Sinh viên Công Nghiệp

Hàng trăm nghìn thí sinh bắt đầu cuộc đua tìm suất vào đại học

658

Tổng số thí sinh vào đại học năm nay là 420.000, nhiều trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển bằng học bạ.

Ngày 1/8, thí sinh đã dự thi THPT quốc gia bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 vào các trường đại học, kéo dài đến 17h ngày 12/8. Cuối ngày 31/7, các trường đều đã công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển, hầu hết bằng và cao hơn mức điểm sàn 15 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, nhiều trường còn kèm theo các tiêu chí phụ.

Ở đợt xét tuyển đầu tiên, mỗi thí sinh không được đăng ký quá 2 trường, mỗi trường không quá 2 nguyện vọng và không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký. Năm nay, các em chỉ được cấp một phiếu xác nhận kết quả thi. Sau khi các trường công bố điểm trúng tuyển, thí sinh đã trúng tuyển phải nộp phiếu xác nhận kết quả thi đúng thời hạn, không chấp nhận bản photocoppy để khẳng định mình sẽ theo học trường đó. Không nộp phiếu xác nhận đồng nghĩa với việc các em không học và nhường cơ hội trúng tuyển cho thí sinh khác.

hang-tram-nghin-thi-sinh-bat-dau-cuoc-dua-tim-suat-vao-dai-hoc

Thí sinh dự thi THPT 2016 tại hội đồng thi Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Dương Triều.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ bằng ba hình thức: chuyển phát nhanh qua đường bưu điện, xét tuyển theo quy định của trường và xét tuyển trực tuyến qua cổng http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh cho biết, thời gian đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ kết thúc vào ngày 11/8, sớm trước một ngày so với quy định để những thí sinh không đăng ký được bằng hình thức online sẽ đăng ký bằng cách khác như gửi qua bưu điện hoặc tới nộp tại trường. Nhà trường sẽ xác nhận thời điểm bưu điện đóng dấu còn trong thời gian xét tuyển để đảm bảo quyền lợi cho các em, với mục tiêu không có thí sinh nào không đăng ký được bằng các hình thức khác nhau.

Trước đó, từ chiều 28/7, Bộ đã mở cổng trang xét tuyển trực tuyến để các thí sinh tập dượt, làm quen trước khi bắt đầu xét tuyển chính thức. “Tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển thành công này sẽ được phần mềm lưu lại để đảm bảo rằng thí sinh trong toàn hệ thống không thể đăng ký vượt quá chỉ tiêu quy định”, ông Trinh nói

hang-tram-nghin-thi-sinh-bat-dau-cuoc-dua-tim-suat-vao-dai-hoc-1

Thời gian diễn ra các đợt xét tuyển thí sinh cần ghi nhớ. Đồ họa: Tiến Thành – Hoàng Thùy.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay có hơn 887.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia, trong đó hơn 286.000 em thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, số thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng gần 519.500. Số chỉ để xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (thí sinh tự do) là 81.770. Như vậy, với khoảng 420.000 chỉ tiêu vào đại học thì hơn 181.000 thí sinh đã trượt đại học, phải tìm cơ hội ở các trường cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp…

Thứ trưởng Bùi Văn Ga thông tin, có hơn 100 trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển bằng học bạ với chỉ tiêu 102.000 thí sinh, như vậy chỉ còn 320.000 chỉ tiêu tuyển sinh từ kết quả thi THPT quốc gia. Ông Ga nhắc nhở các trường thực hiện nghiêm túc chỉ tiêu tuyển sinh đã đăng ký, có thể tuyển thấp hơn hoặc bằng chứ không được vượt. Trường nào vượt chỉ tiêu sẽ bị xử lý.

Theo thống kê, thí sinh ở cụm đại học, trừ các khối thi D, D1 có điểm trung bình dưới 15, khối C có điểm trung bình xấp xỉ 15. Các khối thi còn lại gồm A, A1 và B đều có điểm trung bình trên 15. Các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hoá, phổ điểm cao hơn năm ngoái. Số thí sinh đạt điểm cao và trung bình cũng nhiều hơn. Riêng môn tiếng Anh điểm thấp nhiều, điểm trung bình khối D thấp hơn năm ngoái.

Trước ngày 14/8, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển nguyện vọng 1. Các đợt xét tuyển bổ sung nguyện vọng 1 từ ngày 21-31/8, đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 từ ngày 11 – 21/9, nguyện vọng bổ sung đợt 3 do các trường công bố nếu còn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.