẫn quyết tâm gặp lại các sĩ tử khác trong kỳ thi năm tới.

“Năm ngoái tôi dành ra 10 tiếng mỗi ngày để học dù hay bị gián đoạn bởi công việc, gia đình. Giờ tôi đã tạm ngừng chuyện làm ăn vì dịch bệnh khó khăn nên tôi nghĩ mình sẽ có thêm thời gian cho việc học”, ông Liang chia sẻ.

Trước mắt, ông Liang cho biết sẽ nghỉ ngơi khoảng nửa tháng hoặc 1 tháng để ổn định lại tinh thần sau cú sốc trượt đại học lần thứ 26.

Lần đầu tiên ông Liang thi đại học là vào năm 1983 nhưng không tham dự thường xuyên phần vì công việc gia đình, phần vì quy định người đã kết hôn và trên 25 tuổi không được dự thi. Phải đến năm 2001, quy định về tình trạng hôn nhân và độ tuổi thí sinh mới được bãi bỏ.

Kỳ thi đại học Trung Quốc (còn gọi “Cao khảo”) là một trong những kỳ thi tuyển sinh khắc nghiệt hàng đầu thế giới vì tỉ lệ chọi cao.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, có 12 triệu học sinh đăng ký tham gia kỳ thi Cao khảo năm nay, đánh dấu năm thứ tư có hơn 10 triệu học sinh tham gia kỳ thi.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.