Sinh viên Công Nghiệp

Mùa tuyển sinh 2022: Nhiều trường ĐH mở ngành học mới

697

Các trường ĐH: Công nghiệp TP.HCM, Gia Định, Hoa Sen, Bà Rịa – Vũng Tàu là những trường đầu tiên công bố phương án tuyển sinh năm 2022, mở nhiều ngành học mới.

Năm nay, điểm nổi bật trong đề án tuyển sinh 2022 của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM là dự kiến mở ngành dược học.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết hiện nay trường chưa công bố đề án tuyển sinh, nhưng dự kiến sẽ đưa ngành dược vào đề án.

“Ngành dược học đang trong quá trình xin phép Bộ Y tế. Trường phát triển ngành này từ ngành hóa dược đã đào tạo nhiều năm qua. Trong ngành hoá dược có nhiều chuyên ngành về ngành dược cộng thêm một số chuyên gia, lãnh đạo, giảng viên, của ngành dược vừa đầu quân về làm việc tại trường. Vì vậy, năm nay trường sẽ xin phép để mở ngành học này”, tiến sĩ Nhân chia sẻ.

Ông Nhân cho biết thêm, do là năm đầu tiên mở ngành dược học nên theo quy định thì trường chỉ được tuyển khoảng 30% chỉ tiêu trên tổng số chỉ tiêu cho phép. Do đó, năm nay trường chỉ có thể tuyển khoảng 80 chỉ tiêu cho ngành dược học. Các tổ hợp môn xét tuyển cho ngành này là A00, B00, D07, D90.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm nay sử dụng 4 phương thức xét tuyển vào các ngành, chuyên ngành đào tạo của trường cho cả 2 cơ sở đào tạo (cơ sở chính ở TP.HCM và phân hiệu tại tỉnh Quảng Ngãi).

Các phương thức xét tuyển của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM bao gồm: xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng (dự kiến 10% chỉ tiêu); sử dụng kết quả học tập THPT năm lớp 12 (các môn có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển tương ứng), ngưỡng nhận hồ sơ là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu bằng 20 điểm (dự kiến 30% chỉ tiêu); Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (dự kiến 50% chỉ tiêu); Sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022 (dự kiến 10% chỉ tiêu).

Các ngành xét tuyển của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM:


Những ngành xét tuyển của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

Còn Trường ĐH Gia Định sẽ mở Chương trình tài năng đối với 5 ngành học quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh, công nghệ thông tin, marketing và kinh doanh quốc tế.

ThS.LS Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định, cho biết lý do mở Chương trình tài năng là trường nhận thấy rằng những ngành nghề này hiện nay được xã hội quan tâm, cũng như định hướng 3 năm tới khi sinh viên tốt nghiệp thì vẫn còn những nhu cầu từ các nhà sử dụng lao động.

Theo ông Chung, với chương trình này, trường tính toán về thời lượng học phù hợp, cắt bỏ những môn không cần thiết, soạn sửa những chương trình mà hiện nay xu hướng đào tạo quốc tế cũng như ở Việt Nam để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trường cũng tập trung đầu tư chất lượng về chương trình học, cơ sở vật chất, tạo cơ hội cho sinh viên giao lưu với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sinh viên được học chương trình tiếng Anh, học với các doanh nhân cùng chuyên gia trong ngành.

Trường cũng mở thêm 5 ngành học mới, nâng tổng số ngành đào tạo đại trà lên 19 ngành. Các ngành mới từ năm 2022 gồm thương mại điện tử, quan hệ công chúng, bất động sản, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, quản trị du lịch và lữ hành.

Năm nay, Trường ĐH Gia Định xét tuyển theo 3 phương thức: xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT (điểm sàn đối với Chương trình đại trà là từ 15 điểm, đối với Chương trình tài năng là từ 18 điểm), xét điểm của kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức với số điểm từ 600 – 700 điểm, xét học bạ THPT dựa trên điểm của học kỳ một lớp 11, học kỳ hai của lớp 11 và điểm học kì 1 của năm lớp 12 (tổng số điểm của 3 học kỳ trên 16,5 điểm có thể nộp hồ sơ xét tuyển).

Các ngành xét tuyển của Trường ĐH Gia Định (ngoài 5 ngành học mới mở năm nay):

Những ngành xét tuyển của Trường ĐH Gia Định

Trong năm học 2022 – 2023, Trường ĐH Hoa Sen sẽ tuyển sinh 3.600 chỉ tiêu cho 34 ngành học và 11 chương trình song bằng. Trong đó, trường mở một số ngành học mới là thương mại điện tử, digital marketing, phim, quan hệ công chúng, kinh tế thể thao, trí tuệ nhân tạo.

Mùa tuyển sinh 2022, trường ĐH này xét tuyển theo 4 phương thức: xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, xét theo kết quả học bạ THPT, xét theo kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM 2022 tổ chức và xét các điều kiện riêng theo yêu cầu của ngành tại trường.

Theo https://thanhnien.vn/nhieu-truong-dai-hoc-mo-nganh-hoc-moi-trong-mua-tuyen-sinh-2022-post1408013.html

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.