Nỗi lo của các sinh viên xa nhà cứ dâng lên theo từng bản tin thời sự hằng ngày của con nước. Nước ngập cả lối đi, xe cộ không lưu thông được, những chiếc cầu bị nước cuốn trôi. Lũ lớn thường ùa vào nhà lúc nửa đêm, nước lên rất nhanh khiến ba mẹ ở quê “trở tay không kịp”. Nhanh lắm cũng chỉ kê được một số đồ đạc nhỏ trong nhà, nhà nào có nền nhà cao thì còn giữ lại được tivi, tủ lạnh,… nhà nào thấp xem như bỏ hết tất cả.

Hôm qua mình mới đọc được một bài viết của người bạn chia sẻ với tiêu đề “Bảo sao dân miền Trung đứa nào cũng học giỏi”. Hình ảnh là một cô bé đang ngồi học và dưới chân cô là nước lũ cao quá đầu gối. Một hình ảnh mang chút hài hước nhưng ẩn sau đó là một nỗi buồn, một tuổi thơ của.

Ở miền Nam có mùa nước nổi người ta bắt cá, bắt tôm; miền Trung chỉ có nước lụt thì c.h.ế.t gà, c.h.ế.t heo, c.h.ế.t người,… Người dân phải leo lên cây, co ro trên gác mái để tránh lũ, những bữa ăn qua quýt chống cái đói. Mấy con lợn của nhà nọ lại được trịnh trọng đưa lên trú ngụ trên giường, vì chúng là của cải gần như DUY NHẤT còn lại của gia đình – Đấy là những hình ảnh gây cười nhưng là “cười ra nước mắt”

Loading...

Tụi mình là con dân miền Trung, tất nhiên chúng mình không chỉ hiểu mà là “thấm”, là nhọc nhằn, là gánh chịu những khó khăn, mất mát mà mảnh đất này phải trải qua. Đứa trẻ lên mười cùng mẹ chống lũ, người nông dân miền Trung bất lực nhìn tài sản bị lũ cuốn trôi, những âu lo lớn lên cùng dòng nước “ngày mai lấy gì sống tiếp đây?” Những điều đó không cho tụi mình được phép lãng phí những gì mình làm ra, tụi mình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Tụi mình là vậy đó, con người miền Trung là vậy, chân chất thật thà, chịu thương chịu khó mà còn tiết kiệm nữa, thương lắm. Các bạn có yêu thương xin đừng dè bỉu, đánh giá gì về con người nơi đây.

Lũ chồng lũ. Dự báo cơn ʙÃᴏ khác sắp về. Miền Trung lại tiếp tục chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt này. Con xin gửi về miền Trung thân yêu này lòng yêu thương và sự kính phục của mình. Miền Trung không chỉ có một mình. Mọi miền đất nước đang hướng về quê mình, dù lũ lụt hay khốn khó. Chúng con tin chắc rằng miền Trung chắc chắn sẽ vượt qua.

Miền Trung xa nhớ!

Loading...