Liên quan ổ ᴅỊᴄʜ nhóm truyền giáo Phục Hưng, TP HCM ghi nhận ba ʙỆɴʜ nhân lây ɴʜɪỄᴍ đến vòng thứ 5, tức trước khi xÉᴛ ɴɢʜɪỆᴍ ᴅƯƠɴɢ ᴛÍɴʜ họ là người tiếp xúc diện F5.

Theo Trung tâm Kiểm soát ʙỆɴʜ tật TP HCM, sáng 8/6, thành phố ghi nhận một ʙỆɴʜ nhân Covid-19, đã được Bộ Y tế công bố, là F5 liên quan chuỗi lây ɴʜɪỄᴍ thuộc ổ ᴅỊᴄʜ truyền giáo Phục Hưng. Trường hợp này đã được cách ly từ trước.

Loading...

F5 này nằm trong chuỗi lây ɴʜɪỄᴍ liên quan “ʙỆɴʜ nhân 6288”, hội viên nhóm truyền giáo Phục Hưng. Người này đã lây cho 5 trường hợp F1. Sau đó, 5 người này lây cho 19 người tiếp xúc diện F2, ba người diện F3, một người diện F4.

Trước đó, hai người diện F5 bị lây ɴʜɪỄᴍ được ghi nhận là chồng và con của thai phụ ngụ quận Tân Phú.

Cụ thể, ca 6770 vốn là F1, hội viên hội truyền giáo, lây cho đồng nghiệp (F2) trong toà nhà quận 1- ca 6907. Người đồng nghiệp lây cho em gái (F3) – ca 6781. Em gái lây cho đồng nghiệp trong ngân hàng ở quận 7, tức thai phụ ngụ quận Tân Phú (F4) – “ʙỆɴʜ nhân 6445”. Chồng và con thai phụ (F5) sau đó được ghi nhận mắc ʙỆɴʜ.

Hiện, 40 trong số 55 thành viên nhóm truyền giáo mắc Covid-19. ᴅỊᴄʜ tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ, có chuỗi lây ɴʜɪỄᴍ ghi nhận vòng lây 4-5 chu kỳ (tức F4, F5 thành F0). Cụ thể, hai chuỗi ghi nhận ʙỆɴʜ nhân lây ɴʜɪỄᴍ đến vòng thứ 5 nêu trên. Chuỗi lây ɴʜɪỄᴍ đến vòng 4, liên quan “ʙỆɴʜ nhân 6427”, Trường Mầm non song ngữ Kid Town. Các chuỗi lây ɴʜɪỄᴍ đến vòng 3, liên quan ca 6289 (khu nhà trọ ở hẻm 80 Dương Quảng Hàm, phường 5, Gò Vấp), 6301 (công ty Thiên Tú FN), 6424, 6787 (Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS).

Theo giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, chùm ca ʙỆɴʜ liên quan nhóm truyền giáo Phục hưng lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố, phát hiện từ ngày 26/5.

Ổ ᴅỊᴄʜ này bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong thời gian qua do phát tán, lây lan nhanh từ sinh hoạt tôn giáo tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân. ᴅỊᴄʜ ʙỆɴʜ lây truyền âm thầm trong thời gian dài, kể từ ngày 16/5 khi thành viên đầu tiên có triệu chứng cho đến ngày 26/5 mới được phát hiện mắc ʙỆɴʜ.

Nhiều ca ʙỆɴʜ làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao. Chuỗi lây có nhiều ʙỆɴʜ nhân nhất liên quan đến một công ty ở Tân Bình với số lượng ca ɴʜɪỄᴍ đã tăng lên đến 91 trường hợp.

Ngoài ra, chủng virus gây ʙỆɴʜ lần này là chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh. Công tác điều tra ᴅỊᴄʜ tễ để khoanh vùng dập ᴅỊᴄʜ gặp khó khăn, kéo dài do số lượng thành viên hội giáo nhiều, khó tiếp xúc và khai báo chưa đầy đủ từ ban đầu. Số lượng ca ʙỆɴʜ bị lây ɴʜɪỄᴍ nhiều và nhanh, trải rộng 21/22 địa phương (ngoại trừ huyện Cần Giờ).

Sau 7 ngày áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố, số ca ɴʜɪỄᴍ phát hiện hàng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, phần lớn phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Từ ngày 4/6 đến nay, tỷ lệ ca ɴʜɪỄᴍ từ khu cách ly, khu phong tỏa có xu hướng gia tăng.

“Điều này cho thấy các chuỗi lây ɴʜɪỄᴍ đã từng bước được khống chế”, ông Bỉnh nhận định. TP HCM kỳ vọng khống chế ᴅỊᴄʜ sau 15 ngày giãn cách.

Từ ngày 18/5 đến tối 8/6, TP HCM ghi nhận ca 461 Covid-19 cộng đồng, hiện vượt Hà Nội, đứng thứ 3 cả nước về số ca Covid-19 cộng đồng trong đợt ᴅỊᴄʜ này, phần lớn các ca liên quan nhóm truyền giáo Phục hưng.

HCDC khuyến cáo người dân trung thực trong khai báo y tế khi đi khám ʙỆɴʜ, tuân thủ quy định khu thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, luôn nhớ thực hiện 5K khi ra khỏi nhà.

Theo https://vnexpress.net/ba-f5-tai-tp-hcm-tro-thanh-f0-4290988.html

Loading...